Thứ bảy,  01/10/2022

Gần 50 năm tù cho những kẻ hành hạ dã man cháu Hào Anh

Sáng 29-6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm lưu động xét xử các bị cáo gồm vợ chồng Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm; Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh về tội hành hạ, đánh đập dã man người giúp việc là cháu Hào Anh (Nguyễn Hoàng Anh). Các bị cáo đã bị truy tố với các tội danh: "Cố ý gây thương tích và hành hạ người khác" theo theo quy định tại điều 104 và 110 của Bộ luật Hình sự.Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Trọng Nhân, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Cà Mau. Tham gia phiên xét xử, có các luật sư bào chữa cho các bị cáo và người đại diện trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Hào Anh và các nhân chứng của vụ án.Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau: Vào tháng 10-2008, bà Phạm Thị Hoa cho con ruột là Nguyễn Hoàng Anh, tức Hào Anh đến làm thuê cho vợ chồng Giang, Thơm tại ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau. Công việc của Hào Anh là đập ốc làm thức ăn cho...

Sáng 29-6, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm lưu động xét xử các bị cáo gồm vợ chồng Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm; Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh về tội hành hạ, đánh đập dã man người giúp việc là cháu Hào Anh (Nguyễn Hoàng Anh). Các bị cáo đã bị truy tố với các tội danh: “Cố ý gây thương tích và hành hạ người khác” theo theo quy định tại điều 104 và 110 của Bộ luật Hình sự.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Trọng Nhân, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Cà Mau. Tham gia phiên xét xử, có các luật sư bào chữa cho các bị cáo và người đại diện trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Hào Anh và các nhân chứng của vụ án.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau: Vào tháng 10-2008, bà Phạm Thị Hoa cho con ruột là Nguyễn Hoàng Anh, tức Hào Anh đến làm thuê cho vợ chồng Giang, Thơm tại ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau. Công việc của Hào Anh là đập ốc làm thức ăn cho tôm, nấu cơm, giặt giũ, chăm sóc con nhỏ… của gia đình Giang và Thơm, với tiền công là 500 nghìn đồng/tháng được trả trực tiếp cho mẹ của Hào Anh. Trong thời gian này, vợ chồng Giang, Thơm cho rằng, Hào Anh lười biếng, chậm chạp, làm không vừa ý, không biết vâng lời cho nên vợ chồng Giang, Thơm thường xuyên đánh đập, hành hạ bằng nhiều công cụ và thủ đoạn khác nhau; nhiều lúc thay nhau đánh Hào Anh; đồng thời xúi giục, lôi kéo hai người giúp việc khác là Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh tiếp tay đánh đập Hào Anh. Trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ của vụ án, các bị cáo đã khai nhận nhiều lần đánh đập Hào Anh: Mã Ngọc Thơm 22 lần; Huỳnh Thanh Giang 13 lần; Lâm Lý Quỳnh 8 lần và Lưu Văn Khánh 5 lần.

Hành vi của các bị cáo gây thương tích cho Hào Anh lần đầu vào khoảng tháng 12-2008, khi Hào Anh bơi chiếc thuyền nhỏ của Giang đụng phải bờ kè bê-tông, lập tức Giang dùng gậy gỗ dài đánh rất mạnh vào lưng làm gãy gậy gỗ và từ đó về sau Hào Anh phải chịu đựng liên tiếp những trận đòn vô cớ, gây thương tích khắp cơ thể. Điều đáng lên án là trong nhiều lần hành hạ, đánh đập, vợ chồng Giang, Thơm và hai người giúp việc là Khánh và Quỳnh đã dùng rất nhiều dụng cụ như cây gỗ, búa đóng đinh, búa tạ, dây xích khóa, bàn ủi, tạt nước sôi lên người, trói chân tay treo lên cây siêng nhà, cho uống nước tiểu, nhét bông gòn, dán băng keo vào miệng, dùng hóa chất tẩy rửa đổ vào người… làm cho Hào Anh đau đớn, nhiều lần bị ngất xỉu và để lại thương tích hằn sâu khắp thân thể và bị căng thẳng nặng nề về tinh thần trong một thời gian dài. Việc đánh đập, hành hạ dã man cháu Hào Anh diễn ra nhiều nhất là vào tháng 4-2010 cho đến khi quần chúng phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng. Theo kết quả giám định pháp y về thương tích của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Cà Mau: mức độ tổn hại sức khỏe của Hào Anh hiện nay là 66,83%.

Tại phiên tòa, các ý kiến, quan điểm của các luật sư tham gia tranh luận, bào chữa cho các bị cáo đều đồng tình với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân; kết luận của các bên tham gia tố tụng và Hội đồng xét xử về quá trình, hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cũng kiến nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc với mức hình phạt giảm nhẹ tội vì các bị cáo tuổi còn trẻ, chưa có tiền án, tiền sự và mới phạm tội lần đầu.

Theo bản án của Hội đồng xét xử, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài, nhiều người đánh một người mà vợ chồng Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm là kẻ thủ ác, chủ tâm và giữ vai trò chính trong việc thực hiện tội phạm; Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh là những kẻ giúp sức tích cực và thực hiện hành vi phạm tội theo mệnh lệnh của Giang và Thơm. Trong quá trình chất vấn tại phiên tòa, hai bị cáo chính là vợ chồng Giang, Thơm và Lưu Văn Khánh quanh co, chối tội, kêu oan và không thành khẩn khai báo, không tỏ ra ăn năn hối hận; gần như phủ nhận phần lớn lời khai đã thừa nhận trước đó với các cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua khai báo thành khẩn của bị cáo Lâm Lý Quỳnh và lời khai của người bị hại là Hào Anh, cũng như ý kiến của những người làm chứng và qua đối chiếu các chứng cứ thu thập được, các lời khai trước đó là hoàn toàn trùng khớp, phù hợp việc phạm tội của các bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải xử lý, áp dụng các mức án nghiêm minh, đúng người, đúng tội theo quy định tại điều 104 và 110 của Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Huỳnh Thanh Giang 23 năm tù; Mã Ngọc Thơm: 23 năm tù; Lâm Lý Quỳnh: 1 năm 6 tháng tù và Lưu Văn Khánh: 1 năm 6 tháng tù. Phiên tòa kết thúc sau hơn một ngày xét xử. Đông đảo những người chứng kiến, theo dõi diễn biến phiên tòa cũng như dư luận rộng rãi ở Cà Mau đồng tình với mức hình phạt đối với từng bị cáo trong vụ án.
Theo Nhandan