Thứ bảy,  03/06/2023

Khắc phục hậu quả vụ nổ ở Kỳ Sơn (Hải Phòng)

Khoảng 3 giờ sáng 29-6, tại xóm 4 và xóm 5, thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên (Hải Phòng) phát ra một tiếng nổ rất lớn.Vụ nổ làm đứt mạch đường liên thôn trong xã, ba ngôi nhà hư hỏng nặng và 60 ngôi nhà bị thiệt hại, một người bị gãy tay, bốn người bị xây xát. Những ngôi nhà bị hư hỏng chủ yếu xây bằng gạch ba banh và chình tường.Hiện trường vụ nổ là một hố sâu trên đường, cạnh mép cống. Vị trí phát nổ cách cổng nhà người dân gần nhất khoảng 3 m. Tại hiện trường, còn thu được một số đoạn dây cháy chậm đứt nhiều đoạn nhỏ, bị ám khói nhưng chưa phát cháy. Một người dân nhà ở gần khu vực nổ cho biết, trước khi phát nổ, đã xuất hiện một đám lửa lớn bốc cao 5 m tại khu vực cống thoát nước trong thời gian hơn 5 phút.Tiếp xúc với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết, trong số 63 gia đình thiệt hại có ba gia đình bị thiệt hại nặng nhất là Đỗ...

Khoảng 3 giờ sáng 29-6, tại xóm 4 và xóm 5, thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên (Hải Phòng) phát ra một tiếng nổ rất lớn.

Vụ nổ làm đứt mạch đường liên thôn trong xã, ba ngôi nhà hư hỏng nặng và 60 ngôi nhà bị thiệt hại, một người bị gãy tay, bốn người bị xây xát. Những ngôi nhà bị hư hỏng chủ yếu xây bằng gạch ba banh và chình tường.

Hiện trường vụ nổ là một hố sâu trên đường, cạnh mép cống. Vị trí phát nổ cách cổng nhà người dân gần nhất khoảng 3 m. Tại hiện trường, còn thu được một số đoạn dây cháy chậm đứt nhiều đoạn nhỏ, bị ám khói nhưng chưa phát cháy. Một người dân nhà ở gần khu vực nổ cho biết, trước khi phát nổ, đã xuất hiện một đám lửa lớn bốc cao 5 m tại khu vực cống thoát nước trong thời gian hơn 5 phút.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết, trong số 63 gia đình thiệt hại có ba gia đình bị thiệt hại nặng nhất là Đỗ Văn Tư, Nguyễn Thị Loan, Vũ Văn Toàn nằm gần nơi phát nổ. Tổng giá trị thiệt hại của ba gia đình này khoảng 300 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Yến (vợ của Đỗ Văn Tư) đang chăm con chín tháng tuổi Đỗ Thị Thùy Dương tại Bệnh viện huyện Thủy Nguyên, đây là gia đình có cháu nhỏ nhất bị chấn thương thần kinh sau vụ nổ. Bà Nguyễn Thị Thắm, người cao tuổi nhất, gãy hai tay, đang nằm tại Bệnh viện Việt Tiệp. Hiện sức khỏe của bà Thắm, cháu Dương đang hồi phục, bốn trường hợp khác chỉ bị xây xát nhẹ và đã được trạm y tế băng bó và về nhà.

Một ngày sau khi vụ nổ, chị Hoàng Thị Yến cho biết: Căn nhà của vợ chồng chị trị giá khoảng một trăm triệu đồng, nay thành đống phế thải. Nhưng điều lo nhất là con mới được chín tháng tuổi sợ để lại di chứng. Chị Trần Thị Duyên (vợ anh Vũ Văn Toàn), ngồi trong căn nhà tan nát mà hai vợ chồng chị làm ăn mấy năm nay mới dựng lên. Căn nhà ba gian mái bằng, nhà bếp, nhà vệ sinh, công trình phụ dập nát. Ti-vi, tủ lạnh, bình tắm nóng lạnh, máy bơm… hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Chị Duyên cho biết: Ở đây chỉ đi làm ruộng, mỗi người một sào. Vợ chồng đi làm thuê nhiều nơi, tích cóp mãi mới xây, mới sắm được ngần ấy.

Sau vụ nổ, người dân trong hai thôn đã nỗ lực khắc phục hậu quả, dùng 10 khối đất đá san lấp đường, nối lại giao thông, sơ tán nhiều gia đình đến nơi ở tạm hoặc về ở nhà bà con thân cận. Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên và xã Kỳ Sơn tới động viên, thăm hỏi, trợ cấp cho các gia đình bị thiệt hại và ổn định tình hình trên địa bàn. Theo ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, 10 gia đình thiệt hại nặng được hỗ trợ mỗi hộ tám triệu đồng (trong đó huyện ủng hộ năm triệu đồng, xã ủng hộ ba triệu đồng). Ngoài ra, xã và huyện còn phát động phong trào quyên góp ủng hộ cho các gia đình bị thiệt hại nhẹ hơn.

Chiều 30-6, Công an TP Hải Phòng đã họp ban chuyên án điều tra vụ nổ nói trên. Đại tá Đỗ Hữu Ca, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định, đây không phải là vụ khủng bố hay trả thù cá nhân. Vụ nổ xảy ra giữa đêm khuya ở đường liên thôn xóm 4, xã Kỳ Sơn, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thủy Nguyên, thưa thớt dân cư. Qua công tác nắm tình hình cho thấy, tình hình an ninh chính trị tại xã Kỳ Sơn ổn định, người dân chủ yếu làm nông, ý thức chấp hành pháp luật tốt.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường và nhận định của Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự (Bộ Công an), loại thuốc nổ gây nổ là thuốc nổ tự chế. Loại thuốc nổ này thường được người dân trên địa bàn huyện Thủy Nguyên tự chế thủ công gồm các thành phần như dầu luyn, mạt cưa, phân đạm, kali… dùng để khai thác đá. Khi đóng chặt trong bao, khả năng công phá càng lớn. Từ đầu năm 2009 đến nay, Công an huyện Thủy Nguyên đã phát hiện, bắt quả tang 11 vụ sản xuất, mua bán thuốc nổ tự chế, trong đó có vụ bắt giữ lên tới bốn tạ ở địa bàn xã Tam Hưng (Thủy Nguyên). Riêng tại xã Kỳ Sơn, ngày 2-6, công an đã phát hiện, bắt một đối tượng tàng trữ, mua bán chất nổ. Hồ sơ đối tượng đã được bàn giao Công an huyện điều tra, xử lý.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan điều tra, khả năng một số đối tượng đi thu gom, mua bán vận chuyển thuốc nổ tự chế trái phép chở qua địa bàn xã Kỳ Sơn, gặp đường xấu, có ổ gà làm rơi bao thuốc nổ. Sau đó bao thuốc nổ này do điều kiện môi trường phát cháy nổ. Lượng thuốc nổ tự chế gây ra vụ nổ nói trên là rất lớn. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tích cực khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, điều tra, bắt giữ thủ phạm. Công an thành phố Hải Phòng khẩn trương tiến hành rà soát, lên danh sách, truy quét các ổ nhóm buôn bán, sản xuất thuốc nổ tự chế trái phép trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.
Theo Nhandan