Thứ hai,  26/09/2022

Tìm nguyên nhân các vụ xe ô-tô, xe máy tự bốc cháy

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe ô-tô, xe máy. Những chiếc xe này đang lưu thông bình thường trên đường bỗng dưng bốc cháy. Thí dụ, tối 4-6-2010, chiếc xe cam-ry mang biển kiểm soát 30N-1880 chạy trên đường Quang Trung (TP Thanh Hóa) thì phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy; lái xe may mắn nhảy ra khỏi xe thoát nạn.Tiếp đó, ngày 5-6-2010, tại xã Tân Phú Trung (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), xe ô- tô nhãn hiệu nít-san, biển kiểm soát 52M- 3976 đang lưu thông cũng phát nổ và bốc cháy dữ dội. Ngay tại Hà Nội cũng từng xảy ra nhiều vụ xe ô- tô, xe máy đột ngột bốc cháy giữa đường; cách đây chưa lâu là vụ cháy xe máy dưới chân cầu Vĩnh Tuy...Các vụ cháy xe ô-tô, xe máy gây tâm lý lo ngại đối với người sử dụng phương tiện giao thông. Các vụ xe ô-tô, xe máy bị cháy đột ngột khi đang lưu thông đã gây cản trở, ách tắc giao thông; có vụ còn gây cháy lan sang các phương tiện khác, rất nguy hiểm. Vì các vụ cháy này...

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe ô-tô, xe máy. Những chiếc xe này đang lưu thông bình thường trên đường bỗng dưng bốc cháy. Thí dụ, tối 4-6-2010, chiếc xe cam-ry mang biển kiểm soát 30N-1880 chạy trên đường Quang Trung (TP Thanh Hóa) thì phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy; lái xe may mắn nhảy ra khỏi xe thoát nạn.

Tiếp đó, ngày 5-6-2010, tại xã Tân Phú Trung (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), xe ô- tô nhãn hiệu nít-san, biển kiểm soát 52M- 3976 đang lưu thông cũng phát nổ và bốc cháy dữ dội. Ngay tại Hà Nội cũng từng xảy ra nhiều vụ xe ô- tô, xe máy đột ngột bốc cháy giữa đường; cách đây chưa lâu là vụ cháy xe máy dưới chân cầu Vĩnh Tuy…

Các vụ cháy xe ô-tô, xe máy gây tâm lý lo ngại đối với người sử dụng phương tiện giao thông. Các vụ xe ô-tô, xe máy bị cháy đột ngột khi đang lưu thông đã gây cản trở, ách tắc giao thông; có vụ còn gây cháy lan sang các phương tiện khác, rất nguy hiểm. Vì các vụ cháy này xảy ra giữa đường, thiếu các thiết bị dập lửa tại chỗ, cho nên việc chữa cháy rất khó khăn. Phần lớn các vụ để lại hậu quả nặng nề, những chiếc ô-tô, xe máy đó bị cháy rụi, còn trơ lại khung sắt; có vụ gây thương tích cho chủ phương tiện. Điều đáng lưu ý là trong số những chiếc ô-tô, xe máy bị cháy có nhiều xe mới sử dụng.

Xe ô-tô, xe máy là phương tiện đi lại phổ biến của người dân hiện nay. Đây là tài sản lớn của mỗi gia đình. Trị giá của mỗi chiếc xe máy, xe ô-tô có thể hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Các vụ cháy xe ô-tô, xe máy xảy ra không những làm thiệt hại tài sản cá nhân mà còn ảnh hưởng trật tự, an toàn giao thông công cộng. Phải chăng chất lượng xe ô-tô, xe máy đang bán trên thị trường không bảo đảm an toàn, cho nên đã gây hiện tượng tự bốc cháy? Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xem xét, nếu có hiện tượng xe ô-tô, xe máy không bảo đảm chất lượng dẫn đến chập cháy, mà do lỗi của nhà sản xuất thì cần có biện pháp xử lý nghiêm và buộc bồi thường thỏa đáng cho người tiêu dùng.
Theo Nhandan