Chủ nhật,  28/05/2023

Trên 17 năm tù cho các bị cáo "cố ý làm hư hỏng tài sản"

LSO-Ngày 30/6/2010, Toà án nhân dân huyện Đình Lập đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Vi Văn Xuân, trú tại thôn Nà Lừa, xã Bính Xá cùng đồng bọn về tội danh "Cố ý làm hư hỏng tài sản" theo khoản 2; điều 194 Bộ Luật hình sự.Tại phiên toà qua xét hỏi và tranh tụng công khai, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình: Khoảng 20 giờ ngày 6/8/2009 sau khi ăn cơm, uống rượu tại nhà Hoàng Văn Khang ở thôn Nà Lừa, xã Bính Xá xong; Vi Văn Xuân cùng Hoàng Văn Phong đi xe máy lên xã Kiên Mộc chơi, các đối tượng còn lại gồm: Chu Văn Bình, Hoàng Văn Thắng, Hoàng Văn Khang, Hoàng Văn Chiều, Chu Văn Thuận, Hoàng Tiến Thành, Chu Văn Tằng và Mã Văn Hưng rủ nhau ra khu vực đài tưởng niệm cách trung tâm xã Bính Xá khoảng 700m với mục đích chờ xe của Công Ty Lâm nghiệp Đình Lập đi qua để gây sự (vì biết trước xe của Công Ty Lâm nghiệp sẽ đưa đoàn cán bộ lên kiểm...

LSO-Ngày 30/6/2010, Toà án nhân dân huyện Đình Lập đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Vi Văn Xuân, trú tại thôn Nà Lừa, xã Bính Xá cùng đồng bọn về tội danh “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 2; điều 194 Bộ Luật hình sự.
Tại phiên toà qua xét hỏi và tranh tụng công khai, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình: Khoảng 20 giờ ngày 6/8/2009 sau khi ăn cơm, uống rượu tại nhà Hoàng Văn Khang ở thôn Nà Lừa, xã Bính Xá xong; Vi Văn Xuân cùng Hoàng Văn Phong đi xe máy lên xã Kiên Mộc chơi, các đối tượng còn lại gồm: Chu Văn Bình, Hoàng Văn Thắng, Hoàng Văn Khang, Hoàng Văn Chiều, Chu Văn Thuận, Hoàng Tiến Thành, Chu Văn Tằng và Mã Văn Hưng rủ nhau ra khu vực đài tưởng niệm cách trung tâm xã Bính Xá khoảng 700m với mục đích chờ xe của Công Ty Lâm nghiệp Đình Lập đi qua để gây sự (vì biết trước xe của Công Ty Lâm nghiệp sẽ đưa đoàn cán bộ lên kiểm tra và ngăn chặn việc lâm tặc cắt và vận chuyển chộm gỗ thông trên địa bàn). Trên đường đi các đối tượng đã gặp Chu Văn Chiến và rủ Chiến đi cùng. Đến khoảng 21giờ khi xe của Công Ty Lâm nghiệp do anh Đặng Đình Đạo lái xe đến khu vực đài tưởng niệm thì bị các đối tượng ở trên đồi dùng đất đá ném tới tấp vào xe, trên xe lúc này còn có anh Nguyễn Văn Thanh là cán bộ của Công Ty Lâm nghiệp, anh Lương Ngọc Đức là cán bộ của Chi cục Kiểm lâm huyện. Xác định xe không thể đi tiếp nên anh Đạo đã cho xe quay lại thì bị các đối tượng hò nhau dùng xe máy đuổi theo, riêng Chu Văn Thuận không đi. Đến ngã ba đường rẽ đi Kiên Mộc thì xe bị thủng lốp nhưng anh Đạo cố gắng điều khiển xe vào đội Lâm Nghiệp Còn Phạc, xã Bính Xá để tạm lánh. Trên đường đuổi theo ô tô Thành điện thoại cho Phong và Xuân từ Kiên Mộc về để cùng tham gia gây sự tiếp tại đội Lâm Nghiệp Còn Phạc khi anh Đạo, anh Thanh và anh Đức tạm lánh vào phòng làm việc của đội Lâm Nghiệp. Ở bên ngoài bọn chúng hò hét, người cầm dao, người cầm gậy, gạch đá, điên cuồng đập phá chiếc xe u óat của Công ty Lâm nghiệp huyện Đình Lập. Cụ thể Vi Văn Xuân dùng dao cắt lốp xe rạch bạt phía sườn xe bên phải và đằng sau xe; Chu Văn Chiến dùng gậy đập vỡ kính cửa xe và ném đá vào trong xe. Các đối tượng Hoàng Tiến Thành, Hoàng Văn Khang, Hoàng Văn Chiều, Hoàng Văn Thắng, Chu Văn Phong, Chu Văn Bình, Chu Văn Tằng, Mẵ Văn Hưng cùng tham gia hò hét, ném đá vào xe ô tô và cửa phòng làm việc của đội Lâm Nghiệp Còn Phạc. Hậu quả hành vi của các bị cáo là làm hư hỏng nặng chiếc xe u oát của Công Ty Lâm nghiệp. Giá trị thiệt hại là 10.240.000đ.
Sau khi xem xét lời khai của các bị cáo tại toà cũng như lời khai của những người làm chứng, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi của các bị cáo đập phá làm hư hỏng chiếc xe ô tô của Công Ty Lâm Nghiệp huyện Đình Lập là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” không những thế các bị cáo còn có thái độ coi thường pháp luật thể hiện thái độ ngông cuồng và cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Do vậy cần có một mức án thật nghiêm khắc cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, để cải tạo giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Xuân 24 tháng tù giam, bị cáo Mã Văn Hưng 39 tháng tù giam, các bị cáo Chu Văn Bình, Hoàng Văn Thắng, Hoàng Văn Khang, Chu Văn Chiến, Hoàng Tiến Thành mỗi bị cáo 24 tháng tù giam, bị cáo Chu Văn Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Hoàng Văn Chiến 15 tháng tù giam và bị cáo Chu Văn Tằng 12 tháng tù giam. Mỗi bị cáo phải chịu liên đới bồi thường cho Công Ty Lâm Nghiệp với số tiền là 1.024.000đ. Đây là bản án đúng người đúng tội thể hiện tính nghiêm minh những cũng rất khoan hồng của pháp luật.

Nguyễn Cường