Thứ hai,  26/09/2022

Không rõ hoạt động của 200 tổ chức hành nghề luật sư

Sáng 7-7, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức giao ban công tác quản lý LS (LS) trong sáu tháng đầu năm 2010 với Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội. Theo ông Vương Sĩ Mạnh - Trưởng phòng Quản lý LS (Sở Tư pháp) cho hay, tính đến 30-6-2010, toàn thành phố có 539 tổ chức hành nghề LS (TCHNLS) và sáu LS hành nghề với tư cách cá nhân.Sở Tư pháp đã cấp Giấy đăng ký hoạt động cho các TCHNLS đúng trình tự, thủ tục, đúng và sớm hơn thời hạn qui định. Thống kê chưa đầy đủ của Đoàn LS Hà Nội cho biết từ đầu năm đến nay các TCHNLS của Hà Nội đã tham gia 825 vụ án hình sự, trong đó có 423 vụ án chỉ định LS, 483 vụ án dân sự, 82 vụ án lao động... Các TCHNLS cũng tư vấn 3038 vụ, trong đó có 2019 vụ tư vấn miễn phí. Số liệu này đã phản ánh được sự đóng góp của giới LS rất lớn cho hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động của các cơ quan tố tụng nói riêng.Tuy nhiên, bên cạnh các LS...

Sáng 7-7, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức giao ban công tác quản lý LS (LS) trong sáu tháng đầu năm 2010 với Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội. Theo ông Vương Sĩ Mạnh – Trưởng phòng Quản lý LS (Sở Tư pháp) cho hay, tính đến 30-6-2010, toàn thành phố có 539 tổ chức hành nghề LS (TCHNLS) và sáu LS hành nghề với tư cách cá nhân.

Sở Tư pháp đã cấp Giấy đăng ký hoạt động cho các TCHNLS đúng trình tự, thủ tục, đúng và sớm hơn thời hạn qui định. Thống kê chưa đầy đủ của Đoàn LS Hà Nội cho biết từ đầu năm đến nay các TCHNLS của Hà Nội đã tham gia 825 vụ án hình sự, trong đó có 423 vụ án chỉ định LS, 483 vụ án dân sự, 82 vụ án lao động… Các TCHNLS cũng tư vấn 3038 vụ, trong đó có 2019 vụ tư vấn miễn phí. Số liệu này đã phản ánh được sự đóng góp của giới LS rất lớn cho hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động của các cơ quan tố tụng nói riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh các LS và TCHNLS đang dần khẳng định vai trò của LS trong việc bảo vệ công lý, thì vẫn còn một số LS khi hành nghề gây khó khăn, vướng mắc cho công tác quản lý như VPLS Tạ Định trong vụ tư vấn cho một số hộ dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; VPLS Việt Tín tư vấn cho một số hộ dân xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh…

Cũng theo ông Mạnh, một số TCHNLS chưa gửi báo cáo định kỳ về Sở Tư pháp, khi được cấp đăng ký hoạt động hoặc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động không đăng báo theo qui định, mở văn phòng giao dịch nhưng không thông báo cho Sở Tư pháp… Ngoài ra, không ít TCHNLS ký hợp đồng dịch vụ pháp lý nhưng không ghi mức thù lao trong hợp đồng và đa số các TCHNLS “quên” mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho LS!

LS Hoàng Huy Được – Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội cũng cho hay, trong sáu tháng đầu năm 2010, chỉ 110 tổ chức hành nghề có báo cáo và việc không gửi báo cáo về Đoàn cũng là “bệnh” của nhiều tổ chức hành nghề.

Cũng theo LS Được, để chuẩn bị cho việc đổi thẻ LS, Đoàn đã liên hệ với các TCHNLS nhưng hiện có đến 200 tổ chức hành nghề không liên hệ, xác định được đang hành nghề như thế nào! Còn qua kiểm tra, Sở Tư pháp Hà Nội cũng phát hiện 20 tổ chức hành nghề từ năm 2009 đến nay không rõ hành nghề ở đâu vì tìm đến địa chỉ theo đăng ký hoạt động thì không tìm được hoặc không có, gửi thư bảo đảm thì bị trả lại?

Bà Trương Thị Nga – Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhận định rằng, qua một số vụ việc cho thấy chính quyền và LS còn “xa nhau”. LS có nghĩa vụ bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế và LS không gắn bó với Nhà nước thì hành nghề thế nào? Còn chính quyền rất cần LS tư vấn, tham mưu nhưng trên thực tế lại chưa có sự phối hợp, quan tâm đúng mức. Bà Nga cho biết, Sở Tư pháp sẽ khảo sát nhu cầu tại các huyện của Hà Nội để tổ chức cho các LS tuyên truyền, tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân.
Theo Nhandan