Thứ hai,  05/06/2023

Biểu dương những người đặc xá tiến bộ

Ngày 10-7, tại Bắc Giang, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt đại diện những người đã được đặc xá tiến bộ của tỉnh Bắc Giang. Tới dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá (TVĐX); đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục VIII, UBND và Công an tỉnh Bắc Giang cùng 200 người được đặc xá tiến bộ cư trú tại tỉnh.Từ năm 2000 đến năm 2009, số người được đặc xá về cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 2.004 người, nhưng chỉ có 89 người tái phạm tội. Lực lượng công an phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền quản lý và giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, quan tâm thăm hỏi, động viên, cho vay vốn giải quyết việc làm, giới thiệu vào các cơ sở kinh doanh làm việc, giao đất, giao rừng để làm nông, lâm nghiệp; chú trọng các trường hợp...

Ngày 10-7, tại Bắc Giang, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt đại diện những người đã được đặc xá tiến bộ của tỉnh Bắc Giang. Tới dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá (TVĐX); đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục VIII, UBND và Công an tỉnh Bắc Giang cùng 200 người được đặc xá tiến bộ cư trú tại tỉnh.

Từ năm 2000 đến năm 2009, số người được đặc xá về cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 2.004 người, nhưng chỉ có 89 người tái phạm tội. Lực lượng công an phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền quản lý và giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, quan tâm thăm hỏi, động viên, cho vay vốn giải quyết việc làm, giới thiệu vào các cơ sở kinh doanh làm việc, giao đất, giao rừng để làm nông, lâm nghiệp; chú trọng các trường hợp gặp nhiều khó khăn, các gia đình có hoàn cảnh éo le, không để họ mặc cảm, tiêu cực với lỗi lầm bản thân và xã hội. Qua đó, nhiều trường hợp được đặc xá đã phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao nỗ lực của những người được đặc xá khi trở về địa phương vượt qua nhiều khó khăn, làm ăn lương thiện, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đặc xá là chính sách

nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta; tỷ lệ những người được đặc xá tái phạm rất thấp. Năm 2010, có đợt đặc xá lớn nhân dịp Quốc khánh 2-9. Các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cần tích cực, nỗ lực hơn nữa giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng phát triển sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Những người được đặc xá cần cố gắng phát huy nỗ lực bản thân đã đạt được, xóa bỏ mặc cảm, vượt khó, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống và luôn phấn đấu trở thành công dân tốt.

Chiều 10-7, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đến thăm, kiểm tra việc triển khai quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước tại Trại giam Ngọc Lý (Bộ Công an).

Thượng tá Nguyễn Bá Sản, Giám thị Trại giam Ngọc Lý báo cáo Phó Thủ tướng các mặt công tác của trại giam.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, những cố gắng của Trại giam Ngọc Lý trong công tác triển khai quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2010, nhất là việc tổ chức cho các phạm nhân sắp ra trại theo học lớp tái hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình thực tiễn triển khai đặc xá, trại cần kịp thời kiến nghị những vướng mắc phát sinh, bảo đảm công bằng, khách quan, không sót lọt.
Theo Nhandan