Thứ ba,  26/10/2021

Ngăn chặn "bão đêm"

LSO-Đã từ lâu, hình ảnh các đối tượng sử dụng xe mô tô chạy tốc độ cao, đua xe, lạng lách, đánh võng luôn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của người dân khi lưu thông trên các tuyến đường trong thành phố. Đặc biệt, thời điểm mà nhiều người đi dạo chơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả thì cũng là lúc các đối tượng đua xe tập trung để tạo nên những “cơn bão” trong đêm. Xác định việc đấu tranh chống đua xe, lạng lách đánh võng là rất khó khăn nhưng với quyết tâm lập lại TTATGT, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến luật giao thông đường bộ tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, trường học nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố Lạng Sơn cũng đã xây dựng tăng cường...

LSO-Đã từ lâu, hình ảnh các đối tượng sử dụng xe mô tô chạy tốc độ cao, đua xe, lạng lách, đánh võng luôn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của người dân khi lưu thông trên các tuyến đường trong thành phố. Đặc biệt, thời điểm mà nhiều người đi dạo chơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả thì cũng là lúc các đối tượng đua xe tập trung để tạo nên những “cơn bão” trong đêm.
Xác định việc đấu tranh chống đua xe, lạng lách đánh võng là rất khó khăn nhưng với quyết tâm lập lại TTATGT, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến luật giao thông đường bộ tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, trường học nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố Lạng Sơn cũng đã xây dựng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trong thành phố. Ngoài việc kiểm tra công khai, lực lượng CSGT còn kết hợp sử dụng biện pháp mật phục, hoá trang, sử dụng camera ghi lại hình ảnh và máy đo nồng độ cồn để làm căn cứ xử lý và răn đe các đối tượng vi phạm TTATGT, điều khiển mô tô chạy tốc độ cao, đua xe, lạng lách đánh võng, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
Xử lý các trường hợp vi phạm
Thông qua công tác tuần tra kiểm soát trên địa bàn thành phố, nhất là những đêm diễn ra các trận đấu bóng đá của World Cup 2010, từ đầu tháng 6 đến nay, lực lượng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản 580 trường hợp vi phạm, phạt tại chỗ 40 trường hợp với số tiền 7.500.000đồng; tạm giữ 371 xe mô tô, tạm giữ giấy tờ 169 trường hợp. Các lỗi vi phạm của người điều khiển xe mô tô chủ yếu: Lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, nồng độ cồn vượt quá qui định, không chấp hành hiệu lệnh cảnh sát, thậm chí còn có những trường hợp khi bị phát hiện vi phạm đã dùng đá ném vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.
Trong quá trình TTKS, lực lượng CSGT cũng phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng xe đạp điện để lạng lách đánh võng, trong đó có cả những em học sinh nữ. Một số trường hợp khi kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trong cốp xe có dao, kiếm. Nếu có mâu thuẫn xảy ra các đối tượng sẵn sàng dùng dao, kiếm để hành xử lẫn nhau, ảnh hưởng lớn tới trật tự trị an. Mặt khác các đối tượng lạng lách thường cho xe chạy với tốc độ rất cao trong đường đô thị đông người, khi bị phát hiện bọn chúng tìm mọi cách để tẩu thoát bất chấp nguy hiểm của bản thân và những người đi đường vì vậy việc bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn những trường hợp bị bắt đều do mật phục, theo dõi và phối hợp chặn bắt của nhiều lực lượng. Khi bị bắt, việc đầu tiên của các trường hợp vi phạm là gọi điện cho người thân hoặc những người quen để giúp cho việc lấy xe ra. Thậm chí có nhiều đối tượng lạng lách, đánh võng khi bị bắt giữ liền bỏ xe lại để người thân đến lấy.

Tuy nhiên, nhờ những biện pháp mạnh và kiên quyết của lực lượng CSGT nên trong thời gian qua tình trạng đua xe, lạng lách đánh võng trên địa bàn đã được kiềm chế và giảm đáng kể. Phần lớn người dân khi tham gia giao thông đã chấp hành tốt các quy định về TTATGT. Thế nhưng trọng trách đặt ra cho lực lượng CSGT vẫn còn rất nặng nề vì thời điểm này đang diễn ra giải bóng đá thế giới, nhiều đối tượng thanh thiếu niên tụ tập uống rượu, xem bóng đá. Và hệ quả khi không kiểm soát được bản thân có thể gây ra những hành động quá khích hoặc lạng lách, đánh võng. Vì vậy, để nạn đua xe, lạng lách, đánh võng thực sự bị triệt tiêu thì mỗi gia đình nên quan tâm hơn nữa đến việc quản lý và giáo dục con cái. Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan có thẩm quyền cần quản lý chặt chẽ, thậm chí phải nghiêm cấm các quán nước chè, quán ăn đêm được hoạt động sau 22giờ. Có như vậy thì toàn xã hội mới có biện pháp đồng bộ góp phần cùng lực lượng chức năng giữ cho sự bình yên của thành phố thay vì những “cơn bão” đua xe nguy hiểm trong đêm.

Nguyệt My - Xuân Đức