Thứ tư,  27/10/2021

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc: Nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

LSO-Với chức năng nhiệm vụ là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, hàng năm, tuy phải đối mặt với những khó khăn như cơ sở vật chất, trang thiết bị vừa thiếu lại không đồng bộ... nhưng Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân huyện Cao Lộc đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những kết quả đạt được đó đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn. Hiện có 12 cán bộ, kiểm sát viên đảm nhiệm các việc: nắm, quản lý, xử lý các thông tin về tội phạm; thực hiện công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, điều tra, xét xử hình sự, thi hành án hình sự; kiểm sát giải quyết thi hánh án dân sự, các vụ việc dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật. Để mỗi cán bộ, đảng viên phát huy được vai trò, năng lực của mình trong thực hiện nhiệm vụ, hằng...

LSO-Với chức năng nhiệm vụ là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, hàng năm, tuy phải đối mặt với những khó khăn như cơ sở vật chất, trang thiết bị vừa thiếu lại không đồng bộ… nhưng Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân huyện Cao Lộc đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những kết quả đạt được đó đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.
Hiện có 12 cán bộ, kiểm sát viên đảm nhiệm các việc: nắm, quản lý, xử lý các thông tin về tội phạm; thực hiện công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, điều tra, xét xử hình sự, thi hành án hình sự; kiểm sát giải quyết thi hánh án dân sự, các vụ việc dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật. Để mỗi cán bộ, đảng viên phát huy được vai trò, năng lực của mình trong thực hiện nhiệm vụ, hằng năm VKS Cao Lộc đều xây dựng kế hoạch năm với các chỉ tiêu cụ thể, tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, sau đó triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách. Theo đó là tăng cường kiểm tra, đôn đốc một cách sát sao. Một năm, hai lần viện tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được, chỉ rõ nguyên nhân, đặc biệt là tìm hiểu rõ nguyên nhân yếu kém, ách tắc từ khâu, bộ phận nào để từ đó có sự chỉ đạo cụ thể, kịp thời đối với từng khâu, từng bộ phận.
Cơ quan chức năng lập biên bản đối tượng vận chuyển gia súc trái phép – Ảnh: Hoài An
Bằng những việc làm như vậy, trong những năm gần đây, các mặt công tác của viện đều có những chuyển biên tiến tiến bộ. Nếu như trước năm 2005, hoạt động kiểm sát còn nhiều hạn chế, tình trạng oan sai vẫn xảy ra; các chế độ, chính sách đối với những người bị tạm giữ, tạm giam có lúc chưa được đảm bảo, chất lượng hồ sơ chuyển tòa án chưa cao… thì nay những hạn chế trên đã dần được khắc phục. Tính trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010, nhờ làm tốt công tác kiểm sát, toàn huyện không có trường hợp nào lạm dụng bắt khẩn cấp; việc tạm giữ đúng hạn, các chế độ đối với người bị tạm giữ đảm bảo, không có trường hợp ốm đau hoặc chết trong nhà tạm giữ, nhất là đã không có trường hợp oan sai. Trong công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát viên đã thực hiện kiểm sát chặt chẽ từ khâu đầu đến khâu cuối nên chất lượng hồ sơ được nâng lên. Công tác kiểm sát xét xử hình sự được thực hiện chu đáo, hồ sơ có bản cứu, trích cung, phiếu đề xuất, có đề xuất tham gia xét hỏi tại tòa, đề cương tranh tụng, chuẩn bị dự thảo luận tội trước khi xét xử. Đặc biệt là các vụ án nghiêm trọng, phức tạp dự thảo luận tội của kiểm sát viên đều được lãnh đạo viện duyệt trước, trong xét xử, thực hiện tranh tụng công khai, không áp đặt đối với bị can, bị cáo… Cùng đó, các công tác khác cũng được thực hiện theo đúng trình từ, thủ tục, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.
Một việc làm được đánh giá là hiệu quả nhất trong thời gian qua đó, là đơn vị luôn thực hiện tốt việc cập nhật, quản lý thông tin tội phạm, chọn một số vụ án điểm đưa ra xét xử lưu động theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Tiêu biểu như vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh; trộm cắp trâu ở các xã Bảo Lâm, Yên Trạch, Tân Thành; vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ… Các vụ này đã được xây dựng để xét xử lưu động, tăng cường tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng. Nói về tính hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, ông Lý Văn Tài, Viện trưởng cho biết: Có được kết quả như vậy là do đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị đã luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị… hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nét khác biệt so với các đơn vị khác là mấy năm nay, đơn vị đã duy trì được việc tổ chức hội nghị liên ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong khối nội chính, tạo ra những thuận lợi căn bản để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành.
Nhà làm việc của đơn vị hiện còn chật hẹp, lại chưa có phòng chức năng, kho lưu trữ, nơi tiếp công dân, phòng bảo vệ và kho vật tư theo quy định; trang thiết bị đã thiếu lại không đồng bộ… Đó là những yếu tố làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức hoạt động và chất lượng, hiệu quả công việc. Trước thực trạng này, rất mong các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện đầu tư để cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ cán bộ, tăng cường trang thiết bị mới, hiện đại hơn để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc, đáp ứng yêu cầu của công tác cải cách tư pháp giai đoạn hiện nay.

Diệu Hằng