Thứ bảy,  16/10/2021

Phòng, chống tội phạm và ngăn ngừa vi phạm ATGT đường thủy ở Quảng Ninh

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống tội phạm trên tuyến biển. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát đường thủy, công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đồng thời tiến hành đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra lịch trình chạy tàu trên Vịnh Hạ LongVào 17 giờ 10 phút ngày 13-6, tại khu vực luồng Cột 8, TP Hạ Long, Quảng Ninh, Phòng Cảnh sát đường thủy (CSĐT), công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, bắt giữ một tàu vỏ sắt BKS NĐ-2580, có trọng tải 247 tấn do Thiều Văn Thọ, SN 1965, trú tại xóm 6, xã Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa làm thuyền trưởng điều khiển đang vận chuyển khoảng 150 tấn than cám không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Trước đó, vào hồi 20 giờ 15 phút ngày 9-6, tại khu vực Vũng Đục, thị xã Cẩm Phả, Phòng CSĐT, công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, bắt giữ một tàu vỏ xi-măng,...

Với mục tiêu tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống tội phạm trên tuyến biển. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát đường thủy, công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đồng thời tiến hành đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra lịch trình chạy tàu trên Vịnh Hạ Long


Vào 17 giờ 10 phút ngày 13-6, tại khu vực luồng Cột 8, TP Hạ Long, Quảng Ninh, Phòng Cảnh sát đường thủy (CSĐT), công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, bắt giữ một tàu vỏ sắt BKS NĐ-2580, có trọng tải 247 tấn do Thiều Văn Thọ, SN 1965, trú tại xóm 6, xã Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa làm thuyền trưởng điều khiển đang vận chuyển khoảng 150 tấn than cám không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Trước đó, vào hồi 20 giờ 15 phút ngày 9-6, tại khu vực Vũng Đục, thị xã Cẩm Phả, Phòng CSĐT, công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, bắt giữ một tàu vỏ xi-măng, không đăng ký, có trọng tải 45 tấn do Đinh Văn Ngà, SN 1968, trú tại tổ 16, phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả làm thuyền trưởng đang vận chuyển hơn 40 tấn than cám 7B không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Từ ngày 20-4 đến 30-6, Phòng CSĐT đã bắt giữ, xử lý tám vụ, 11 đối tượng mua bán, vận chuyển than trái phép. Đặc biệt đã phối hợp Phòng PC 46 phát hiện, bắt giữ bốn vụ gian lận phẩm cấp, chất lượng than tiểu ngạch xuất khẩu đi Trung Quốc cùng bảy đối tượng liên quan. Thượng tá Nguyễn Tiến Kiệm, Trưởng phòng CSĐT, công an Quảng Ninh cho biết: “Trong đợt cao điểm ra quân bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống tội phạm trên tuyến đường thủy, phòng đã huy động hai tàu tuần tra, tám xuồng cao tốc phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn đồng loạt tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT trên toàn tuyến đường thủy nội địa và chúng tôi tập trung kiểm tra, xử lý mạnh các vi phạm theo chuyên đề và đối tượng trọng điểm”.


Để khắc phục và ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn đối với các phương tiện tàu, đò vận tải khách, tàu chở khách du lịch trên địa bàn, Phòng CSĐT, công an Quảng Ninh đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh và thành phố trong việc ban hành các văn bản, các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa. Từ ngày 20-4 đến 30-6, Phòng CSĐT chủ động phối hợp công an các địa phương và Phòng Cảnh sát XNC tổ chức 18 cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm về ATGT và các phương tiện đò, tàu chở khách, tàu cao tốc… từ các cảng, bến khách đi các đảo, tàu vận chuyển khách du lịch, các tàu du lịch đăng ký lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, đã phát hiện xử lý 123 đò, tàu chở khách; 21 tàu du lịch và một tàu cao tốc đã vi phạm các quy định về bảo đảm ATGT với tổng số tiền phạt hơn 16 triệu đồng. Qua kiểm tra các phương tiện, cảng, bến, cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu, thuyền trên địa bàn phát hiện 60/124 cảng, bến thiếu trang thiết bị an toàn và đã lập biên bản đình chỉ 17/124 cảng, bến không có giấy phép hoạt động; 489 phương tiện không đăng ký; 813 phương tiện không đăng kiểm và tước bằng thuyền trưởng từ hai đến ba tháng đối với sáu trường hợp.


Thượng tá Nguyễn Tiến Kiệm cho biết thêm: “Hiện nay, đối với các phương tiện tàu, thuyền du lịch nói chung và tàu du lịch lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long ngoài việc bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật an toàn theo tiêu chuẩn đăng kiểm Việt Nam rất cần được trang bị thêm các thiết bị như búa dùng đập kính thoát hiểm, thiết bị định vị vệ tinh, hệ thống thông tin VHF, thiết bị báo ngập nước, báo cháy tự động, hệ thống truyền thanh trên tàu… có như vậy mới góp phần bảo đảm an toàn cho các phương tiện và du khách”.


Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành chức năng từ tỉnh đến địa phương, cho nên tình hình trật tự ATGT và tình hình tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hơn bốn tháng qua vẫn được bảo đảm và giữ vững. Nhất là trong thời gian qua, Phòng CSĐT, công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động trên tuyến đường thủy trong suốt các ngày diễn ra Lễ hội Du lịch Hạ Long năm 2010; bảo vệ an toàn cho sáu đoàn khách quốc tế tham quan vịnh Hạ Long cùng 17.378 chuyến tàu du lịch với 283.646 khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan vịnh Hạ Long.

Theo Nhandan