Thứ bảy,  25/03/2023

Những chiến công thầm lặng

LSO-Trong 6 tháng đầu năm 2010, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đặc biệt đã điều tra làm rõ 162/187 vụ, bắt xử lý 249 đối tượng đạt tỷ lệ 87%, trọng án đạt 97%. Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự phấn đấu nỗ lực của các phòng nghiệp vụ, thì còn có sự đóng góp to lớn của lực lượng kĩ thuật hình sự (KTHS) trong công tác điều tra phá án.Công an tỉnh làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn Ảnh: Hòa LộcPhòng Cảnh sát KTHS Công an tỉnh Lạng Sơn với chức năng nhiệm vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định kĩ thuật do các cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu và cơ quan nhà nước quản lý yêu cầu. Đặc thù của công việc là thường xuyên tiếp xúc các môi trường độc hại, ô nhiễm, hay các loại hoá chất gây nguy hiểm. Mặt khác hiện trường các vụ việc thường xảy ra tại các khu vực rừng...

LSO-Trong 6 tháng đầu năm 2010, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đặc biệt đã điều tra làm rõ 162/187 vụ, bắt xử lý 249 đối tượng đạt tỷ lệ 87%, trọng án đạt 97%. Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự phấn đấu nỗ lực của các phòng nghiệp vụ, thì còn có sự đóng góp to lớn của lực lượng kĩ thuật hình sự (KTHS) trong công tác điều tra phá án.

Công an tỉnh làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn

Ảnh: Hòa Lộc

Phòng Cảnh sát KTHS Công an tỉnh Lạng Sơn với chức năng nhiệm vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định kĩ thuật do các cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu và cơ quan nhà nước quản lý yêu cầu. Đặc thù của công việc là thường xuyên tiếp xúc các môi trường độc hại, ô nhiễm, hay các loại hoá chất gây nguy hiểm. Mặt khác hiện trường các vụ việc thường xảy ra tại các khu vực rừng núi hiểm trở, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, với tinh thần không ngừng tấn công trấn áp tội phạm, tận tụy với công việc, cán bộ, chiến sĩ Phòng KTHS vẫn lặng lẽ khắc phục mọi khó khăn, không ngừng cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra nhiều vụ án phức tạp, có những vụ chưa rõ nguyên nhân…mang tính chất và động cơ khác nhau, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều tra, khám phá án của các đơn vị tố tụng hình sự. Mỗi năm, Phòng KTHS tiến hành khám nghiệm hiện trường trên 100 vụ các loại; tiếp nhận, giám định trên 150 vụ. Công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết, vật chứng là những tài liệu hết sức quan trọng giúp cho công tác điều tra, xét xử đúng người, đúng tội . Với đặc thù công việc, Phòng KTHS phải thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trong tư thế sẵn sàng nên khi có lệnh điều động, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị có thể nhận nhiệm vụ kịp thời. Bên cạnh công việc khám nghiệm hiện trường là công tác giám định tư pháp KTHS. Công việc nhằm mục đích là truy nguyên ra con người, hành động tội phạm hoặc xác định rõ nguyên nhân vụ việc, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, cung cấp chứng cứ phục vụ xét xử. Xuất phát từ tính chất phức tạp của từng vụ việc đòi hỏi các giám định viên phải không ngừng học tập, nghiên cứu, đúc rút những kinh nghiệm chuyên môn, đảm bảo việc tiến hành giám định nhanh chóng , kịp thời, thận trọng, tỷ mỉ chính xác và đúng pháp luật.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”- “CAND vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ” cùng với phong trào CAND “Học tập theo 6 điều Bác Hồ dạy”, mỗi cán bộ chiến sĩ của Phòng KTHS luôn phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, lẫn chuyên môn nghiệp vụ, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Minh Anh - Đức Thái