Thứ bảy,  16/10/2021

Trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội tỉnh: Còn nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện

LSO-Cách trung tâm thành phố 10 cây số, từ năm 2003, Trung tâm CB - GD - LĐXH tỉnh là địa chỉ tin cậy trong việc tiếp nhận, phân loại, quản lý, giáo dục, cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh, dạy nghề - lao động sản xuất cho các đối tượng mắc nghiện. Song, đến nay, Trung tâm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ.Học viên chăm sóc rau xanhVới 42 cán bộ công nhân viên chức lao động và các phòng chuyên môn như: Phòng giáo dục hòa nhập cộng đồng, phòng dạy nghề lao động sản xuất, phòng y tế phục hồi sức khỏe, mỗi năm, Trung tâm CB - GD - LĐXH tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm đối tượng mắc nghiện vào chữa bệnh, giáo dục, lao động, giúp họ tự tin, chiến thắng bản thân, vươn lên trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Đến với Trung tâm trong những ngày nắng oi nồng, chúng tôi vẫn bắt gặp hình ảnh các học viên đang hăng say lao động sản xuất. Trò chuyện với chúng tôi, ông Mai Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: để có...

LSO-Cách trung tâm thành phố 10 cây số, từ năm 2003, Trung tâm CB – GD – LĐXH tỉnh là địa chỉ tin cậy trong việc tiếp nhận, phân loại, quản lý, giáo dục, cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh, dạy nghề – lao động sản xuất cho các đối tượng mắc nghiện. Song, đến nay, Trung tâm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ.
Học viên chăm sóc rau xanh
Với 42 cán bộ công nhân viên chức lao động và các phòng chuyên môn như: Phòng giáo dục hòa nhập cộng đồng, phòng dạy nghề lao động sản xuất, phòng y tế phục hồi sức khỏe, mỗi năm, Trung tâm CB – GD – LĐXH tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm đối tượng mắc nghiện vào chữa bệnh, giáo dục, lao động, giúp họ tự tin, chiến thắng bản thân, vươn lên trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Đến với Trung tâm trong những ngày nắng oi nồng, chúng tôi vẫn bắt gặp hình ảnh các học viên đang hăng say lao động sản xuất. Trò chuyện với chúng tôi, ông Mai Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: để có được điều đó, cán bộ công nhân viên chức lao động và tất cả học viên phải nỗ lực rất nhiều, cùng nhau khắc phục khó khăn trước mắt để hoàn thành công việc của mình. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Trung tâm. Hiện nay, tập thể cán bộ và học viên của Trung tâm vẫn phải sinh hoạt bằng nguồn nước suối. Những hôm nước nhiều cũng như hôm nắng nóng, lòng suối cạn, lại hay phải gánh chịu những đợt “trâu làng càn quét” thì nước trở nên đục ngầu, thậm chí còn có mùi rất khó chịu. Mọi hoạt động tưới, tắm, giặt giũ… đều được lấy nước từ con suối này. Nước dùng nấu nướng, ăn uống thì có khá hơn. Tiếng là khá, nhưng cũng chỉ là thứ nước đựng trong chiếc hố nhỏ mà các học viên đã gia công quây vào bằng những viên đá sỏi, để lắng lại rồi lấy về dùng. Nguồn nước không đảm bảo, kéo theo nhiều hệ lụy đến sức khỏe mà không phải ai cũng có thể thống kê bằng con số cụ thể. Bên cạnh đó, tường rào bao quanh Trung tâm chỉ cao có 2,5 m, đã thế phía trong lại có bậc – rất “thuận lợi” cho những học viên có ý định bỏ trốn, còn thầy, cô giáo, lực lượng bảo vệ của Trung tâm thì lúc nào cũng đặt mình trong tinh thần cảnh giác cao độ.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm là cắt cơn nghiện cho các học viên. Thế nhưng, với công suất thiết kế cho 140 học viên mà Trung tâm đã phải tiếp nhận gấp 2 – 3 lần con số đó đã dẫn đến tình trạng quá tải, đồng nghĩa với việc 1 bác sĩ, 5 y sĩ, 14 bảo vệ của Trung tâm phải làm việc miệt mài. Thiếu ít nhất 3 cán bộ y tế, mặt khác trang thiết bị, vật tư y tế lại thô sơ, trong khi các học viên được đưa vào Trung tâm phần lớn sức khỏe yếu, tỉ lệ tái nghiện cao, mắc phải nhiều bệnh cơ hội cùng lúc nên việc chữa bệnh, cắt cơn cho các học viên chủ yếu dựa vào việc vận dụng kinh nghiệm của các cán bộ y tế và những bài thuốc đơn giản. Bên cạnh đó, công tác giáo dục, hòa nhập cộng đồng vẫn dừng ở hình thức tuyên truyền, tư vấn tại chỗ nhằm giúp các học viên tránh xa ma túy, tác hại của ma túy đến bản thân, gia đình, cộng đồng; giải đáp những khúc mắc có liên quan đến tình trạng sức khỏe của học viên… mà chưa có được sự trợ giúp, liên kết với gia đình, các tổ chức xã hội để tránh phân biệt, kỳ thị với người mắc nghiện nên tỷ lệ tái nghiện sau 3 – 4 tháng rất cao, cơ bản số người nghiện quay trở lại Trung tâm. Trong khi sản xuất gạch ba banh, trồng rau sạch… vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm; trừ việc lắp ráp bật lửa cung cấp cho một công ty tư nhân thì Trung tâm lại phải tự chi phí hoàn toàn cho khâu vận chuyển do không có phương tiện chuyên dụng… Nên làm cách nào để tạo ra hiệu quả cao trong lao động sản xuất của học viên vẫn đang là vấn đề trăn trở của lãnh đạo Trung tâm.

Như vậy, bên cạnh những thuận lợi trong công tác CB – GD – LĐXH tại Trung tâm như đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động nhiệt tình với công việc, ý thức của học viên ngày một nâng cao, được sự đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ma túy… Nhưng Trung tâm CB – GD – LĐXH tỉnh vẫn cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành chức năng, các cơ quan chủ quản để nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ… để phát huy hiệu quả vai trò của Trung tâm trong việc giúp đỡ những người mắc nghiện hòa nhập cộng đồng, từ bỏ quá khứ lầm lỡ, trở thành người có ích cho xã hội.

Thanh Hòa