Thứ sáu,  31/03/2023

Phòng, chống ma tuý nơi cửa ngõ thành phố

LSO-Thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc là địa bàn cửa ngõ vào thành phố Lạng Sơn và tiếp giáp với nhiều tuyến quốc lộ tạo thuận lợi cho sự giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội gia tăng, trong đó tệ nạn ma tuý trở thành một vấn đề nan giải không chỉ làm đau đầu lãnh đạo địa phương mà còn gây nhức nhối, bức xúc trong đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân trên địa bàn.Hiện nay, theo số liệu thống kê của Công an thị trấn Cao Lộc thì trên địa bàn thị trấn có khoảng 60 đối tượng nghiện ma tuý, trong đó có 40 trường hợp có hồ sơ quản lý. Tính đến thời điểm này thì 10/10 khối phố, khu dân cư đã có người nghiện ma tuý, trong đó số đối tượng tập trung đông ở khối 1 và khối 6. Trao đổi với anh Trần Văn Vệ, Trưởng Công an thị trấn Cao Lộc, anh cho biết: Cách đây khoảng chục năm có thể nói tệ nạn ma tuý trên địa bàn diễn...

LSO-Thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc là địa bàn cửa ngõ vào thành phố Lạng Sơn và tiếp giáp với nhiều tuyến quốc lộ tạo thuận lợi cho sự giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội gia tăng, trong đó tệ nạn ma tuý trở thành một vấn đề nan giải không chỉ làm đau đầu lãnh đạo địa phương mà còn gây nhức nhối, bức xúc trong đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân trên địa bàn.
Hiện nay, theo số liệu thống kê của Công an thị trấn Cao Lộc thì trên địa bàn thị trấn có khoảng 60 đối tượng nghiện ma tuý, trong đó có 40 trường hợp có hồ sơ quản lý. Tính đến thời điểm này thì 10/10 khối phố, khu dân cư đã có người nghiện ma tuý, trong đó số đối tượng tập trung đông ở khối 1 và khối 6. Trao đổi với anh Trần Văn Vệ, Trưởng Công an thị trấn Cao Lộc, anh cho biết: Cách đây khoảng chục năm có thể nói tệ nạn ma tuý trên địa bàn diễn ra “sôi động” với nhiều tụ điểm bán lẻ. Nhưng từ khi đội phòng, chống ma tuý ở các huyện, thành phố được thành lập thì đã góp phần triệt phá nhiều tụ điểm bán lẻ cũng như các đường dây buôn bán, vận chuyển, góp phần ngăn ngừa nguồn hàng tiêu thụ trên địa bàn. Năm 2009, Đội phòng, chống ma tuý của Công an huyện Cao Lộc đã bắt được 1 vụ trên địa bàn, thu giữ 400 viên thuốc tổng hợp và đầu năm 2010 tổ chức bắt được 1 vụ tại địa bàn khối 1 của thị trấn, thu giữ 2 bánh hê rô in. Hiện nay, đối với các tụ điểm bán lẻ hê rô in trên địa bàn đã được các lực lượng chức năng tổ chức triệt phá, truy quét, song các đối tượng hoạt động tinh vi, xảo quyệt hơn nên vẫn còn một số điểm hoạt động lén lút ở khối 2 và khối 5 trên địa bàn.
Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy ma túy
Đối với công tác cai nghiện, hiện nay thị trấn Cao Lộc có 3 trường hợp đang cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm giáo dục, chữa bệnh và lao động xã hội của tỉnh. Năm 2010, thị trấn được giao 2 chỉ tiêu, thời gian tới sẽ đưa các đối tượng đi cai. Nói về vấn đề này, anh Vệ cho biết thêm: Nhìn chung công tác cai nghiện theo chỉ tiêu được chúng tôi thực hiện tốt, tuy nhiên hầu hết các đối tượng đi cai nghiện về lại tiếp tục tái nghiện. Trong khi đó, một số đối tượng cai tự nguyện và cai tại cộng đồng không đạt hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện cao. Vì vậy thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể của thị trấn tăng cường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân về phòng, chống tệ nạn ma tuý. Trong năm 2009, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền được tới đông đảo nhân dân tại 10 khối phố và 3 trường học với khoảng 1.700 học sinh trên địa bàn. Qua đó giúp học sinh và đông đảo các tầng lớp nâng cao nhận thức, hiểu biết về tệ nạn ma tuý, từ đó tránh xa ma tuý và chung tay cùng nhau phấn đấu xây dựng một môi trường sống lành mạnh không có ma tuý. Trong quá trình triển khai, thực hiện công tác phòng, chống ma tuý, đối với cơ sở như thị trấn Cao Lộc thì lực lượng chức năng là Công an xã cũng gặp nhiều khó khăn. Anh Vệ chia sẻ: Hiện nay, chúng tôi có 2 cán bộ theo dõi, phụ trách, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý chúng tôi chủ yếu chủ động phối hợp với Công an huyện và các lực lượng chức năng khác tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm bắt, phát hiện và triệt phá các tụ điểm, đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý trên địa bàn. Mặt khác, do là cửa ngõ của thành phố, lại tiếp giáp với nhiều tuyến đường quốc lộ nên việc kiểm soát tệ nạn ma tuý thực sự khó khăn. Nhiều lúc truy quét được các tụ điểm trên địa bàn thì các đối tượng lại “dạt” ra thành phố, sau đó thấy tình hình “yên ổn” lại quay về hình thành các tụ điểm mới gây nhiều khó khăn cho chúng tôi vì lực lượng mỏng, việc nắm bắt, phát hiện do đó cũng còn nhiều hạn chế. Hơn nữa kinh phí dành cho chương trình phòng, chống tệ nạn ma tuý cũng không nhiều, ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động trên địa bàn.

Như vậy có thể thấy rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma tuý thực sự khó khăn, nan giải và cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, đồng thời không thể lơ là công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý… Có như vậy, công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý của thị trấn Cao Lộc nói riêng, huyện Cao Lộc nói chung mới đạt hiệu quả thiết thực, từng bước đưa địa phương ra khỏi danh sách là một trong những “điểm nóng” về tệ nạn ma tuý của tỉnh.

Phong Linh