Thứ bảy,  01/04/2023

Năm cô gái trẻ rơi vào tay "mẹ mìn"

LSO-Tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh, 2 đối tượng Vi Thị Xuân, sinh năm 1964 ở thôn Vân Mòn, Yên Hòa, Tương Dương, Nghệ An và Lữ Thị Hoa, sinh năm 1968 ở Piêng Ồ, Xiêng Mi, Tương Dương, Nghệ An đã phải khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội của mình. Xuất thân từ cuộc sống nghèo khổ, hai người phụ nữ dân tộc Thái này đều không được học hành đến nơi đến chốn. Năm 2004, chồng Xuân chết để lại cho Xuân một đứa con gái nhỏ. Cái chết của người chồng ốm yếu nghiện ngập ma túy như phần nào giải thoát cho thị gánh nặng của một gia đình kiệt quệ. Năm 2006, nghe lời rủ rê của một số người trong thôn, để lại con nhỏ cho bố mẹ già, Xuân theo họ sang làng quê nghèo heo hút ở Trung Quốc lấy chồng. Cuộc sống ở nơi xa lạ cũng chẳng khá hơn gì ở quê nhà. Còn thân phận của Lữ Thị Hoa cũng chẳng khá hơn Xuân là mấy. Bằng thứ tiếng Kinh lơ lớ, thị khai nhận: Vốn quen biết Xuân từ...

LSO-Tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh, 2 đối tượng Vi Thị Xuân, sinh năm 1964 ở thôn Vân Mòn, Yên Hòa, Tương Dương, Nghệ An và Lữ Thị Hoa, sinh năm 1968 ở Piêng Ồ, Xiêng Mi, Tương Dương, Nghệ An đã phải khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội của mình.
Xuất thân từ cuộc sống nghèo khổ, hai người phụ nữ dân tộc Thái này đều không được học hành đến nơi đến chốn. Năm 2004, chồng Xuân chết để lại cho Xuân một đứa con gái nhỏ. Cái chết của người chồng ốm yếu nghiện ngập ma túy như phần nào giải thoát cho thị gánh nặng của một gia đình kiệt quệ. Năm 2006, nghe lời rủ rê của một số người trong thôn, để lại con nhỏ cho bố mẹ già, Xuân theo họ sang làng quê nghèo heo hút ở Trung Quốc lấy chồng. Cuộc sống ở nơi xa lạ cũng chẳng khá hơn gì ở quê nhà. Còn thân phận của Lữ Thị Hoa cũng chẳng khá hơn Xuân là mấy. Bằng thứ tiếng Kinh lơ lớ, thị khai nhận: Vốn quen biết Xuân từ khi còn ở Tương Dương, Nghệ An. Đến năm 2005, cuộc sống hôn nhân với người chồng vũ phu tan vỡ, thị cũng theo chân một nhóm người mang theo cả con gái nhỏ sang Trung Quốc lấy chồng. Tại nơi đất khách quê người, họ vẫn thi thoảng gặp lại nhau. Ngày 8/6/2010, tình cờ trong một lần về thăm quê, Xuân và Hoa cùng gặp nhau trên chuyến xe khách, chúng đã bàn nhau về Việt Nam tìm các cô gái trẻ mang bán sang Trung Quốc cho những người đàn ông nghèo mua về làm vợ. Chân ướt chân ráo về đến quê, chúng đã đôn đáo đi tìm người để lừa gạt. Thông qua nhiều mối quen biết, ngày 18/6 đã có 5 cô gái rơi vào bẫy của chúng. Sáng ngày 18/6, Xuân và Hoa dẫn 5 cô gái trẻ mang theo khát vọng làm giàu rời quê, bắt đầu hành trình lên biên giới. Hai “mẹ mìn” đã thuê một chiếc xe ô tô 7 chỗ với giá 5,5 triệu đồng để cả nhóm cùng đi. Trưa hôm ấy, họ đã dừng lại ở địa phận huyện Hữu Lũng, để ăn trưa. Rất may trên chặng đường đi, người lái xe đã nhận thấy những biểu hiện nghi vấn. Mặc dù bữa cơm trưa ấy chỉ mất có hơn 400 nghìn đồng mà tiền do hai phụ nữ bao trả nhưng anh lái xe nằng nặc kêu đắt và gây sự với chủ quán. Nhận được thông tin của quần chúng nhân dân về chiếc xe ô tô có chở những phụ nữ có biểu hiện nghi vấn, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Hữu Lũng tiến hành kiểm tra. Tổ công tác đã yêu cầu những người trên xe về trụ sở công an làm việc.

Tại đây, bộ mặt thật của hai “mẹ mìn” bị vạch trần. 5 cô gái trẻ hú vía khi biết mình suýt nữa bị bán sang Trung Quốc. Ngày 22/6, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đề nghị viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Vi Thị Xuân, Lữ Thị Hoa về tội mua bán phụ nữ.

Nguyễn Thái