Thứ bảy,  01/04/2023

Truy tố kẻ ăn chặn tiền trợ cấp của người nghèo

Viện KSND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án bà Nguyễn Thị Tuyết, cán bộ xóa đói, giảm nghèo xã Bình Trung (Châu Đức), ăn chặn tiền hỗ trợ Tết của người nghèo, sang TAND huyện để đưa ra xét xử. Bà Tuyết bị truy tố về tội "Tham ô tài sản".Vụ việc được cơ quan chức năng điều tra làm rõ như sau: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Kỷ Sửu 2009, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Đức đã xét duyệt danh sách 106 hộ (485 khẩu) ở xã Bình Trung thuộc diện được nhận hỗ trợ, với tổng số tiền 97 triệu đồng. Công tác chi trả, cấp phát khoản tiền nêu trên được UBND xã Bình Trung giao cho bà Nguyễn Thị Tuyết (cán bộ xóa đói, giảm nghèo xã Bình Trung). Ngày 22-1-2009, Nguyễn Thị Tuyết đến Kho bạc huyện Châu Đức rút số tiền 97 triệu đồng, song chỉ cấp phát 92,4 triệu đồng cho 102 hộ (thiếu bốn hộ so với danh sách đã...

Viện KSND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án bà Nguyễn Thị Tuyết, cán bộ xóa đói, giảm nghèo xã Bình Trung (Châu Đức), ăn chặn tiền hỗ trợ Tết của người nghèo, sang TAND huyện để đưa ra xét xử. Bà Tuyết bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”.

Vụ việc được cơ quan chức năng điều tra làm rõ như sau: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Kỷ Sửu 2009, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Châu Đức đã xét duyệt danh sách 106 hộ (485 khẩu) ở xã Bình Trung thuộc diện được nhận hỗ trợ, với tổng số tiền 97 triệu đồng. Công tác chi trả, cấp phát khoản tiền nêu trên được UBND xã Bình Trung giao cho bà Nguyễn Thị Tuyết (cán bộ xóa đói, giảm nghèo xã Bình Trung). Ngày 22-1-2009, Nguyễn Thị Tuyết đến Kho bạc huyện Châu Đức rút số tiền 97 triệu đồng, song chỉ cấp phát 92,4 triệu đồng cho 102 hộ (thiếu bốn hộ so với danh sách đã duyệt). Ngày 25-1-2009, Nguyễn Thị Tuyết giả chữ ký của bốn hộ còn lại, làm hồ sơ quyết toán về Ban Tài chính xã Bình Trung với số tiền 97 triệu đồng, chiếm đoạt 4,6 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Thị Tuyết còn đề xuất xin ý kiến Chủ tịch UBND xã Bình Trung “chủ trương” vận động những hộ có từ ba nhân khẩu trở lên khi nhận tiền hỗ trợ phải “ủng hộ” lại 200 nghìn đồng để “giúp đỡ các hộ nghèo mới phát sinh” trên địa bàn xã. Sau khi được lãnh đạo xã đồng ý, Nguyễn Thị Tuyết đã tiến hành thu tiền “ủng hộ” lại của 102 hộ, với tổng số tiền là 20,4 triệu đồng. Đồng thời Nguyễn Thị Tuyết lại lập khống một danh sách khác chỉ có 80 hộ, mỗi hộ “ủng hộ” 200 nghìn đồng. Bằng cách này, Nguyễn Thị Tuyết đã bỏ ngoài danh sách 22 hộ để chiếm đoạt số tiền 4,4 triệu đồng.

Ngoài ra, để các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số khó khăn có điều kiện đón Tết, vui Xuân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng quyết định trợ cấp cho các hộ thuộc diện khó khăn 350 nghìn đồng/hộ để đón Tết Kỷ Sửu 2009. Bằng thủ đoạn cũ, Nguyễn Thị Tuyết tiếp tục “xà xẻo” vào số tiền trợ cấp này. Theo danh sách, xã Bình Trung có 126 hộ thuộc diện được trợ cấp, với tổng số tiền 44,1 triệu đồng nhưng Nguyễn Thị Tuyết chỉ thông báo cho 100 hộ đến nhận tổng số tiền 35 triệu đồng, sau đó giả mạo chữ ký của 26 hộ còn lại để chiếm đoạt 9,1 triệu đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Không chỉ “xà xẻo” tiền trợ cấp Tết cho người nghèo, bà Nguyễn Thị Tuyết còn ăn chặn cả tiền trợ cấp cứu đói giáp hạt. Hồ sơ của cơ quan chức năng cho thấy, xã Bình Trung có 27 hộ (100 khẩu) được nhận trợ cấp cứu đói giáp hạt 120 nghìn đồng/khẩu, với tổng số tiền 12 triệu đồng. Nguyễn Thị Tuyết đã tự ý cấp phát 350 nghìn đồng/hộ, với tổng số tiền 9,45 triệu đồng, chiếm đoạt số tiền 2,55 triệu đồng còn thừa lại.

Là cán bộ xóa đói, giảm nghèo của xã, nhưng bằng thủ đoạn giả chữ ký, lập danh sách khống, Nguyễn Thị Tuyết đã chiếm đoạt hơn 19 triệu đồng tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Theo Nhandan