Thứ bảy,  01/04/2023

Nhiều hộ nông dân ở Ðồng Nai và TP Hồ Chí Minh kiện Công ty Vedan

Sáng 3-8, hàng trăm hộ nông dân ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã đến UBND xã để hoàn thiện hồ sơ kiện Công ty Vedan. Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thọ Lưu Văn Nghề cho biết, xã đã bố trí cán bộ tiếp nhận đơn, so sánh mức thiệt hại đã thống kê trước đây và chuyển cho hai phó chủ tịch UBND xã ký xác nhận. Xã cũng thị thực xác nhận giấy chứng minh, sổ hộ khẩu, hợp đồng và giấy hành nghề để người dân chuyển cho Đoàn luật sư kiện Vedan.Tại xã Phước An, gần một nghìn người dân đến gặp 32 luật sư để được hướng dẫn viết đơn. UBND xã Phước An đã bố trí sẵn bàn làm việc để các luật sư tư vấn, hướng dẫn người dân viết đơn. Bên cạnh đó xã cũng phân loại, xác nhận thiệt hại cho các hộ dân tại ba vùng ô nhiễm: đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng và ô nhiễm và thời gian ảnh hưởng do không thể nuôi trồng, đánh bắt thủy sản làm căn cứ kiện, đòi Vedan bồi thường thiệt hại.Theo luật sư Phạm Tiến...

Sáng 3-8, hàng trăm hộ nông dân ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã đến UBND xã để hoàn thiện hồ sơ kiện Công ty Vedan. Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thọ Lưu Văn Nghề cho biết, xã đã bố trí cán bộ tiếp nhận đơn, so sánh mức thiệt hại đã thống kê trước đây và chuyển cho hai phó chủ tịch UBND xã ký xác nhận. Xã cũng thị thực xác nhận giấy chứng minh, sổ hộ khẩu, hợp đồng và giấy hành nghề để người dân chuyển cho Đoàn luật sư kiện Vedan.

Tại xã Phước An, gần một nghìn người dân đến gặp 32 luật sư để được hướng dẫn viết đơn. UBND xã Phước An đã bố trí sẵn bàn làm việc để các luật sư tư vấn, hướng dẫn người dân viết đơn. Bên cạnh đó xã cũng phân loại, xác nhận thiệt hại cho các hộ dân tại ba vùng ô nhiễm: đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng và ô nhiễm và thời gian ảnh hưởng do không thể nuôi trồng, đánh bắt thủy sản làm căn cứ kiện, đòi Vedan bồi thường thiệt hại.

Theo luật sư Phạm Tiến Dũng, thuộc đoàn luật sư Đồng Nai, đã có 1.000 bộ hồ sơ được phát ra và đến cuối ngày đã thu lại được 280 đơn cùng toàn bộ các giấy tờ liên quan.

Luật sư cũng đề nghị, UBND các xã có các hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm do Vedan gây ra cần xác nhận thời gian nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên sông Thị Vải.

Chủ tịch UBND xã Phước Thái Nguyễn Hữu Thành khẳng định, xã sẽ xác nhận giảm án phí hộ nghèo, hộ chính sách, nguồn gốc đất và quá trình nuôi trồng, đánh bắt của người dân địa phương.

Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai Nguyễn Đức cho biết, 79 luật sư đã đến bốn xã Phước Thái, Long Phước (huyện Long Thành) và Long Thọ, Phước An (huyện Nhơn Trạch) hướng dẫn những hộ nông dân bị thiệt hại làm đơn khởi kiện, tập hợp chứng cứ, làm đơn xác nhận thiệt hại… Đến nay đã có 2.700 hộ nông dân Đồng Nai nhận đơn. Luật sư Đức cũng cho biết, người dân chỉ cần mang bốn loại giấy tờ có xác nhận của xã như đơn khởi kiện, giấy ủy quyền cho luật sư, đơn xin miễn giảm án phí (nếu là hộ nghèo hoặc gia đình chính sách) cùng bản phô-tô chứng minh nhân dân, hộ khẩu (có công chứng) là đã hoàn thành hồ sơ kiện. Hội luật gia tỉnh cũng đề nghị các hộ dân làm đơn kiện để nộp đến tòa sớm bởi thời hiệu khởi kiện không còn nhiều.

Tại TP Hồ Chí Minh, chiều 2-8, Hội Nông dân TP đã báo cáo với lãnh đạo TP về tiến trình kiện Vedan ra Tòa án nhân dân huyện Cần Giờ. Theo Hội Nông dân TP, công tác chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Công ty Vedan hầu như đã hoàn thành với sự tư vấn của các luật sư đại diện và theo yêu cầu về trình tự, thủ tục pháp lý. Thành phố lưu ý Hội Nông dân, khẩn trương hoàn thành các công việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân, không được để quá thời hiệu khởi kiện theo luật định.

Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Phụng cho biết, Hội đang cùng các cá nhân, đại diện theo ủy quyền hướng dẫn các hộ dân bổ sung thủ tục đề nghị miễn, giảm án phí và hội sẽ hỗ trợ phần án phí. Đồng thời khẳng định, chỉ tiếp tục gặp Công ty Vedan nếu họ chấp thuận mức bồi thường thiệt hại 45,7 tỷ đồng cho nông dân Cần Giờ.
Theo Nhandan