Thứ tư,  27/10/2021

Hữu Lũng sau 3 năm thực hiện Nghị quyết về phòng chống HIV/AIDS

LSO-Để thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngày 24/7/2008, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 41 phê duyệt Chương trình phòng, chống (PC) nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) đến năm 2010 và nhiệm vụ đến năm 2020. Sau 3 năm triển khai thực hiện, tình hình HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, số người nhiễm HIV phát hiện mới và bệnh nhân AIDS mới giảm dần theo từng năm (năm 2008: 16 người, năm 2009: 9 người, 6 tháng năm 2010: 4 người). Vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống TNXH và ATGT của các học sinh lớp năng khiếu Cung Thiếu nhi Lạng Sơn - Ảnh : Bảo VyCông tác PC HIV/AIDS được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH nên đã được các cấp, ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo và triển khai một cách đồng bộ, toàn diện. Hàng năm, Ban chỉ đạo PC AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể hoạt động PC HIV/AIDS. 100% xã, thị trấn xây dựng kế hoạch...

LSO-Để thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS, ngày 24/7/2008, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 41 phê duyệt Chương trình phòng, chống (PC) nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) đến năm 2010 và nhiệm vụ đến năm 2020.
Sau 3 năm triển khai thực hiện, tình hình HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, số người nhiễm HIV phát hiện mới và bệnh nhân AIDS mới giảm dần theo từng năm (năm 2008: 16 người, năm 2009: 9 người, 6 tháng năm 2010: 4 người).
Vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống TNXH và ATGT của các học sinh lớp năng khiếu Cung Thiếu nhi Lạng Sơn – Ảnh : Bảo Vy
Công tác PC HIV/AIDS được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT-XH nên đã được các cấp, ngành trong huyện quan tâm chỉ đạo và triển khai một cách đồng bộ, toàn diện. Hàng năm, Ban chỉ đạo PC AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể hoạt động PC HIV/AIDS. 100% xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai tại cơ sở. Trong đó, các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi PC HIV/AIDS được đẩy mạnh với nhiều hình thức và nội dung phong phú đến với mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân, giúp nâng cao nhận thức, giảm dần kỳ thị xã hội đối với HIV/AIDS. Kết quả, từ năm 2008 đến nay, đã có 94.783 lượt người được tuyên truyền. Các hoạt động mang tính liên ngành trong PC HIV/AIDS được triển khai một cách toàn diện, đặc biệt là sự phối hợp giữa ngành Y tế, Công an, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, MTTQ và các đoàn thể: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi. Các hoạt động can thiệp giảm tác hại được thực hiện thường xuyên và đạt được hiệu quả rõ rệt. Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của Phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, đã tư vấn trước xét nghiệm cho trên 2.940 lượt người có nguy cơ, làm xét nghiệm cho trên 2.920 người, trên 1.910 người đã quay lại nhận kết quả và tư vấn sau xét nghiệm, trong đó, 130 người có kết quả HIV dương tính. Duy trì hoạt động của nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng và đồng đẳng viên, phân phát miễn phí được 106.300 bơm kim tiêm sạch, 42.366 bao cao su, 8.000 phiếu dịch vụ sức khỏe, thu gom và tiêu hủy 68.800 chiếc bơm kim tiêm bẩn. 100% số người nhiễm HIV/AIDS còn sống và có mặt tại địa bàn được tư vấn; quản lý, chăm sóc tại nhà, được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và tư vấn phòng lây truyền HIV. Từ tháng 7/2009, được sự tài trợ của Quỹ toàn cầu PC HIV/AIDS, huyện đã thành lập Phòng khám ngoại trú điều trị thuốc kháng vi rút cho bệnh nhân AIDS tại Trung tâm Y tế huyện, quản lý và điều trị cho 26 bệnh nhân, trong đó có 23 bệnh nhân sử dụng phác đồ 1A, 1 bệnh nhân sử dụng phác đồ 1B và 2 bệnh nhân sử dụng phác đồ 1C. Trong 3 năm qua, đã xét nghiệm phát hiện HIV cho 3.426 người, hàng năm huyện đều thực hiện đạt 100% cỡ mẫu giám sát trọng điểm HIV trong nhóm thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự, phụ nữ có thai và sinh viên theo kế hoạch được giao. Dự án phòng chống HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con được triển khai đến 26/26 xã, thị trấn, đã tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện, miễn phí cho 1.000 phụ nữ có thai. Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện truyền 142 đơn vị máu, 100% số đơn vị máu đều được sàng lọc HIV trước truyền theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Công tác phòng chống HIV/AIDS được quan tâm, triển khai đồng bộ, toàn diện trên địa bàn huyện Hữu Lũng trong những năm qua đã góp phần giảm tốc độ lây nhiễm HIV trong cộng đồng năm 2009 xuống 25% so với năm 2007 và hạn chế được tác động của đại dịch đối với sự phát triển KT-XH của địa phương.

Đức Anh