Chủ nhật,  26/03/2023

Lừa đảo xuất khẩu lao động

Ngày 10-8, Phòng PC46 Công an Hà Nội bắt tạm giam Lê Trần Khánh Dũng, SN 1959, Chủ tịch HĐQT; Hoàng Thế Bốn, SN 1955, Giám đốc Công ty Cổ phần (CP) Trang Minh Nhất, tại trụ sở 221 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ). Trước đó, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can hai kẻ trên và khởi tố bị can (cho tại ngoại) Phạm Phú Tuấn, SN 1961, là Phó giám đốc công ty này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Từ năm 2008, Lê Trần Khánh Dũng cùng Hoàng Thế Bốn và Phạm Phú Tuấn thành lập Công ty CP Trang Minh Nhất. Dù chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề: Đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng, dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế; tư vấn du học nước ngoài, không có chức năng tuyển người đi XKLĐ, làm việc ở nước ngoài nhưng công ty này vẫn thông báo tuyển lao động làm việc tại Xlô-va-ki-a (nghề thợ may đối với nữ và thợ hàn, cơ khí đối với lao động nam,...

Ngày 10-8, Phòng PC46 Công an Hà Nội bắt tạm giam Lê Trần Khánh Dũng, SN 1959, Chủ tịch HĐQT; Hoàng Thế Bốn, SN 1955, Giám đốc Công ty Cổ phần (CP) Trang Minh Nhất, tại trụ sở 221 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ). Trước đó, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can hai kẻ trên và khởi tố bị can (cho tại ngoại) Phạm Phú Tuấn, SN 1961, là Phó giám đốc công ty này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2008, Lê Trần Khánh Dũng cùng Hoàng Thế Bốn và Phạm Phú Tuấn thành lập Công ty CP Trang Minh Nhất. Dù chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề: Đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng, dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế; tư vấn du học nước ngoài, không có chức năng tuyển người đi XKLĐ, làm việc ở nước ngoài nhưng công ty này vẫn thông báo tuyển lao động làm việc tại Xlô-va-ki-a (nghề thợ may đối với nữ và thợ hàn, cơ khí đối với lao động nam, mức lương từ 1.000 đến 1.200 USD/tháng).

Nhiều lao động đã nộp tiền và tham dự các lớp học nghề của công ty với “lời hứa” được đi hợp tác lao động trước ngày 1-1-2009. Quá hạn nhưng không được đi, người lao động đến công ty này, nhưng ban lãnh đạo công ty đã lẩn tránh, đùn đẩy trách nhiệm và tắt điện thoại di động, đóng cửa trụ sở. Sau nhiều ngày chờ đợi số người này đã tìm được Chủ tịch HĐQT Lê Trần Khánh Dũng tại trụ sở công ty (cũng là nhà riêng của ông này). Không trả tiền, ông Dũng còn thách thức 15 người lao động ra tòa mà đòi tiền… nên họ đã làm đơn gửi Công an Hà Nội.

Phòng PC46 làm rõ công ty trên đã nhận 33.600 USD là tiền đặt cọc và hồ sơ của 30 người lao động. Sau khi không đưa được họ đi làm việc, công ty mới chỉ trả lại 15.800 USD cho năm người lao động học nghề thợ may và cơ khí. Dũng, Bốn và Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân 17.800 USD tiền đặt cọc của 15 lao động đi làm nghề hàn (Bốn có giấy tạm ứng vay công ty 20 triệu đồng và 10.300 USD).
Theo Nhandan