Thứ năm,  28/10/2021

Niềm vui trước ngày đặc xá

LSO-Những ngày này, cũng như nhiều trại giam, trại tạm giam khác, các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh đang chờ đợi ngày đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2-9-2010. Chúng tôi đã trực tiếp đến phân trại cải tạo gặp phạm nhân Vi Văn Hộ (trú tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) khi anh đang tất bật với những công việc đều đặn của mình trong hơn 3 năm qua. Đó là việc chăm sóc đàn lợn thuộc chương trình tăng gia sản xuất của trại. Hộ vào trại với án phạt 5 năm tù giam vì tội cố ý gây thương tích. Những ngày đầu vào trại, Hộ đã chán nản, không có niềm tin vào cuộc sống. Quản giáo đã tận tình động viên, giáo dục giúp Hộ lấy được thăng bằng và trở thành phạm nhân luôn gương mẫu trong chấp hành cải tạo và được xét giảm án một lần 9 tháng. Từ hôm được đọc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với phạm nhân đang cải tạo năm 2010, rồi được 100% phiếu tín nhiệm của bạn tù bầu...

LSO-Những ngày này, cũng như nhiều trại giam, trại tạm giam khác, các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh đang chờ đợi ngày đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2-9-2010.
Chúng tôi đã trực tiếp đến phân trại cải tạo gặp phạm nhân Vi Văn Hộ (trú tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) khi anh đang tất bật với những công việc đều đặn của mình trong hơn 3 năm qua. Đó là việc chăm sóc đàn lợn thuộc chương trình tăng gia sản xuất của trại. Hộ vào trại với án phạt 5 năm tù giam vì tội cố ý gây thương tích. Những ngày đầu vào trại, Hộ đã chán nản, không có niềm tin vào cuộc sống. Quản giáo đã tận tình động viên, giáo dục giúp Hộ lấy được thăng bằng và trở thành phạm nhân luôn gương mẫu trong chấp hành cải tạo và được xét giảm án một lần 9 tháng. Từ hôm được đọc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với phạm nhân đang cải tạo năm 2010, rồi được 100% phiếu tín nhiệm của bạn tù bầu vào danh sách được xét đặc xá, niềm vui quá lớn đã khiến Hộ nhiều đêm không ngủ được. Ngẫm nghĩ, hối hận về vi phạm của mình bao nhiêu, Hộ lại thầm cảm ơn Đảng, ơn Nhà nước, ơn pháp luật đã mở lượng khoan hồng, mở vòng tay đón nhận một người lầm lỗi như Hộ được hoàn lương trở về. Niềm vui mong ngày đặc xá khiến phạm nhân Đặng Thị Đào, 22 tuổi, ở khu 2, thị trấn Đình Lập cũng không nén được trong lòng. Hơn hai năm trước, Đào cùng chồng là Nguyễn Huy Nam cùng chịu án phạt 5 năm tù vì tội buôn bán phụ nữ. Chỉ vì lười lao động, đôi vợ chồng trẻ mới cưới này đã lừa một cô gái quê ở Bắc Kạn để đưa sang Trung Quốc bán. Đào hứa với nạn nhân là sẽ tìm việc làm tốt, nhưng thực chất Đào đã móc nối với chủ để lừa bán nạn nhân. Thật may mắn cho cô gái đã được Đồn Biên phòng Chi Ma giải thoát trước khi đặt chân lên đất khách. Những ngày ở Trại tạm giam, Đào được lao động tại tổ chăn nuôi đà điểu. Ở đây, Đào đã học tập và rèn luyện được khá nhiều điều cho cuộc đời còn lại của mình. Cô đã cố gắng làm việc chăm chỉ để chuộc lỗi lầm. Tình nhân ái của những người quản giáo đã giúp cô hướng thiện, khát khao làm lại cuộc đời. Khi được biết chồng cũng có tên trong danh sách đặc xá lần này, cô gái trẻ không ngăn được những giọt nước mắt có cả niềm vui và sự hối lỗi.

Phạm nhân lao động cải tạo
Để việc đặc xá được tiến hành công khai đúng qui định của pháp luật. Ngay từ khi có quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tiến hành niêm yết tại các khu vực giam giữ để phạm nhân nắm được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Các phạm nhân trong diện đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá sẽ được các đội phạm nhân bình xét, giới thiệu, bỏ phiếu kín. Danh sách phạm nhân đủ tiêu chuẩn xét đặc xá được niêm yết công khai, có hòm thư góp ý bên cạnh. Dựa trên kết quả đó, Hội đồng xét đặc xá của đơn vị sẽ nghe quản giáo báo cáo từng trường hợp. Hiện 39 trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã được đề xuất Hội đồng tư vấn đặc xá thẩm định. Để tạo hành trang cho các phạm nhân được đề nghị đặc xá và một số phạm nhân sắp hết án trước khi rời trại hoà nhập cộng đồng, Ban giám thị trại đã tổ chức cho các đối tượng này học tập về quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá, những qui định về xoá án tích, những kỹ năng sống, cách phòng tránh tệ nạn xã hội và các bộ luật như; Luật giao thông đường bộ, Luật cư trú… Qua viết thu hoạch có 60 % đạt yêu cầu. Hiện nay, trại tạm giam đang chuẩn bị mọi điều kiện để bàn giao người được đặc xá trở về địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá có giấy tờ tùy thân, sớm hòa nhập cộng đồng. Mỗi phạm nhân được đặc xá trước khi rời trại được cấp một bộ quần áo mới và một túi quà theo quy định. Đây là một trong những chính sách nhân văn của Nhà nước, nhằm động viên những người lầm lỗi trên bước đường trở về với gia đình, với cuộc sống

Trong thời gian chờ kết quả đặc xá, công việc hàng ngày của các phạm nhân Trại tạm giam Công an tỉnh luôn được duy trì đều đặn. Những phạm nhân có tên trong danh sách đề nghị đặc xá càng phấn đấu không ngừng, thể hiện tính gương mẫu cho các phạm nhân khác còn ở lại trại noi theo. Họ đang cố gắng cải tạo tốt để sớm nhận được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Thủy Quyên - Xuân Bách