Thứ tư,  27/10/2021

Cần ngăn chặn tình trạng cào nghêu giống trái phép ở Bạc Liêu

Tại ven biển Bạc Liêu, liên tiếp gần một tuần qua, hàng nghìn lượt người kéo về vùng bãi bồi ven biển của tỉnh để cào nghêu giống trái phép, không những “tàn sát” nguồn lợi thủy sản trên biển mà còn làm mất an ninh trật tự ở địa phương.Cứ mỗi khi thủy triều xuống, hàng nghìn lượt người từ khắp nơi đổ xô đến nơi đây, với nhiều dụng cụ để cào, xúc nghêu giống trái phép. Chỉ trong phút chốc, cả bãi nghêu giống rộng hàng chục nghìn héc-ta chạy dọc theo khu vực bãi bồi ven tuyến đê Biển Đông Bạc Liêu đông nghẹt người. Họ tranh dành cào bắt, ngang nhiên giẫm lên ấu trùng, hủy diệt nguồn lợi thủy sản một cách trầm trọng.Điều đáng nói, trước tình trạng trên, chính quyền địa phương không thể ngăn chặn nổi. Đội ngũ “nghêu tặc” nêu trên không chỉ bắt nghêu giống ngoài bãi biển, mà còn ngang nhiên ùa vào các hợp tác xã nuôi nghêu, sò ở địa phương bắt trộm, làm thiệt hại rất lớn đến các đơn vị này.Hiện nay, giá nghêu giống trên thị trường rất cao, trung bình từ 15-20...
Tại ven biển Bạc Liêu, liên tiếp gần một tuần qua, hàng nghìn lượt người kéo về vùng bãi bồi ven biển của tỉnh để cào nghêu giống trái phép, không những “tàn sát” nguồn lợi thủy sản trên biển mà còn làm mất an ninh trật tự ở địa phương.
Cứ mỗi khi thủy triều xuống, hàng nghìn lượt người từ khắp nơi đổ xô đến nơi đây, với nhiều dụng cụ để cào, xúc nghêu giống trái phép. Chỉ trong phút chốc, cả bãi nghêu giống rộng hàng chục nghìn héc-ta chạy dọc theo khu vực bãi bồi ven tuyến đê Biển Đông Bạc Liêu đông nghẹt người. Họ tranh dành cào bắt, ngang nhiên giẫm lên ấu trùng, hủy diệt nguồn lợi thủy sản một cách trầm trọng.

Điều đáng nói, trước tình trạng trên, chính quyền địa phương không thể ngăn chặn nổi. Đội ngũ “nghêu tặc” nêu trên không chỉ bắt nghêu giống ngoài bãi biển, mà còn ngang nhiên ùa vào các hợp tác xã nuôi nghêu, sò ở địa phương bắt trộm, làm thiệt hại rất lớn đến các đơn vị này.

Hiện nay, giá nghêu giống trên thị trường rất cao, trung bình từ 15-20 triệu đồng/kg. Vì thế, người dân đua nhau để cào nghêu, mỗi ngày một người kiếm được hơn 100.000 đồng. Số tiền này tương đối lớn với người nghèo, vì họ không có đất, phương tiện sản xuất, quanh năm sống dựa vào rừng, vào biển sinh sống.

Ông Phan Tuấn Khải, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A (Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết, phần lớn “nghêu tặc” là dân ngoài tỉnh, có cả ở Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang… Các đối tượng này không chỉ khái thác nghêu giống trái phép ở Bạc Liêu, mà họ đi dọc theo các tỉnh ven biển, phát hiện nơi đâu có trữ lượng con giống nhiều là tập trung khai thác triệt để, rồi nhanh chóng rút đi nơi khác. Do người ngoài tỉnh đến, trong khi số lượng quá đông, chính quyền địa phương gần như “bất lực”, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và triệt để. Vì vậy, tình hình an ninh – trật tự ở vùng ven biển Bạc Liêu hiện rất lộn xộn và phức tạp…

Theo Nhandan