Thứ tư,  20/10/2021

Công an Hữu Lũng: Đấu tranh phòng, chống buôn bán Phụ nữ và trẻ em

LSO-Tình hình buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng có những diễn biến phức tạp, để trấn áp loại tội phạm này Công an huyện Hữu Lũng đã tích cực vào cuộc. Với sự nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm, đây được chọn là địa bàn điểm về công tác này.Hữu Lũng là huyện phía nam của tỉnh, tiếp giáp với 5 huyện của 2 tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên. Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt liên vận Hà – Lạng, vì vậy, đây là địa bàn có sự giao lưu phát triển kinh tế tương đối sôi động. Tuy nhiên, tình hình tội phạm cũng có diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em. Với những chiêu thức lừa đảo không mới như: Dụ dỗ sang biên giới buôn bán, tìm việc làm, mua sắm, đi chơi… bọn tội phạm đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số cô gái mà lừa bán họ sang Trung Quốc. Đây đang trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, được rất nhiều tầng lớp nhân dân quan tâm.Trao đổi về vấn đề...

LSO-Tình hình buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng có những diễn biến phức tạp, để trấn áp loại tội phạm này Công an huyện Hữu Lũng đã tích cực vào cuộc. Với sự nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm, đây được chọn là địa bàn điểm về công tác này.
Hữu Lũng là huyện phía nam của tỉnh, tiếp giáp với 5 huyện của 2 tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên. Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt liên vận Hà – Lạng, vì vậy, đây là địa bàn có sự giao lưu phát triển kinh tế tương đối sôi động. Tuy nhiên, tình hình tội phạm cũng có diễn biến phức tạp, trong đó có tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em. Với những chiêu thức lừa đảo không mới như: Dụ dỗ sang biên giới buôn bán, tìm việc làm, mua sắm, đi chơi… bọn tội phạm đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số cô gái mà lừa bán họ sang Trung Quốc. Đây đang trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, được rất nhiều tầng lớp nhân dân quan tâm.
Trao đổi về vấn đề này, anh Lâm Tuấn Hùng cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về TTXH cho biết: Triển khai kế hoạch của Tiểu ban chỉ đạo Chương trình 130/CP tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tại đơn vị, trong đó, Đội CSĐTTP về TTXH làm nòng cốt. Tham gia công tác này còn có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện. Để công tác phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em có hiệu quả, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm và đối tượng có nguy cơ cao. Bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các buổi nói chuyện, lồng ghép tuyền truyền qua sinh hoạt của các tổ chức hội, đoàn thể hội phụ nữ, đoàn thanh niên… đại đa số người dân trên địa bàn đã thấy được hậu quả, tác hại, tính nguy hiểm của bọn tội phạm. Từ đó, tự nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa ngay từ trong gia đình, thôn bản, khu dân cư. Bên cạnh đó, cán bộ công an còn trực tiếp đến các gia đình có người thân làm ăn, lấy chồng tại Trung Quốc, các đối tượng dễ là nạn nhân để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, từ đó, tích cực cộng tác với công an đấu tranh phòng chống tội phạm.
Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện Hữu Lũng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình tội phạm trên địa bàn. Công tác điều tra cơ bản được đẩy mạnh, qua đó, nắm được số phụ nữ, trẻ em bị buôn bán, tự ý sang Trung Quốc hoặc những phụ nữ, trẻ em đi khỏi địa phương không rõ lý do. Xác định tuyến địa bàn trọng điểm để áp dụng các biện pháp phòng ngừa, tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với loại tội phạm này. Nói về những lần đấu tranh với bọn tội phạm, anh Hùng cho biết thêm: Mới đây nhất (ngày 18/6/2010), Công an Hữu Lũng nhận được tin báo do người dân cung cấp về chiếc xe ô tô INOVA biển kiểm soát 37N – 4244 đi hướng Hà Nội – Lạng Sơn, trên xe có 7 phụ nữ và 1 trẻ em, có dấu hiệu nghi vấn. Ngay sau đó, Đội CSĐTTP về TTXH đã tiến hành xác minh, phối hợp với Trạm CSGT Tùng Diễn kiểm tra chiếc xe nói trên. Qua đấu tranh, đã bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc, giải cứu cho 5 phụ nữ và 1 trẻ em.

Tính từ năm 2005 đến nay, Công an Hữu Lũng đã điều tra, khám phá 5 vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, giải cứu cho 10 người bị hại, trong đó, chỉ có 3 phụ nữ là người địa phương, còn lại là các tỉnh khác. Có được kết quả đó là do sự nỗ lực của Công an huyện cũng như các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Với những cố gắng của Công an huyện Hữu Lũng trong công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em tin rằng đơn vị sẽ tiếp tục có nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Hoàng Vương