Thứ năm,  28/10/2021

Ðình chỉ chức vụ Ủy viên HÐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin

Ngày 27-8, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Vinashin đối với ông Trần Quang Vũ. Việc đình chỉ công tác ông Trần Quang Vũ là để phục vụ công tác điều tra một số sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.Ông Trần Quang Vũ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Tập đoàn Vinashin vào ngày 1-7, sau khi có quyết định của Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị kỷ luật Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình.Ông Trần Quang Vũ trước đây là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (NASICO), thuộc Tập đoàn Vinashin. Tổng công ty này là "mô hình Vinashin thu nhỏ", hoạt động, kinh doanh đa ngành như đóng tàu, sửa chữa tàu biển, cung ứng dịch vụ hàng hải, xây lắp công trình điện, du lịch và khách sạn, xuất nhập khẩu,... Trong quá trình điều hành NASICO, ông Vũ đã có nhiều sai phạm trong quản lý, làm thua lỗ và thất thoát...

Ngày 27-8, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Vinashin đối với ông Trần Quang Vũ. Việc đình chỉ công tác ông Trần Quang Vũ là để phục vụ công tác điều tra một số sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ông Trần Quang Vũ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành Tập đoàn Vinashin vào ngày 1-7, sau khi có quyết định của Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị kỷ luật Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình.

Ông Trần Quang Vũ trước đây là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (NASICO), thuộc Tập đoàn Vinashin. Tổng công ty này là “mô hình Vinashin thu nhỏ”, hoạt động, kinh doanh đa ngành như đóng tàu, sửa chữa tàu biển, cung ứng dịch vụ hàng hải, xây lắp công trình điện, du lịch và khách sạn, xuất nhập khẩu,… Trong quá trình điều hành NASICO, ông Vũ đã có nhiều sai phạm trong quản lý, làm thua lỗ và thất thoát tài sản, năng lực sản xuất yếu kém. Hiện NASICO hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ, số nợ phải trả, nợ quá hạn khá lớn.

Một thành viên khác, ông Trần Văn Liêm, Trưởng ban Kiểm soát Tập đoàn Vinashin cũng bị đình chỉ chức vụ Ủy viên HĐQT. Trước đây, ông Liêm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải viễn dương Vinashin. Đơn vị này đã mua nhiều tàu cũ nát, không khai thác được, trong đó, điển hình là mua tàu Hoa Sen trị giá gần 1.400 tỷ đồng để chở khách tuyến bắc – nam, hiện nay đang nằm “đắp chiếu”.
Theo Nhandan