Thứ ba,  19/10/2021

Tháng An toàn giao thông 2010: Tập trung vào đối tượng thanh, thiếu nhi

LSO-Từ năm 1997, theo Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tháng 9 được lấy làm “Tháng an toàn giao thông” nhằm nhắc nhở toàn dân, các ngành, các cấp phải đặc biệt quan tâm đến bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).Tháng ATGT hàng năm nhấn mạnh những chủ đề khác nhau. Năm nay, Tháng ATGT lấy chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu nhi và cộng đồng”.Trong 7 tháng đầu năm 2010 trên địa bàn Lạng Sơn xảy ra 94 vụ tai nạn giao thông, làm chết 71 người, bị thương 118 người, giảm 6,9% số vụ, 6,5% số người chết và tăng 11,3% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2009. Đánh giá của Ban ATGT tỉnh: tình hình TTATGT mặc dù đã có những chuyển biến tích cực song vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông. Một trong những hạn chế, yếu kém được chỉ ra là hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT chưa cao; ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người dân vẫn chưa được nâng...

LSO-Từ năm 1997, theo Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tháng 9 được lấy làm “Tháng an toàn giao thông” nhằm nhắc nhở toàn dân, các ngành, các cấp phải đặc biệt quan tâm đến bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).Tháng ATGT hàng năm nhấn mạnh những chủ đề khác nhau. Năm nay, Tháng ATGT lấy chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu nhi và cộng đồng”.
Trong 7 tháng đầu năm 2010 trên địa bàn Lạng Sơn xảy ra 94 vụ tai nạn giao thông, làm chết 71 người, bị thương 118 người, giảm 6,9% số vụ, 6,5% số người chết và tăng 11,3% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2009. Đánh giá của Ban ATGT tỉnh: tình hình TTATGT mặc dù đã có những chuyển biến tích cực song vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông.
Một trong những hạn chế, yếu kém được chỉ ra là hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT chưa cao; ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người dân vẫn chưa được nâng lên, nhất là lứa tuổi thanh thiếu nhi, học sinh. Phân tích về độ tuổi gây tai nạn giao thông trong những tháng đầu năm 2009 cho thấy: độ tuổi từ 18-25 chiếm tới 39,7%, từ 26-35 chiếm đến 37,3%. Tình trạng học sinh, thanh thiếu niên vi phạm TTATGT như: không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy, điều khiển mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, chạy xe vượt quá tốc độ quy định, lạng lách, đãnh võng, dàn hàng ba, hàng tư trên đường…v.v còn diễn ra khá phổ biến. Đây chính là những nguy cơ gây tai nạn giao thông, làm trật tự an toàn xã hội.
Một buổi ngoại khóa về ATGT tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ
Với mục tiêu từng bước xây dựng ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông nhất là đối tượng thanh thiếu nhi, Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn chủ đề tháng ATGT năm 2010 là “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu nhi và cộng đồng”. Thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT Quốc gia, ngay từ đầu tháng 8/2010, Ban ATGT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng ATGT và triển khai đến các huyện, thành phố, các ban, ngành, đoàn thể. Trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền về văn hóa giao thông rộng rãi trong cộng đồng, tập trung vào đối tượng thanh thiếu nhi với các nội dung như “Quy tắc giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, “Rượu bia với ATGT” bằng nhiều hình thức: tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, trong nhà trường, qua hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội, hệ thống truyền thanh…. Cùng với đó là tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định 34/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi như: vi phạm tốc độ; đi không đúng làn đường, phần đường; vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm; chú trọng phát hiện xử lý các trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em theo quy định. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm TTATGT đường thủy nội địa, đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, không đảm bảo an toàn nhất là vùng bị ảnh hưởng mưa, lũ. Bên cạnh đó, Tháng ATGT 2010 cũng nhấn mạnh việc tăng cường quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng; quản lý vận tải… nhằm đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại. Ngay trong ngày 31/8, cùng với cả nước, Lạng Sơn đã đồng loạt phát động Tháng ATGT ở quy mô cấp tỉnh và các huyện, thành phố với các hoạt động: ra quân tuyên truyền Tháng ATGT, phát tờ rơi, tài liệu về ATGT, thành lập các đội thanh niên xung kích đứng chốt ở các nút giao thông.
Diễn ra trong tháng 9 đúng vào dịp bắt đầu năm học mới, vì vậy Tháng ATGT năm nay tiếp tục nhấn mạnh đến vai trò của Nhà trường, Đoàn Thanh niên, các tổ chức, đoàn thể trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT cho thanh thiếu nhi, học sinh. Theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lấy Tháng ATGT làm thời điểm tăng cường giáo dục ATGT trong trường học theo Nghị quyết số 32/2007 của Chính phủ, ngay từ đầu năm học mới, Sở sẽ phối hợp với Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông; tăng cường phối hợp với gia đình giáo dục học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy…

Nhấn mạnh đến việc xây dựng văn hóa giao thông vì sự an toàn cho thanh thiếu nhi, Tháng ATGT 2010 được mong đợi sẽ tạo cho học sinh nền nếp, thói quen về ý thức chấp hành giao thông tốt hơn ngay từ đầu năm và duy trì trong cả năm học.

Bảo Vy