Chủ nhật,  24/10/2021

Công an Lạng Sơn: Đấu tranh quyết liệt với hành vi buôn bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ

LSO-Trong những năm qua, Công an tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, công tác đấu tranh với các hành vi buôn bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ (VKTS, CCHT) được quan tâm, chú trọng nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, do là một tỉnh biên giới nên Lạng Sơn luôn phải đối mặt với tình trạng nhập lậu VKTS, CCHT từ tỉnh ngoài vào.Thực tế cho thấy các loại VKTS, CCHT đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được nhập lậu về Việt Nam. Hiện nay, trước sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng, việc buôn bán, tàng trữ VKTS, CCHT trên địa bàn đã giảm hẳn. Tại các khu chợ trung tâm, chợ cửa khẩu, biên giới đã không còn tình trạng bày bán các loại hàng cấm này một cách công khai. Tuy nhiên, đó là bên ngoài, còn bên trong, vẫn có những hộ kinh doanh ngẫm ngầm tàng trữ sẵn các mặt hàng này để phục vụ thượng đế. Có điều, việc mua...

LSO-Trong những năm qua, Công an tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, công tác đấu tranh với các hành vi buôn bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ (VKTS, CCHT) được quan tâm, chú trọng nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, do là một tỉnh biên giới nên Lạng Sơn luôn phải đối mặt với tình trạng nhập lậu VKTS, CCHT từ tỉnh ngoài vào.
Thực tế cho thấy các loại VKTS, CCHT đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được nhập lậu về Việt Nam. Hiện nay, trước sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng, việc buôn bán, tàng trữ VKTS, CCHT trên địa bàn đã giảm hẳn. Tại các khu chợ trung tâm, chợ cửa khẩu, biên giới đã không còn tình trạng bày bán các loại hàng cấm này một cách công khai. Tuy nhiên, đó là bên ngoài, còn bên trong, vẫn có những hộ kinh doanh ngẫm ngầm tàng trữ sẵn các mặt hàng này để phục vụ thượng đế. Có điều, việc mua bán trở nên rất bí mật và cẩn trọng. Thường thì các chủ hàng không dại gì mà để tại quầy mà cất giấu trong kho hoặc đâu đó. Khi có khách đến hỏi mua, họ phải xem xét kĩ càng xem khách có thực sự có nhu cầu không. Nếu chắc chắn người đó là khách muốn mua hàng chứ không hỏi bâng quơ hay là người của cơ quan chức năng, họ mới đồng ý bán. Nếu là khách quen thì sẽ được dẫn đến nơi cất “hàng” để xem xét trước rồi mới ngã giá. Còn bình thường, hầu hết hai bên phải đi đến thoả thuận cuối cùng thì khách mới được xem và nhận hàng. Chính vì sự bí mật và cẩn trọng này của các chủ hàng, nên không cơ quan chức năng nào có thể thống kê chính xác hiện nay trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu VKTS, CCHT được bán trôi nổi trên thị trường. Cũng không ai có thể biết trong dòng người tấp nập đi lại trên đường, có bao nhiêu người, bao nhiêu chiếc xe được “găm” những thứ hung khí nguy hiểm ấy. Ngoài các loại vũ khí hay gặp là dao, đao, kiếm…, chủng loại của các mặt hàng này cũng vô cùng phong phú và đa dạng, như: Bình xịt hơi cay, súng bắn điện, dùi cui điện, kìm chích điện, súng đạn nhựa… Tuy không có sức sát thương như dao kiếm, song các loại này có thể phóng ra một luồng điện có công suất lớn, đủ khiến một người trưởng thành khoẻ mạnh ngất xỉu ngay tại chỗ. Các loại súng đạn nhựa này có lực ép khá lớn khiến người trúng đạn bị thương, chưa kể bắn vào mắt hoặc các phần mềm thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chính vì sự đa dạng, phong phú nên các mặt hàng này được một số khách hàng, đặc biệt là các thanh thiếu niên ưa chuộng. Và khi có chuyện xảy ra, họ không ngần ngại dùng chúng để mong chiếm ưu thế hơn trong việc giải quyết mâu thuẫn cá nhân.
Có thể nói, hiện nay, việc buôn bán VKTS, CCHT và những hệ luỵ của nó tại Lạng Sơn cũng như nhiều địa phương khác đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nguyên nhân khách quan là do với đặc thù là địa bàn biên giới nên Lạng Sơn ngoài các cửa khẩu quốc gia, quốc tế thì hệ thống đường mòn, đường tắt qua lại biên giới rất phức tạp, vì vậy các đối tượng dễ dàng vận chuyển hàng hoá nhập lậu, trong đó có các loại VKTS, CCHT từ Trung Quốc vào Việt Nam. Về chủ quan là do việc kinh doanh mặt hàng này đạt lợi nhuận cao, do đó các chủ hàng đã bất chấp các hậu quả để lén lút tiến hành kinh doanh buôn bán. Đồng thời, do ý thức của một bộ phận người tiêu dùng chưa lường hết được hậu quả của việc sử dụng, tàng trữ các mặt hàng này nên khi có cơ hội vẫn tìm mua vì tò mò, vì không muốn thua bạn kém bè. Cá biệt, hiện nay trong giới trẻ đang có xu hướng giải quyết mâu thuẫn, trả thù cá nhân bằng vũ khí thô sơ. Ngoài ra, hiện nay chế tài xử phạt chưa tương ứng với mức độ nguy hiểm của hành vi buôn bán, vận chuyển vũ khí thô sơ. Qui định xử phạt từ 2 đến 5 triệu đồng là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe các đối tượng. Vì vậy, tình trạng buôn bán mặt hàng này vẫn thu hút được nhiều tiểu thương, tình trạng bị bắt quả tang và xử phạt rồi lại tiếp tục tái phạm còn xảy ra nhiều.
Nhận thức được ý nghĩa tầm quan trong việc đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép VKTS, CCHT để phòng ngừa tội phạm, đảm bảo ANTT, trong những năm qua, lực lượng công an Lạng Sơn đã không ngừng đẩy mạnh đấu tranh, tấn công quyết liệt với các đối tượng có hành vi vi phạm này.Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức cho quần chúng nhân dân về tác hại của VKTS, CCHT, cũng như hành vi buôn bán các mặt hàng trên là vi phạm pháp luật về sẽ bị xử lý nghiêm. Tuyên truyền cho quần chúng về ý thức tố giác tội phạm và hành vi tàng trữ, buôn bán các mặt hàng cấm. Thường xuyên tiến hành các biện pháp trinh sát, nắm tình hình địa bàn nhằm phát hiện, đấu tranh với các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển VKTS, CCHT. Liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung và đấu tranh với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép VKTS, CCHT nhập lậu qua biên giới nói riêng. Phối hợp với các các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết không buôn bán, kinh doanh mặt hàng trên với các hộ kinh doanh tại khu vực chợ, đặc biệt là các chợ trung tâm, khu du lịch, chợ cửa khẩu, biên giới. Qua đó, đã thu được nhiều kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an Lạng Sơn đã bắt giữ được 31 vụ, tang vật thu giữ gồm 450 đao kiếm các loại, 125 dùi cui điện, 4 súng bắn điện, 114 bình xịt hơi cay, 48 gậy sắt, 2.600 khẩu súng đồ chơi nguy hiểm, 128kg đạn nhựa, 30 đôi côn sắt… Bên cạnh công tác đấu tranh với các hành vi buôn bán trái phép Công an tỉnh cũng tăng cường vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo Nghị định 47/CP.
Tuy nhiên, để công tác đấu tranh với hành vi buôn bán trái phép VKTS, CCHT thực sự đạt được hiệu quả cao nhất, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, lực lượng chức năng và toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm. Từ đó đoàn kết, thống nhất, huy động sức mạnh tổng hợp của cộng đồng để có thể chung tay, kiên quyết lên án, bài trừ các hành vi buôn bán VKTS, CCHT, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc hình sự liên quan đến sử dụng hung khí, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thanh Hương