Thứ tư,  27/10/2021

Đẩy mạnh phối hợp trong phòng chống ma túy

LSO-Theo thống kê, đến cuối tháng 8/2010, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 1594 người nghiện ma túy, giảm 73 người so với cùng kỳ năm 2009. Số người nghiện giảm là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên…Thực hiện Chương trình mục tiêu QG phòng, chống ma túy (PCMT) giai đoạn 2006-2010 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác tuyên truyền giáo dục bao giờ cũng là một trong những biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất. Vì vậy đã có sự quan tâm chỉ đạo phối hợp liên ngành và toàn dân trong công tác này. Gắn hoạt động PCMT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; lấy kết quả PCMT làm một trong các tiêu chí để xem xét công nhận các danh hiệu văn hóa, ngành văn hóa thông tin đã biên tập, in và phát hành 15 loại tài liệu, 65 băng caset, kẻ vẽ 150m2 pa nô, hàng trăm băng rôn khẩu hiệu; tuyên truyền lưu động 120 buổi...

LSO-Theo thống kê, đến cuối tháng 8/2010, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 1594 người nghiện ma túy, giảm 73 người so với cùng kỳ năm 2009. Số người nghiện giảm là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên…
Thực hiện Chương trình mục tiêu QG phòng, chống ma túy (PCMT) giai đoạn 2006-2010 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác tuyên truyền giáo dục bao giờ cũng là một trong những biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất. Vì vậy đã có sự quan tâm chỉ đạo phối hợp liên ngành và toàn dân trong công tác này. Gắn hoạt động PCMT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; lấy kết quả PCMT làm một trong các tiêu chí để xem xét công nhận các danh hiệu văn hóa, ngành văn hóa thông tin đã biên tập, in và phát hành 15 loại tài liệu, 65 băng caset, kẻ vẽ 150m2 pa nô, hàng trăm băng rôn khẩu hiệu; tuyên truyền lưu động 120 buổi phục vụ hơn 35 ngàn lượt người nghe; xây dựng các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, nhằm “sân khấu hóa” nội dung PCMT phục vụ nhân dân. Báo Lạng Sơn, Đài PTTH Lạng Sơn đã xây dựng và đăng trên 600 tin bài, trong đó có nhiều bài phóng sự về thực trạng công tác phòng chống ma túy ở các địa phương, kịp thời phản ánh các hoạt động của cơ quan chức năng trong công tác triệt phá tụ điểm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy… góp phần trong công tác giáo dục chung. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền PCMT trong tầng lớp thanh thiếu niên, Đoàn thanh niên cộng sản HCM các cấp đã đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Thanh niên xung kích đấu tranh phòng chống ma túy và TNXH”…thông qua nhiều hình thức sinh động như tuyên truyền chung, duy trì CLB thanh niên với pháp luật, CLB phòng chống tội phạm và TNXH” để tuyên truyền PCMT. Trong 8 tháng qua, các cấp bộ đoàn và Hội LHTN đã tổ chức 195 buổi tuyên truyền cho 9000 lượt ĐVTN; trên 1300 đợt tuyên truyền lồng ghép thu hút trên 32 ngàn lượt người nghe; tổ chức 80 buổi ngoại khóa chuyên đề PCMT cho thanh thiếu niên trường học, thu hút 185 ngàn lượt ĐVTN học sinh.
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Liên tịch giữa Bộ Công an- Trung ương Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các TNXH”, song song với việc duy trì hoạt động của các CLB như “Bạn giúp bạn”, “Kỹ năng sống”, “Truyền thông, tư vấn pháp luật cho phụ nữ”…, Hội LHPN các cấp đã tuyên truyền vận động 719 cuộc cho đối tượng là con em, người thân trong gia đình; vận động gia đình động viên người nghiện ma túy đi cai nghiện tại các trung tâm, hoặc tham gia cai nghiện tại cộng đồng. Với vai trò quan trọng trong gia đình, phụ nữ đã tham gia giám sát, giúp đỡ người cai nghiện tìm việc làm, không tái mắc nghiện.Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS các cấp được kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo 100% xã phường, cơ quan đơn vị trong tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống các TNXH, xây dựng cơ quan văn hóa, cơ quan an toàn, xã phường lành mạnh không có TNXH. Các khu dân cư đã vận động trên 30 ngàn hộ gia đình ký cam kết không tham gia tệ nạn ma túy; duy trì 195 hòm thư tố giác tội phạm; các hội đồng an nin trật tự, tổ ANND, ban bảo vệ dân phố tích cực hoạt động, hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn ma túy xâm nhập khu dân cư. Đến nay đã có 136 xã, phường, chiếm tỷ lệ 61% số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đạt tiêu chuẩn xã phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Song song với đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, lực lượng công an, biên phòng, hải quan… với vai trò nòng cốt triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển, các tụ điểm sử dụng ma túy đã hoạt động có hiệu quả. Nhiều vụ án ma túy lớn đã được khám phá, bắt giữ và được xét xử công khai; tổ chức tiêu huỷ ma túy là tang vật của các vụ án…đã có tác dụng “cộng hưởng” với tuyên truyền giáo dục, nhằm hạn chế tình trạng sử dụng ma túy trên địa bàn.

Tuy vậy, diễn biến của tội phạm ma túy và tình hình sử dụng ma túy vẫn phức tạp. Tuyên truyền sâu hơn, thiết thực hơn, cộng với sự ra tay mạnh hơn của các lực lượng chức năng sẽ có tác dụng lớn hơn. Bên cạnh đó, công tác cai nghiện cần được thực hiện tốt hơn và việc quản lý sau cai nghiện cần được phối hợp thực hiện chặt chẽ. Tránh tình trạng buông lỏng việc quản lý sau cai sẽ dẫn đến tình trạng tái nghiện cao.

Trần Kim