Thứ ba,  19/10/2021

Mô hình điểm phòng, chống tội phạm về ma túy

LSO-Trước những hoạt động phức tạp của tội phạm ma túy và tác hại khôn lường của tệ nạn ma túy đối với người dân, BCĐ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phường Tam Thanh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường ra nghị quyết chỉ đạo về đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, trong đó tập trung xây dựng 2 khối (khối 1 và khối 7) là địa bàn xây dựng mô hình điểm về phong trào “Toàn dân phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy”. Đến nay, sau hơn một năm triển khai thực hiện, việc bài trừ tội phạm tệ nạn ma túy của phường Tam Thanh đã có nhiều chuyển biến tích cực.Tuyên truyền vận động người cai nghiện tại gia đìnhTheo đó, Công an phường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể của phường, các khối phố đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, tích cực tham gia đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 09/CP của Chính phủ và chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình quốc...

LSO-Trước những hoạt động phức tạp của tội phạm ma túy và tác hại khôn lường của tệ nạn ma túy đối với người dân, BCĐ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phường Tam Thanh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường ra nghị quyết chỉ đạo về đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, trong đó tập trung xây dựng 2 khối (khối 1 và khối 7) là địa bàn xây dựng mô hình điểm về phong trào “Toàn dân phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy”. Đến nay, sau hơn một năm triển khai thực hiện, việc bài trừ tội phạm tệ nạn ma túy của phường Tam Thanh đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Tuyên truyền vận động người cai nghiện tại gia đình
Theo đó, Công an phường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể của phường, các khối phố đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, tích cực tham gia đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 09/CP của Chính phủ và chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình quốc gia hành động phòng chống và kiểm soát ma túy. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động toàn dân phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư“, cuộc vận động “Xây dựng khối phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội“; tuyên truyền, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tới từng hộ gia đình và từng người dân thông qua các buổi sinh hoạt khối phố và loa truyền thanh của phường, của khối; cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm…
Trong năm qua, các ngành chức năng đã phối hợp tuyên truyền được 23 buổi tại 11 khối phố, 4 trường học trên địa bàn thu hút trên 4.000 người dân, 1.300 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia học tập và ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp tăng cường đấu tranh đã tạo được phong trào toàn dân tích cực phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy. Nhờ có sự tuyên truyền tích cực và sự phối kết hợp với các ngành chức năng nên việc xây dựng mô hình điểm sau một năm triển khai đã có những kết quả bước đầu đáng khích lệ.
Thông qua công tác phát động quần chúng nhân dân, khối 1 và khối 7 đã cung cấp cho lực lượng chức năng 8 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an phường bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; bắt 5 vụ, 5 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa 5 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; tiến hành rà soát, phá nhổ 43 cây cần sa; phối hợp với phòng PC17 Công an tỉnh bắt 1 vụ, 2 đối tượng, thu 1 bánh heroin, 303 viên ma túy tổng hợp, 1 cân tiểu ly và một số tang vật có liên quan. Điển hình là ngày 27/4/2010, bắt quả tang đối tượng Lăng Văn Bình, sinh năm 1989, trú tại khối 1, phường Tam Thanh đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng thu thêm 23 gói nhỏ heroin. Ngày 14/5/2010, bắt quả tang đối tượng Đoàn Văn Đại, sinh năm 1973, trú tại khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, thu 5 gói nhỏ heroin.
Như vậy, sau một năm tích cực tuyên truyền, vận động và xây dựng mô hình điểm, ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên, phát hiện nhiều thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó chủ động phát hiện, phòng ngừa và cung cấp cho lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng phạm tội. Do đó, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn phường, đặc biệt là hai khối thực hiện mô hình điểm cơ bản ổn định, nhất là tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy được kiềm chế và đẩy lùi. Đến nay số người nghiện ma túy tại khối 1 và khối 7 chỉ còn 1 trường hợp. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hồng Nhâm, Trưởng BCĐ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phường Tam Thanh, để mô hình phát huy hiệu quả hơn nữa thì cần phải tăng cường sự phối hợp của các đoàn thể trong công tác tuyên truyền; nâng cao ý thức của cán bộ, người dân với công tác đảm bảo ANTT như quản lý, giáo dục con em, mạnh dạn tố giác với các cơ quan chức năng hành vi liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, các thành viên trong BCĐ cũng cần chủ động hơn trong việc lên danh sách các đối tượng có nguy cơ cao, thông tin báo cáo kịp thời để công tác đấu tranh đạt hiệu quả. Thời gian tới, BCĐ sẽ thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao hơn nữa tới mô hình điểm, phát huy những kết quả đạt được, từ đó nhân rộng ra 9/11 khối còn lại để phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thanh Hòa