Thứ ba,  19/10/2021

Truy tố Huỳnh Ngọc Sỹ tội nhận hối lộ

Ngày 9-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ, sinh năm 1953, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TP Hồ Chí Minh về tội "nhận hối lộ".Theo cáo trạng, để tiến hành đấu thầu gói thầu tư vấn thiết kế, BQLDA Đại lộ Đông - Tây mời năm công ty, trong đó có công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI). Để cạnh tranh với các công ty khác, một số quan chức PCI tìm cách tiếp cận Huỳnh Ngọc Sỹ để hối lộ, bôi trơn nhằm trúng gói thầu tư vấn thiết kế. Sau nhiều lần gặp gỡ thỏa thuận, hai bên thống nhất bàn bạc số tiền bồi dưỡng cho Huỳnh Ngọc Sỹ theo tỷ lệ % giá trị gói thầu. Tháng 6-2001, PCI trúng thầu gói tư vấn thiết kế. Về gói thầu tư vấn giám sát, PCI cũng hứa "bồi dưỡng" cho ông Sỹ nếu trúng thầu. Theo quyết định của Chính phủ thì gói thầu này phải tổ chức đấu thầu quốc tế nhưng ngày 18-3-2002, ông Huỳnh Ngọc Sỹ...

Ngày 9-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ, sinh năm 1953, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đại lộ Đông – Tây và môi trường nước TP Hồ Chí Minh về tội “nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, để tiến hành đấu thầu gói thầu tư vấn thiết kế, BQLDA Đại lộ Đông – Tây mời năm công ty, trong đó có công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI). Để cạnh tranh với các công ty khác, một số quan chức PCI tìm cách tiếp cận Huỳnh Ngọc Sỹ để hối lộ, bôi trơn nhằm trúng gói thầu tư vấn thiết kế. Sau nhiều lần gặp gỡ thỏa thuận, hai bên thống nhất bàn bạc số tiền bồi dưỡng cho Huỳnh Ngọc Sỹ theo tỷ lệ % giá trị gói thầu. Tháng 6-2001, PCI trúng thầu gói tư vấn thiết kế. Về gói thầu tư vấn giám sát, PCI cũng hứa “bồi dưỡng” cho ông Sỹ nếu trúng thầu. Theo quyết định của Chính phủ thì gói thầu này phải tổ chức đấu thầu quốc tế nhưng ngày 18-3-2002, ông Huỳnh Ngọc Sỹ ký công văn đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh xem xét trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch đấu thầu giai đoạn 1, trong đó đề nghị chỉ định thầu cho PCI và kết quả là PCI được chỉ định.

Cáo trạng cũng thống nhất với kết luận của cơ quan điều tra là đủ cơ sở kết luận ông Sỹ nhận hối lộ 262.000 USD. Hai quan chức PCI là Sakano, Trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội và Takasu mang 262.000 USD đến BQLDA đưa cho ông Sỹ như đã thỏa thuận trước. Sau khi ông Sỹ nhận tiền, Sakano đề nghị ông Sỹ phải thực hiện lời hứa.

Lời khai của các cựu quan chức PCI từ phía Nhật Bản cung cấp cho thấy, Huỳnh Ngọc Sỹ nhận hối lộ tổng cộng bảy lần. Cơ quan điều tra đã tách hành vi sáu lần nhận hối lộ sang một vụ án khác để tiếp tục điều tra, xử lý.
Theo Nhandan