Thứ sáu,  18/06/2021

Bình yên Ka Túp

Đã hơn bốn tháng trôi qua nhưng cái tên Hồ Phương vẫn còn ám ảnh bà con ở bản Ka Túp. Đây là kẻ đã gieo rắc "cái chết trắng" cho dân làng vì thế từ người già tới con trẻ ai nấy đều vui mừng khôn xiết khi lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Trị mới đây đã đập tan đường dây ma túy do hắn cầm đầu.Nhức nhối tệ nạnBản Ka Túp nằm ở phía tây thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, giáp bên dòng sông biên giới Sê Pôn. Bản chỉ có 52 hộ, trong đó người Vân Kiều chiếm hơn 90%, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề buôn bán tạp hóa. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế vùng cửa khẩu Lao Bảo, tình trạng phân hóa giàu nghèo thể hiện rõ rệt. Do tác động của kinh tế thị trường, những thanh niên trên địa bàn đua nhau đi bốc vác, qua lại làm ăn ở khu vực biên giới Lào, giàu lên nhanh chóng. Trong số đó nổi lên nhanh nhất là Hồ Phương, sinh năm 1976, tại Pa Nang, Đắc Rông, tỉnh Quảng Trị. Người...

Đã hơn bốn tháng trôi qua nhưng cái tên Hồ Phương vẫn còn ám ảnh bà con ở bản Ka Túp. Đây là kẻ đã gieo rắc “cái chết trắng” cho dân làng vì thế từ người già tới con trẻ ai nấy đều vui mừng khôn xiết khi lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Trị mới đây đã đập tan đường dây ma túy do hắn cầm đầu.

Nhức nhối tệ nạn

Bản Ka Túp nằm ở phía tây thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, giáp bên dòng sông biên giới Sê Pôn. Bản chỉ có 52 hộ, trong đó người Vân Kiều chiếm hơn 90%, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề buôn bán tạp hóa. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế vùng cửa khẩu Lao Bảo, tình trạng phân hóa giàu nghèo thể hiện rõ rệt. Do tác động của kinh tế thị trường, những thanh niên trên địa bàn đua nhau đi bốc vác, qua lại làm ăn ở khu vực biên giới Lào, giàu lên nhanh chóng. Trong số đó nổi lên nhanh nhất là Hồ Phương, sinh năm 1976, tại Pa Nang, Đắc Rông, tỉnh Quảng Trị. Người dân nơi đây cũng không khỏi ngạc nhiên vì sự phất lên như diều gặp gió của hắn. Song, không bao lâu, hắn rủ rất nhiều thanh niên theo mình làm việc. Hầu hết thanh niên trong bản đều phục tài làm giàu của Phương cho nên đã theo chân hắn “làm ăn”. Cũng từ đó, bản Ka Túp xuất hiện nhiều người nghiện và dần trở thành điểm nóng nhức nhối của tệ nạn ma túy, kéo theo nhiều loại tội phạm khác. Thời gian này có nhiều dư luận, đơn thư quần chúng phản ánh về các tụ điểm ma túy đang xâm nhập rất nhanh vào bản. Trong năm 2009, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng Quảng Trị phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (PC17) tỉnh Quảng Trị tổ chức lực lượng mật phục nhưng đã bắt hụt. Mặc dù bố trí lực lượng rất chặt chẽ, nhưng do đối tượng quá ranh mãnh, luôn cảnh giác cao độ. Đặc biệt chúng mua chuộc, sử dụng trẻ em, phụ nữ báo tin khi có động, do vậy khi đột nhập vào thì chúng đã tẩu tán tang vật.

Nhổ cỏ tận gốc

Các tụ điểm ma túy đã nóng đến đỉnh điểm, dư luận nhân dân vô cùng bức xúc nhưng để dẹp tận gốc các đối tượng không thể vội vàng trong một sớm một chiều. Trước tình hình này, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị chỉ đạo lực lượng phòng chống tội phạm ma túy chủ động bố trí lực lượng trinh sát theo dõi các tụ điểm nhiều ngày đêm. Mặt khác đề xuất các phương án và tổ chức lực lượng phối hợp với PC17, công an thị trấn Lao Bảo, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy thuộc hải quan của tỉnh, quyết tâm xóa bỏ tụ điểm, trả lại bình yên cho bà con bản Ka Túp. Phòng phòng chống tội phạm ma túy bộ đội biên phòng Quảng Trị đã đề nghị Bộ chỉ huy lập chuyên án với bí số 613L ngày 5-4-2010. Ban chuyên án đã nắm vững phương thức hoạt động của đường dây ma túy do Hồ Phương cầm đầu. Khoảng năm ngày một lần, Phương trực tiếp sang Huội Loa – Sê Pôn gặp đối tượng Bun Chăn mua ma túy tổng hợp về bán cho các đối tượng nghiện ở Việt Nam. Mọi hoạt động mua bán vận chuyển từ Lào về Việt Nam đều diễn ra vào ban đêm, bằng đường rừng, khi về sát biên giới chúng giấu “hàng” rất kỹ, tổ chức quan sát thấy an toàn mới đưa lên nhà. Sau đó, chúng chia nhỏ ma túy và cất giấu nhiều nơi. Khi con nghiện tới mua thì bỏ tiền vào một nơi quy định sau đó ra địa điểm khác lấy hàng. Được biết, trung bình mỗi ngày chúng bán từ 300 đến 500 viên ma túy tổng hợp tại nhà. Đêm 22-4-2010, chúng đã bị những vị “khách không quen” bất ngờ tóm gọn khi chưa kịp tẩu thoát. Tại nhà của Hồ Phương, Ban chuyên án đã bắt giữ Hồ Phương cùng đồng bọn gồm: Hồ Dũng, Hồ Nhỏ, Hồ Hạnh, đều sinh năm 1980, Hồ Láo, và Hồ Lữ, sinh năm 1982, tất cả trú tại bản Ka Túp, xã Tân Kim, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tang vật thu được gồm 44 viên ma túy tổng hợp chưa kịp bán, 830.000 kíp Lào, 30.500.000 VNĐ và sáu chỉ vàng, bốn sợi dây chuyền vàng, ba xe máy, hai điện thoại di động.

Thượng tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng phòng chống tội phạm ma túy Quảng Trị phấn khởi cho biết: “Số lượng ma túy thu giữ dù không lớn, song, chuyên án 613L đã triệt phá thành công đường dây chuyên mua bán, vận chuyển, cung cấp ma túy từ Lào về Việt Nam. Tôi dám chắc rằng, tóm gọn đường dây ma túy do Hồ Phương cầm đầu đồng nghĩa với việc chúng ta triệt xóa được tới 90% tụ điểm ma túy nhỏ lẻ trên địa bàn Ka Túp. Chuyên án đã chiếm trọn lòng tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Trị cũng như trả lại sự yên bình vốn có cho Ka Túp”.
Theo Nhandan