Thứ ba,  15/06/2021

Chung tay phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

LSO- Công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, số nạn nhân bị buôn bán trên địa bàn tỉnh phát hiện được đã giảm qua từng năm. Có được kết quả đó phải kể đến những nỗ lực của Hội Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn.Trong những năm qua, số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị buôn bán giảm, tuy nhiên, qua khảo sát, số phụ nữ vắng mặt tại địa phương không đăng ký tạm vắng có xu hướng tăng. Từ năm 2005 đến nay, chỉ tính riêng 4 huyện Lộc Bình, Tràng Định, Cao Lộc, Chi Lăng đã có hơn 9.000 phụ nữ vắng mặt tại địa phương không đăng ký. Chung tay phòng, chống BBPNTE, Hội LHPN tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 01 Chương trình 130 về “Tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng về phòng chống BBPNTE”, xây dựng kế hoạch cụ thể, đôn đốc, chỉ đạo các cấp hội tổ chức thực hiện. Hội đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao năng lực, kiến thức cho đội...

LSO- Công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, số nạn nhân bị buôn bán trên địa bàn tỉnh phát hiện được đã giảm qua từng năm. Có được kết quả đó phải kể đến những nỗ lực của Hội Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn.

Trong những năm qua, số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị buôn bán giảm, tuy nhiên, qua khảo sát, số phụ nữ vắng mặt tại địa phương không đăng ký tạm vắng có xu hướng tăng. Từ năm 2005 đến nay, chỉ tính riêng 4 huyện Lộc Bình, Tràng Định, Cao Lộc, Chi Lăng đã có hơn 9.000 phụ nữ vắng mặt tại địa phương không đăng ký. Chung tay phòng, chống BBPNTE, Hội LHPN tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 01 Chương trình 130 về “Tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng về phòng chống BBPNTE”, xây dựng kế hoạch cụ thể, đôn đốc, chỉ đạo các cấp hội tổ chức thực hiện. Hội đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao năng lực, kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ chủ chốt tại 226 xã, thị trấn với 81 lớp tập huấn cho trên 3.800 lượt cán bộ, tuyên truyền viên… Tại cộng đồng, các chiến dịch truyền thông thường xuyên được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân về thủ đoạn, nguyên nhân, hậu quả của nạn buôn người, từ đó, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, các quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài, nhận nuôi con có yếu tố nước ngoài, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với bọn tội phạm BBPNTE. Cùng với đó, Hội còn tổ chức 14.804 buổi tuyên truyền, lồng ghép với các buổi sinh hoạt hội, họp thôn bản, khối phố, họp mặt, toạ đàm… cho trên 710.000 lượt người. Đặc biệt, tại các địa bàn trọng điểm, các xã biên giới, nhóm phụ nữ có nguy cơ cao hội đã trực tiếp tư vấn, tuyên truyền, phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý, phòng tư pháp cung cấp tài liệu và trợ giúp pháp lý miễn phí cho chị em.

Song song với việc tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân, Hội đã xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống BBPNTE. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập, duy trì được 55 Câu lạc bộ (CLB) như: CLB “Bạn giúp bạn”, “Phòng, chống BBPNTE và HIV/AIDS”, “Người đàn ông thân thiện”… các CLB sinh hoạt định kỳ với nội dung phong phú thu hút các thành viên tham gia. Tổ chức các diễn đàn, giao lưu văn hoá văn nghệ, hái hoa dân chủ vừa tạo môi trường vui chơi lành mạnh để chị em giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong đời sống, sản xuất vừa nâng cao hiểu biết về phòng, chống BBPNTE. Thành lập 17 đội can thiệp về phòng chống bạo lực gia đình và BBPNTE tại 17 xã của huyện Văn Lãng, Cao Lộc, Tràng Định, thành phố Lạng Sơn. Hàng tháng các thành viên trực tiếp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác này. Ngoài ra Hội còn tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế về máy móc, tài liệu phục vụ tuyên truyền. Bà Sầm Thị Nga, Trưởng Ban chính sách luật pháp Hội LHPN tỉnh cho biết: từ năm 2005 đến nay, hội đã phối hợp với các ngành chức năng tiếp nhận 162 nạn nhân là phụ nữ, trẻ em trở về, trong đó có 23 nạn nhân là người trong tỉnh. Các nạn nhân trở về được hỗ trợ mua sắm các đồ dùng cá nhân và một phần tiền tàu xe. Nạn nhân là người địa phương được giúp đỡ tái hoà nhập cộng đồng, đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, dạy nghề, giới thiệu việc làm và tạo điều kiện cho nạn nhân vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bằng những việc làm cụ thể Hội LHPN tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống tội phạm BBPNTE, từng bước hạn chế nạn BBPNTE trên địa bàn. Thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, phối hợp với các ngành chức năng trong việc giải cứu, tiếp nhận, tư vấn và giúp đỡ nạn nhân tái hoà nhập cộng đồng.

Hoàng Vương