Thứ ba,  22/06/2021

41 năm tù cho những kẻ lừa đảo

Trong hai ngày 22 và 23-9, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Vy (50 tuổi, trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì, Phú Thọ) nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ; Nguyễn Ngọc San (55 tuổi, chồng Vy); Vũ Yên (tức Nguyễn Trung Kiên, 37 tuổi), nguyên Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ; Lữ Thị Liên (48 tuổi, trú tại phường Nông Trang, TP Việt Trì) và Phạm Thị Thủy (52 tuổi, trú tại phường Nông Trang), là cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) chi nhánh Phú Thọ.Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Vy đã cùng chồng là Nguyễn Ngọc San dùng thủ đoạn mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người ở trong và ngoài TP Việt Trì để "chứng minh tài sản thành lập công ty". Sau đó, Vy dùng các giấy tờ này lập hồ sơ giả xin vay vốn Ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ và...

Trong hai ngày 22 và 23-9, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Vy (50 tuổi, trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì, Phú Thọ) nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ; Nguyễn Ngọc San (55 tuổi, chồng Vy); Vũ Yên (tức Nguyễn Trung Kiên, 37 tuổi), nguyên Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ; Lữ Thị Liên (48 tuổi, trú tại phường Nông Trang, TP Việt Trì) và Phạm Thị Thủy (52 tuổi, trú tại phường Nông Trang), là cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) chi nhánh Phú Thọ.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Vy đã cùng chồng là Nguyễn Ngọc San dùng thủ đoạn mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người ở trong và ngoài TP Việt Trì để “chứng minh tài sản thành lập công ty”. Sau đó, Vy dùng các giấy tờ này lập hồ sơ giả xin vay vốn Ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ và Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh tỉnh Phú Thọ chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng. Ngoài ra, vợ chồng Vy còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 cá nhân khác với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Còn Vũ Yên đã cùng Nguyễn Thị Vy sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố đẻ Yên (nhưng không được bố đẻ đồng ý) lập hồ sơ giả vay vốn để chiếm đoạt của Ngân hàng VPBank Phú Thọ 575 triệu đồng. Đồng phạm đắc lực với vợ chồng Vy là Lữ Thị Liên và Phạm Thị Thủy. Tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo là hơn 13,6 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Vy 18 năm tù, Nguyễn Ngọc San 10 năm tù, Lữ Thị Liên 5 năm tù và Vũ Yên 8 năm tù. Riêng Phạm Thị Thủy được miễn trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, Hội đồng xét xử buộc Nguyễn Thị Vy phải bồi thường cho Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh Phú Thọ, Ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ và một số cá nhân hơn 12 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc San bồi thường hơn 1 tỷ đồng, Lữ Thị Liên bồi thường 47 triệu đồng, Vũ Yên bồi thường 130 triệu đồng.
Theo Nhandan