Thứ hai,  21/06/2021

"Cụm an ninh liên hoàn Na Dương" Mô hình điểm cần nhân diện rộng

LSO-“Cụm an ninh liên hoàn Na Dương” được thành lập từ tháng 11/2000, là mô hình phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ANTT khu vực Na Dương gồm có 6 đơn vị thành viên là các xã: Sàn Viên, Lợi Bác, Đông Quan, thị trấn Na Dương, Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương. Các thành viên trong cụm đã tham gia ký kết và phân công trách nhiệm cụ thể giao cho Đồn công an khu công nghiệp Na Dương là cơ quan thường trực, cùng phối kết hợp trong việc trao đổi thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP) và TNXH, góp phần tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.Thực trạng trước khi có mô hìnhTrước khi hình thành “Cụm an ninh liên hoàn Na Dương”, tình hình ANTT trên địa bàn khu vực Na Dương, huyện Lộc Bình hết sức phức tạp, trong đó nổi lên là những mâu thuẫn trong nhân dân như tranh chấp đất đai, đồi rừng, phạm pháp hình sự xảy ra nhiều. Tỷ lệ vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên...

LSO-“Cụm an ninh liên hoàn Na Dương” được thành lập từ tháng 11/2000, là mô hình phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ANTT khu vực Na Dương gồm có 6 đơn vị thành viên là các xã: Sàn Viên, Lợi Bác, Đông Quan, thị trấn Na Dương, Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương.
Các thành viên trong cụm đã tham gia ký kết và phân công trách nhiệm cụ thể giao cho Đồn công an khu công nghiệp Na Dương là cơ quan thường trực, cùng phối kết hợp trong việc trao đổi thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP) và TNXH, góp phần tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.
Thực trạng trước khi có mô hình
Trước khi hình thành “Cụm an ninh liên hoàn Na Dương”, tình hình ANTT trên địa bàn khu vực Na Dương, huyện Lộc Bình hết sức phức tạp, trong đó nổi lên là những mâu thuẫn trong nhân dân như tranh chấp đất đai, đồi rừng, phạm pháp hình sự xảy ra nhiều. Tỷ lệ vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên cao, đã xảy ra một số vụ trọng án như phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, cố ý gây thương tích, đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma tuý, trộm cắp tài sản, trộm cắp các phụ kiện đường sắt, đường dây thông tin liên lạc, các vật tư, thiết bị trong hoạt động sản xuất của hai Công ty Than và Nhiệt điện Na Dương, gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và CBCNVC trên địa bàn. Bên cạnh thực trạng khách quan, thì yếu tố chủ quan là từ phía các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, trong hoạt động của các đơn vị này có nơi có lúc còn thiếu đồng bộ, chưa huy động được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh PCTP. Mặt khác, ý thức trách nhiệm trong việc tham gia tố giác, đấu tranh PCTP của người dân khu vực này chưa cao. Những yếu tố trên ảnh hưởng nhiều tới công tác đấu tranh PCTP chung của khu vực.
“Cụm an ninh liên hoàn Na Dương” góp phần PCTP, đảm bảo ANTT
Từ thực trạng đó, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện và Công an tỉnh phối hợp, thống nhất với cấp uỷ, chính quyền địa phương, thủ trưởng các đơn vị đóng trên địa bàn xây dựng quy chế phối hợp và tổ chức hội nghị vào ngày 2/11/2000 để triển khai mô hình phối hợp công tác đảm bảo ANTT khu vực Na Dương. Từ đó đến nay, gần 10 năm triển khai thực hiện, mô hình đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trước hết, trong công tác tuyên truyền, các đơn vị trong cụm đã tổ chức vận động, mở 115 đợt tuyên truyền, giáo dục, học tập thu hút gần 11 ngàn lượt người tham gia. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tuyên truyền, giáo dục quần chúng, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh tránh xa những tiêu cực, TNXH. Kết quả, thời gian qua các đơn vị trong cụm đã tổ chức ký cam kết cho 3.027 hộ gia đình với 10.560 lượt người; 210 lớp học trong đó có 1.200 người là cán bộ, công nhân của 2 công ty và 3.560 người là nhân dân và học sinh phổ thông tham gia. Hàng tháng, các đơn vị trong cụm còn xây dựng bản tin về ANTT, tổ chức tuyên truyền trên loa của Công ty Than Na Dương về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các thủ đoạn của bọn tội phạm để quần chúng nhân dân trên địa bàn biết, cảnh giác, phát hiện, tố giác cho các lực lượng chức năng. Đáng chú ý, sự đấu tranh tích cực của các lực lượng chức năng trong PCTP đạt hiệu quả cao một phần nhờ sự phối hợp của “Cụm an ninh liên hoàn Na Dương”. Trong gần 10 năm qua, cụm đã phối hợp tổ chức 12 đợt cao điểm vận động quần chúng tham gia tấn công trấn áp tội phạm. Qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tố giác, đấu tranh PCTP của CBCNVC và nhân dân. Kết quả, quần chúng nhân dân đã cung cấp 315 tin có giá trị giúp các lực lượng chức năng điều tra, khám phá được 218 vụ, xử lý 388 đối tượng. Trong đó có 62 vụ gây mất ANTT, 123 vụ trộm cắp tài sản của công dân và công ty, 33 vụ xâm lấn đất đai và tài nguyên của công ty.
Mô hình điểm cần nhân diện rộng
Hiệu quả của mô hình “cụm an ninh liên hoàn Na Dương” đã được khẳng định bằng thực tế thông qua việc đảm bảo ANTT trên địa bàn trong suốt 10 năm qua. Điều này cho thấy đây là một mô hình thực sự “hợp lòng dân” và đang đi vào cuộc sống. Chính vì thế cần thiết nhân diện rộng để trên địa bàn huyện Lộc Bình nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung sẽ có nhiều mô hình hiệu quả như thế. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ mà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo PCTP của tỉnh đã phát biểu và nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia PCTP giai đoạn 1998-2010.

Thanh Huyền