Chủ nhật,  13/06/2021

Ngăn chặn nạn buôn người: Kỳ tích Biên phòng

LSO-Là một tỉnh có đường biên giới dài, địa bàn phức tạp với hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại, Lạng Sơn trở thành điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em. Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã đấu tranh có hiệu quả, ngăn chặn nạn buôn bán người, giúp đỡ nạn nhân đoàn tụ.Cùng với thương mại, xuất nhập khẩu qua biên giới thuận lợi, thì hàng loạt tội phạm mới cũng phát sinh trên địa bàn biên giới. Tổng kết lại, cả nước có tội phạm gì thì trên biên giới có tội phạm đó hoạt động, đặc biệt là tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi với món lợi nhuận dễ dàng có được từ buôn bán người nhiều đối tượng đã không từ thủ đoạn nào, kể cả những thủ đoạn dã man nhất. Là địa bàn nhạy cảm, giao thông đi lại thuận tiện, bên cạnh đó đời sống của đồng bào các dân tộc vẫn còn khó khăn nên các đối tượng buôn người chủ yếu chọn Lạng Sơn làm địa bàn hoạt động. Đối tượng buôn bán và cả...

LSO-Là một tỉnh có đường biên giới dài, địa bàn phức tạp với hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại, Lạng Sơn trở thành điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em. Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã đấu tranh có hiệu quả, ngăn chặn nạn buôn bán người, giúp đỡ nạn nhân đoàn tụ.
Cùng với thương mại, xuất nhập khẩu qua biên giới thuận lợi, thì hàng loạt tội phạm mới cũng phát sinh trên địa bàn biên giới. Tổng kết lại, cả nước có tội phạm gì thì trên biên giới có tội phạm đó hoạt động, đặc biệt là tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi với món lợi nhuận dễ dàng có được từ buôn bán người nhiều đối tượng đã không từ thủ đoạn nào, kể cả những thủ đoạn dã man nhất. Là địa bàn nhạy cảm, giao thông đi lại thuận tiện, bên cạnh đó đời sống của đồng bào các dân tộc vẫn còn khó khăn nên các đối tượng buôn người chủ yếu chọn Lạng Sơn làm địa bàn hoạt động. Đối tượng buôn bán và cả nạn nhân có khi là người trên địa bàn và cả các tỉnh phía sau thậm chí từ các tỉnh phía Nam nên rất khó khăn cho công tác đấu tranh, bóc dỡ các dường dây buôn bán người. Xác định chống buôn bán người là việc làm khó khăn, nhưng để tạo niềm tin trong dân, ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ trẻ em có hiệu quả sẽ làm ổn định tình hình an ninh biên giới, Bộ đội Biên phòng đã quyết tâm đấu tranh chống các loại tội phạm này.
Các đối tượng buôn bán phụ nữ qua biên giới bị bắt giữ
Để đấu tranh có hiệu quả, toàn hệ thống các đồn vận động quần chúng trên cơ sở 4 cùng, tận dụng mọi nguồn tin của quần chúng trong đấu tranh chống buôn người, qua đó quần chúng nhân dân dọc tuyến biên giới đã cung cấp cho Bộ đội Biên phòng hàng trăm nguồn tin, có hàng chục nguồn tin liên quan trực tiếp đến buôn bán phụ nữ trẻ em. Qua đấu tranh, Bộ đội Biên phòng ra sức tuyên truyền đến các làng bản biên giới và cả ở các tỉnh phía sau. Cung cấp, nhận dạng những thủ đoạn của bọn buôn người để nhân dân hiểu. Cảnh giác trước những thủ đoạn như: thuê lao động nữ mang vác hàng với tiền công cao, thuê bán hàng, mời đi du lịch, vẽ ra viễn cảnh bên kia biên giới, thậm chí lừa, ép các cô gái có hoàn cảnh khó khăn sang biên giới rồi bán cho các nhà chứa… Để đấu tranh, Bộ đội Biên phòng đã lập các đội chuyên môn ở những cửa khẩu có mật độ xuất nhập khẩu đông như Chi Ma, Tân Thanh, tổ chức kiểm soát chặt các đường mòn đường tắt, triệt để khai thác nguồn tin tố giác tội phạm nên việc đấu tranh ngày càng có hiệu quả. Năm 2009, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện bắt giữ 9 vụ, 15 đối tượng, 12 nạn nhân thì từ đầu năm 2010 đến nay, đã bắt xử lý 5 vụ, 6 đối tượng, 5 nạn nhân. Thủ đoạn buôn người với những hành vi ngày càng khó phát hiện hơn, thậm chí đã hình thành những đường dây, ổ nhóm có tổ chức. Điển hình là đường dây buôn người của Trần Thị Hiên, trú tại Bản Áng, Thạch Đạn, Cao Lộc lừa bán 3 phụ nữ qua biên giới. Nguyễn Thị Nghiên, trú tại Lục Nam, Bắc Giang lừa bán Hoàng Thị T qua biên giới. Và còn nhiều đường dây, ổ nhóm có yếu tố nước ngoài bị Bộ đội Biên phòng phát hiện. Cũng chỉ khi bị phát hiện, vạch trần thủ đoạn buôn người, nhiều nạn nhân mới biết mình bị lừa bán. Để đấu tranh lực lượng Bộ đội Biên phòng đã kết hợp với nhiều cơ quan như Công an, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ các cấp để tạo thành sức mạnh tổng hợp. Bộ đội Biên phòng đã tuyên truyền hàng trăm buổi, kịp thời thông báo về các hành vi thủ đoạn buôn người, đồng thời phối hợp xử lý nhanh, đem ra xét xử công khai nhiều vụ án nhằm cảnh báo, giáo dục chung. Qua đấu tranh quyết liệt, tình trạng buôn người đã có xu hướng giảm theo các năm, những thủ đoạn hành vi buôn người bị quần chúng nhân dân nhận thức được và sớm phát hiện.
Tuy nhiên nạn buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới vẫn có những diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Con số vụ, đối tượng bị phát hiện có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, nhưng đã phản ánh đúng quyết tâm của Bộ đội Biên phòng trong đấu tranh chống buôn bán người, giữ cho dải biên giới bình yên.

Nguyễn Nhật Anh