Thứ ba,  29/11/2022

TAND huyện Văn Quan: Vì sự nghiêm minh của pháp luật

LSO-Năm 2010, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, với sự nỗ lực phấn đấu, chủ động, sáng tạo, nhiệt tình công tác, Toà án nhân dân (TAND) huyện Văn Quan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đạt chỉ tiêu, kế hoạch ngành quy định. Trong năm công tác (với ngành tòa án, được tính từ 1/10/2009 đến 30/9/2010), TAND huyện đã thụ lý 80 vụ án các loại; 9 vụ việc xét miễn giảm thi hành án dân sự về tiền phạt và án phí; đã giải quyết 78 vụ án, đạt 97,5% và 9 vụ việc xét miễn giảm, đạt 100%. Trong đó, án hình sự đã xét xử 23/23 vụ, đạt 100%; án dân sự đã giải quyết, xét xử 25/27 vụ, đạt 93%; án hôn nhân - gia đình đã giải quyết 30/30 vụ, đạt 100%. Để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, TAND huyện đã tổ chức 2 phiên xét xử lưu động về tội liên quan đến ma túy tại cơ sở xã nơi xảy ra vụ án và tổ chức 1 phiên tòa theo tinh...

LSO-Năm 2010, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, với sự nỗ lực phấn đấu, chủ động, sáng tạo, nhiệt tình công tác, Toà án nhân dân (TAND) huyện Văn Quan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đạt chỉ tiêu, kế hoạch ngành quy định.
Trong năm công tác (với ngành tòa án, được tính từ 1/10/2009 đến 30/9/2010), TAND huyện đã thụ lý 80 vụ án các loại; 9 vụ việc xét miễn giảm thi hành án dân sự về tiền phạt và án phí; đã giải quyết 78 vụ án, đạt 97,5% và 9 vụ việc xét miễn giảm, đạt 100%. Trong đó, án hình sự đã xét xử 23/23 vụ, đạt 100%; án dân sự đã giải quyết, xét xử 25/27 vụ, đạt 93%; án hôn nhân – gia đình đã giải quyết 30/30 vụ, đạt 100%. Để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, TAND huyện đã tổ chức 2 phiên xét xử lưu động về tội liên quan đến ma túy tại cơ sở xã nơi xảy ra vụ án và tổ chức 1 phiên tòa theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị (về chiến lược cải cách tư pháp), được địa phương, quần chúng đồng tình cao.
Một buổi tuyên truyền về PBGDPL và trợ giúp pháp lý ở xã Quyết Thắng (Hữu Lũng) – Ảnh: Diệu Hằng
Với tinh thần vì sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật, trên cơ sở nguồn nhân lực, điều kiện vật chất thực tế, các vụ án do TAND huyện giải quyết, xét xử đều được tiến hành với những nỗ lực cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng, kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Thông qua việc giải quyết, xét xử các vụ án, đặc biệt qua các phiên tòa lưu động, các thẩm phán, hội thẩm nhân dân đã tích cực phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các bị cáo, đương sự cũng như nhân dân, có tác dụng nâng cao nhận thức pháp luật, hạn chế các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Trong hoạt động tố tụng, TAND huyện Văn Quan thường xuyên phối hợp với Viện Kiểm sát, công an, chính quyền cơ sở, cũng như báo cáo với cấp ủy địa phương những vụ phức tạp, nên các vụ án hình sự được giải quyết theo đúng luật pháp, không để oan sai cho dân và cũng không để sót tội. Điều quan trọng nhất là trước khi qua các bước xét xử. Hội thẩm nhân dân phải nghiên cứu hồ sơ chuẩn bị kế hoạch thẩm vấn tại tòa, phát huy được tính độc lập của Hội đồng xét xử, với những lập luận nghiêm túc, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu đối với bị can – bị cáo. Bên cạnh đó, TAND huyện còn tổ chức cho các hội thẩm nhân dân tham gia tập huấn nghiệp vụ.

Ông Triệu Văn Thái, Chánh án TAND huyện Văn Quan cho biết: Năm 2010, các mặt công tác của đơn vị đạt kết quả cao hơn hẳn các năm trước cả về số lượng và chất lượng. Kết quả đó có nguyên nhân quan trọng từ quá trình 5 năm thực hiện Nghị quyết 49 – NQ/TƯ của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Về mặt chủ quan, chúng tôi luôn quán triệt và thống nhất quan điểm đoàn kết tập thể, cá nhân nỗ lực, phối hợp hiệu quả với các ngành liên quan để không ngừng nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án bị cải sửa, hủy án, tránh oan sai. Tuy vậy, cả đơn vị hiện có 8 biên chế lại thường xuyên biến động do có 3 cán bộ đang theo học chương trình đại học, cao học… nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nghiệp vụ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, những cán bộ còn lại phải cố gắng hơn rất nhiều so với điều kiện bình thường. Bận rộn, nặng gánh trách nhiệm với công việc trong điều kiện quân số không ổn định như vậy, nhưng tập thể cán bộ, nhân viên TAND huyện Văn Quan vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội, phong trào văn nghệ, thể thao do ngành, địa phương phát động. Năm 2010, cán bộ của cơ quan đã giành 1 giải ba hội thi giọng hát hay của ngành (cấp toàn quốc) và một giải nhì môn cầu lông cấp tỉnh do ngành phát động.

Hoàng Thái