Thứ ba,  17/05/2022

Phạt tù chung thân phần tử lừa đảo hơn 26 tỷ đồng

Trong hai ngày 30-11 và 1-12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1966, nguyên là thanh tra viên - Thanh tra Chính phủ) tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Thẩm phán Tạ Phú Cường chủ tọa phiên tòa; các luật sư: Phạm Văn Huỳnh và Nguyễn Văn Nghi bào chữa cho bị cáo.Vụ án được phát hiện từ cuối năm 2008, khi cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của một số công dân tố cáo Nguyễn Văn Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ trong việc làm thủ tục chuyển nhượng đất tại địa bàn Hà Nội. Qua xác minh, cơ quan công an đã kết luận: lợi dụng danh nghĩa là cán bộ của Thanh tra Chính phủ, Hà khoe khoang có khả năng làm giấy tờ, sổ đỏ, hợp pháp hóa đất đai không rõ nguồn gốc để lừa những người nhẹ dạ cả tin. Tính từ năm 2001 cho đến khi bị bắt, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 26...

Trong hai ngày 30-11 và 1-12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1966, nguyên là thanh tra viên – Thanh tra Chính phủ) tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thẩm phán Tạ Phú Cường chủ tọa phiên tòa; các luật sư: Phạm Văn Huỳnh và Nguyễn Văn Nghi bào chữa cho bị cáo.

Vụ án được phát hiện từ cuối năm 2008, khi cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của một số công dân tố cáo Nguyễn Văn Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ trong việc làm thủ tục chuyển nhượng đất tại địa bàn Hà Nội. Qua xác minh, cơ quan công an đã kết luận: lợi dụng danh nghĩa là cán bộ của Thanh tra Chính phủ, Hà khoe khoang có khả năng làm giấy tờ, sổ đỏ, hợp pháp hóa đất đai không rõ nguồn gốc để lừa những người nhẹ dạ cả tin. Tính từ năm 2001 cho đến khi bị bắt, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng và 18 cây vàng của 21 cá nhân có đất ở bảy khu vực thuộc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Một trong những nạn nhân bị Nguyễn Văn Hà lừa nhiều tiền nhất là bà Lê Thị Kim D ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Đầu năm 2008, bà D có ý định mua một mảnh đất 250 m2 ở phường Dịch Vọng Hậu, chưa có giấy tờ hợp pháp. Thông qua người quen, bà D được đưa đến gặp Hà nhờ &#39lo lót&#39 với mức tiền tạm ứng bước đầu là hơn ba tỷ đồng. Đến hẹn nhưng không làm được sổ đỏ, Hà còn yêu cầu bà D đưa tiếp 150 triệu đồng và được chấp thuận. Tuy nhiên, đến khi Hà bị Công an tỉnh Tuyên Quang bắt giữ trong một vụ án khác, bà D không hề nhận được những giấy tờ nào như Hà đã hứa trước đó.

Bản án của Tòa đã nhận định, hành vi vi phạm của bị cáo Nguyễn Văn Hà đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho các chủ sở hữu, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội tại địa phương. Vì vậy, cần thiết phải phạt tù vô thời hạn đối với bị cáo, nhằm mục đích cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Nhandan