Thứ ba,  17/05/2022

Y án chung thân đối với cô giáo chủ mưu đốt nhà anh chồng

Chiều 1-12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án y án sơ thẩm đối với cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Thuận chủ mưu phóng hoả đốt nhà anh chồng, gây ra cái chết thương tâm của ba người trong một gia đình. Ngoài Nguyễn Thị Thuận chủ mưu còn có hai đồng phạm là Bùi Tiến Hà và Hoàng Hải Tiệp. Cả ba bị cáo đều bị VKS Quân sự Trung ương truy tố với các tội danh “giết người” và “hủy hoại tài sản”. Trước đó, ngày 3-8, Toà án Quân sự Quân khu Thủ đô đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Thuận mức án chung thân, Hà 20 năm tù, Tiệp 18 năm tù.NDĐT- Chiều 1-12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án y án sơ thẩm đối với cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Thuận chủ mưu phóng hoả đốt nhà anh chồng, gây ra cái chết thương tâm của ba người trong một gia đình.Ngoài Nguyễn Thị Thuận chủ mưu còn có hai đồng phạm là Bùi Tiến Hà và Hoàng Hải Tiệp. Cả ba bị cáo đều bị VKS Quân sự Trung ương...

Chiều 1-12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án y án sơ thẩm đối với cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Thuận chủ mưu phóng hoả đốt nhà anh chồng, gây ra cái chết thương tâm của ba người trong một gia đình. Ngoài Nguyễn Thị Thuận chủ mưu còn có hai đồng phạm là Bùi Tiến Hà và Hoàng Hải Tiệp. Cả ba bị cáo đều bị VKS Quân sự Trung ương truy tố với các tội danh “giết người” và “hủy hoại tài sản”. Trước đó, ngày 3-8, Toà án Quân sự Quân khu Thủ đô đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Thuận mức án chung thân, Hà 20 năm tù, Tiệp 18 năm tù.

NDĐT- Chiều 1-12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án y án sơ thẩm đối với cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Thuận chủ mưu phóng hoả đốt nhà anh chồng, gây ra cái chết thương tâm của ba người trong một gia đình.

Ngoài Nguyễn Thị Thuận chủ mưu còn có hai đồng phạm là Bùi Tiến Hà và Hoàng Hải Tiệp. Cả ba bị cáo đều bị VKS Quân sự Trung ương truy tố với các tội danh “giết người” và “hủy hoại tài sản”. Trước đó, ngày 3-8, Toà án quân sự quân khu thủ đô đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử tuyên phạt Thuận mức án chung thân, Hà 20 năm tù, Tiệp 18 năm tù.

Rạng sáng 25-1-2008, tại ngôi nhà ba tầng đang xây dở của gia đình anh Nguyễn Chí Hưng (37 tuổi, trú tại xóm Kho, Phú Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội) vang lên tiếng nổ lớn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, thiêu trụi ngôi nhà. Trong nhà khi ấy là vợ chồng anh Hưng và cô con gái 6 tuổi la thét, kêu cứu trong tuyệt vọng. Đến khi được phá cửa giải cứu, cả ba người trong gia đình đã không qua khỏi với những thương tích kinh hoàng do bỏng.

Sau hơn một năm điều tra, cơ quan công an xác định vụ cháy có chủ đích, do chính người em dâu của chủ nhà tên Nguyễn Thị Thuận (34 tuổi, trú tại Phú Mỹ, hiện là giáo viên Anh văn tiểu học) gây nên.

Cùng với Thuận, hai đồng phạm khác: Bùi Tiến Hà (50 tuổi, trú tại thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên, Yên Bái) và Hoàng Hải Tiệp (29 tuổi, trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) cùng bị bắt giữ, điều tra, truy tố về tội “giết người” và “huỷ hoại tài sản”.

Động cơ gây án của cô giáo tiểu học là do mâu thuẫn với chồng, anh Nguyễn Chí Tuấn, em trai chủ nhà. Vợ chồng Thuận – Tuấn đã ly thân, người chồng bỏ đi khỏi nhà, đến mở công ty kinh doanh tại tầng một nhà anh Hưng. Bực tức vì sự “nhởn nhơ” của chồng, Thuận rắp tâm “dằn mặt”.

Thời điểm này, Thuận đang xây nhà tại mảnh đất sát nhà anh Hưng và có thuê Bùi Tiến Hà trông coi công trình. Thuận đặt vấn đề nhà Hà đốt nhà anh Hưng để phá ngang việc kinh doanh của chồng. Hà đã chuẩn bị can xăng 5 lít và rủ Tiệp cùng tham gia.

Rạng sáng 25-1-2008, Hà và Tiệp dùng ống nhôm luồn qua khe cửa nhà anh Hưng đổ xăng vào rồi phóng hoả. Đến khi đám cháy bốc cao, Tiệp dùng điện thoại di động gọi cứu hoả nhưng quá muộn. Hậu quả thương tâm đã xảy ra với 3 mạng người và nhiều tài sản bị thiêu hủy.

Sau phiên tòa sơ thẩm gia đình bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với ba bị cáo. Ba bị cáo cũng có đơn kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không liên quan gì đến vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo vẫn một mực kêu oan và cho rằng các lời khai nhận tội của các bị cáo tại cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội và Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng là do bị ép cung, mớm cung, dụ cung và bị nhục hình. Tuy nhiên, việc tố cáo trên đã bị VKS Quân sự Trung ương và HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương bác bỏ. Trước đó, việc tố cáo trên của các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm cũng đã bị HĐXX cấp sơ thẩm bác bỏ.

Đại diện VKS Quân sự Trung ương giữ quyền Công tố tại phiên tòa phân tích: Việc các bị cáo tố cáo bị cơ quan điều tra ép cung, dùng nhục hình là không có cơ sở. Bởi tại một số bản cung trong hồ sơ vụ án thể hiện, các bị cáo đã nhận tội và tại các bản cung này đều có sự tham gia và ký xác nhận của hai luật sư bảo vệ cho các bị cáo.

Trước sự tố cáo trên, Luật sư Trần Đình Triển, người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại và gia đình bị hại đề nghị HĐXX khởi tố các bị cáo về tội “Vu khống”.

Đối với việc kháng cáo kêu oan của các bị cáo, đại diện VKS Quân sự Trung ương giữ quyền Công tố tại phiên tòa và HĐXX cấp phúc thẩm nhận định: Việc các bị cáo kêu oan là không có cơ sở. Bản án cấp sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là đúng người, đúng tội và không oan.

Tuy nhiên, VKS Quân sự Trung ương và HĐXX cấp phúc thẩm, cho rằng: Hành vi giết người của các bị cáo là hành vi gián tiếp. Các bị cáo chỉ có ý định đốt nhà để dọa, chứ không có mục đích giết người. Do vậy, việc tòa án cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt đối với các bị cáo là phù hợp với pháp luật và tình tiết của vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm đại diện VKS Quân sự quân khu thủ đô giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị: xử bị cáo Thuận với mức hình phạt tử hình; bị cáo Hà với mức án chung thân; bị cáo Tiệp với mức án từ 23- 25 năm tù.

Theo Nhandan