Thứ ba,  17/05/2022

Văn Lãng đẩy mạnh chống buôn lậu cuối năm

LSO-Văn Lãng là huyện có 36km đường biên giới, ngoài 2 cửa khẩu đường bộ Cốc Nam (xã Tân Mỹ), Tân Thanh (xã Tân Thanh) còn có lối mở Na Hình (xã Thụy Hùng) và rất nhiều đường mòn lối tắt qua lại biên giới. Với lợi thế về địa lý Văn Lãng là một địa bàn thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá, nhưng cũng chính từ những thuận lợi đó, Văn Lãng trở thành con đường thuận lợi để các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hoá vào nội địa. Như một quy luật, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại Văn Lãng cứ “nóng” dần theo nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm... Lợi dụng chính sách ưu đãi cư dân biên giới, chính sách khu kinh tế cửa khẩu... các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại đã thuê bà con khu vực biên giới vượt biên trái phép để vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm về Việt Nam tiêu thụ. Các mặt hàng chủ yếu được vận chuyển là những mặt hàng có thuế xuất cao như quần...

LSO-Văn Lãng là huyện có 36km đường biên giới, ngoài 2 cửa khẩu đường bộ Cốc Nam (xã Tân Mỹ), Tân Thanh (xã Tân Thanh) còn có lối mở Na Hình (xã Thụy Hùng) và rất nhiều đường mòn lối tắt qua lại biên giới.
Với lợi thế về địa lý Văn Lãng là một địa bàn thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá, nhưng cũng chính từ những thuận lợi đó, Văn Lãng trở thành con đường thuận lợi để các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hoá vào nội địa. Như một quy luật, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại Văn Lãng cứ “nóng” dần theo nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm…
Lợi dụng chính sách ưu đãi cư dân biên giới, chính sách khu kinh tế cửa khẩu… các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại đã thuê bà con khu vực biên giới vượt biên trái phép để vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm về Việt Nam tiêu thụ. Các mặt hàng chủ yếu được vận chuyển là những mặt hàng có thuế xuất cao như quần áo, vải may mặc, hàng điện tử, điện lạnh, điện thoại, các mặt hàng cấm, gia cầm, pháo các loại, phụ tùng ô tô… Đặc biệt, các chủ đầu nậu đã lợi dụng triệt để những kẽ hở về chính sách ưu đãi theo Quyết định 254 và 139 của Thủ tướng Chính phủ về trao đổi hàng hoá cư dân biên giới để thu gom và hợp pháp hoá hàng lậu. Đối với hàng hoá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, chủ hàng thường lợi dụng bằng cách khai báo không đúng với lượng hàng thực tế vận chuyển (giữa mở tờ khai với lượng hàng) để gian lận về thuế qua giá. Chính điều này đã khiến khiến tình hình vận chuyển hàng hoá nhập lậu qua địa bàn diễn biến phức tạp, các đối tượng vận chuyển sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi quy luật hoạt động, thuê người theo dõi lực lượng chức năng để tìm cách trốn tránh, đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Lực lượng chức năng thu giữ hàng nhập lậu – Ảnh: N.Đ.B
Nhận thức rõ tính chất phức tạp và quyết liệt trong chống buôn lậu và gian lận thương mại, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, UBND huyện, trong những tháng qua, đặc biệt là dịp cuối năm, lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác nắm tình hình, xây dựng kế hoạch ngăn chặn, không để hình thành các “điểm nóng” về buôn lậu ở khu vực biên giới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra kiểm soát, quản lý thị trường. Tính đến nay, các lực lượng như Đội chống buôn lậu của huyện, Đội quản lý thị trường số 2 và số 10, Đồn biên phòng 59 và 63, Công an huyện, Hạt kiểm lâm, Hải quan Cốc Nam, Tân Thanh thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, tiền giả, pháo nổ, động vật và nội tạng động vật, lâm sản… thu nộp cho ngân sách hàng tỉ đồng, góp phần làm cho tính phức tạp của tình hình giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm trước.
Những kết quả có được một phần quan trọng là do công tác kết hợp giữ các lực lượng chức năng đã được nâng cao cả về chất và lượng. Đội quản lý thị trường số 2 và số 10 đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của nhiều đơn vị, qua đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, trí tuệ tập thể. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2010 của mỗi đơn vị. Công tác phối hợp thực hiện kiểm tra, kiểm soát các hộ kinh doanh cố định đã tập trung vào việc kiểm tra niêm yết giá, giấy phép đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chống đầu cơ tăng giá, vi phạm bản quyền nhãn mác, thời hạn sử dụng hàng hoá… đồng thời, công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật được đẩy mạnh đã nâng cao nhận thức của người dân, góp phần không nhỏ trong việc bình ổn thị trường cuối năm. Đặc biệt, Đội chống buôn lậu của huyện và Đội quản lý thị trường số 10 được thành lập và đi vào hoạt động đã “tăng thêm sức mạnh” cho các lực lượng chức năng tại Văn Lãng. Hiện nay, Đội chống buôn lậu đang duy trì hoạt động thường trực 24/24h, tổ chức tuần tra theo ca nên phần nào đã có tác dụng làm giảm tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại, việc lập chốt chặn đường mòn khu vực biên giới 24/24h trong ngày tại khu vực Hang Dơi cũng đã khiến việc vận chuyển hàng lậu diễn ra ở khu vực đường mòn thôn Cốc Nam (điểm 386), thôn Khơ Đa (gốc Nhãn, gốc Bưởi) cũng đã bị hạn chế.

Trong thời gian tới, huyện sẽ ban hành quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực “cánh gà” Khu kinh tế cửa khẩu, đồng thời duy trì chế độ trực ban và trực chống buôn lậu 24/24h. Bên cạnh đó huyện sẽ chủ động đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách pháp luật về lưu thông hàng hoá dịch vụ. Trong đó, đặc biệt là tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, chống sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng kém chất lượng, kịp thời khuyến cáo hành vi vi phạm để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất. Gắn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ngăn ngừa vi phạm về pháp luật thương mại. Đồng thời, tập trung, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và tăng cường kiểm tra giám sát đối với lực lượng cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực thi công vụ quản lý thị trường, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Kịp thời ngăn chặn những hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các lực lượng chức năng.

Trúc Lam