Thứ ba,  17/05/2022

ATGT- Tín hiệu vui từ Song Giang

LSO-Chúng tôi đến Song Giang, một xã vùng III của huyện Văn Quan vào những ngày đầu đông chớm lạnh, khi những ngày mùa đã bước vào giai đoạn kết thúc. Trên con đường lổn nhổn sỏi đá, tuyệt nhiên không thấy có hiện tượng phơi rơm rạ ra đường, những điều vẫn thường thấy ở khá nhiều địa phương. Dọc đường, người đi lại bằng xe gắn máy khá nhiều, nhưng điều đáng để ý là ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm, đi đúng tốc độ, đúng phần đường. Điều này gợi cho chúng tôi một điều: an toàn giao thông (ATGT) ở Song Giang đã có những tín hiệu đáng mừng.Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Diện, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Song Giang là một xã vùng III, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Văn Quan, có tổng diện tích tự nhiên là 1213ha, dân số 272 hộ, 1333 nhân khẩu, bao gồm 2 dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống tại 7 thôn bản. Do giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, lại có đầu mối giao thông giáp với chợ Điềm He, một...

LSO-Chúng tôi đến Song Giang, một xã vùng III của huyện Văn Quan vào những ngày đầu đông chớm lạnh, khi những ngày mùa đã bước vào giai đoạn kết thúc. Trên con đường lổn nhổn sỏi đá, tuyệt nhiên không thấy có hiện tượng phơi rơm rạ ra đường, những điều vẫn thường thấy ở khá nhiều địa phương.
Dọc đường, người đi lại bằng xe gắn máy khá nhiều, nhưng điều đáng để ý là ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm, đi đúng tốc độ, đúng phần đường. Điều này gợi cho chúng tôi một điều: an toàn giao thông (ATGT) ở Song Giang đã có những tín hiệu đáng mừng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Diện, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Song Giang là một xã vùng III, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Văn Quan, có tổng diện tích tự nhiên là 1213ha, dân số 272 hộ, 1333 nhân khẩu, bao gồm 2 dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống tại 7 thôn bản. Do giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, lại có đầu mối giao thông giáp với chợ Điềm He, một trong những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông nên cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương luôn quan tâm đến công tác giữ gìn trật tự ATGT. Để công tác luôn được thường xuyên, liên tục, đảm bảo ATGT cho mọi người, hàng năm, Đảng ủy đều ra nghị quyết với những tiêu chí cụ thể. Vì vậy, những năm qua, vấn đề trật tự ATGT trên địa bàn luôn được giữ vững.
Đường về Văn Quan – Ảnh: MVH
Anh Hoàng Văn Thanh, Trưởng Công an xã cho biết: hàng năm, Ban công an xã đều lập kế hoạch thực hiện việc giữ gìn trật tự ATGT. Song song với đó, Công an xã cũng phối hợp với các ngành, đoàn thể trong xã thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền lồng ghép về trật tự ATGT trong những buổi họp thôn. Ngoài ra, xã còn xây dựng có hiệu quả mô hình điểm về giữ gìn trật tự ATGT tại thôn Bản Đin, từ đó đã triển khai rộng ra 7/7 thôn bản. Theo anh Thanh, toàn xã hiện đã có trên 200 xe máy, ngoài ra lưu lượng xe vãng lai bao gồm cả xe máy, xe ô tô tham gia giao thông cũng khá lớn do có đầu mối giao thông giáp với chợ Điềm He và một số xe ô tô thường xuyên ra vào chở cát, vật liệu xây dựng, nông, lâm sản. Từ năm đầu 2009, Ban công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tổ chức trạm gác kiểm tra các vi phạm trật tự an toàn giao thông tại đường liên xã, điểm giáp với quốc lộ 1B thuộc địa phận xã, đặc biệt chú trọng trong những ngày chợ phiên, các ngày lễ, ngày tết. Cũng theo anh Thanh, việc lập trạm gác chủ yếu là tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở. Những trường hợp vi phạm nhiều lần mới tiến hành xử phạt. Tuy nhiên, do được tuyên truyền giáo dục nhiều, ý thức người dân đã được nâng cao rõ rệt. Tình trạng ra đường không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định đã hầu như không còn. Từ năm 2009 đến nay, Công an xã đã xử phạt 4 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước 1,1 triệu đồng với các lỗi chủ yếu như: không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không giấy đăng ký, không có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, việc tham gia giữ gìn trật tự ATGT hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn như: lực lượng công an xã chỉ là lực lượng bán chuyên trách; một số người vi phạm lại là người thân, người cùng làng, cùng xã nên cũng vướng tâm lý cả nể. Mặt khác, điều khó khăn nhất hiện nay là việc tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm không có bãi tạm giữ.

Theo nhận xét của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, việc công an xã tham gia giữ gìn trật tự ATGT tại Song Giang đến nay đã trở thành nền nếp. Ý thức người dân khi tham gia giao thông cũng được nâng lên. Nhiều năm trở lại đây tại xã đã không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp trong việc giữ gìn trật tự ATGT, phấn đấu không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn.

Hoàng Huy