Thứ ba,  17/05/2022

Câu lạc bộ TTPBGDPL Hội CCB xã Hợp Thành: Nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân

LSO-Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của Hội Cựu chiến binh xã Hợp Thành được thành lập từ năm 2008, là câu lạc bộ điểm trên địa bàn huyện Cao Lộc. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã có nhiều cố gắng, tích cực tuyên truyền pháp luật, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân, xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư trên địa bàn. Xã Hợp Thành gồm có 7 thôn, khối với các dân tộc anh em tày, nùng, kinh... cùng sinh sống. Mặc dù là địa bàn xã nằm ngay khu vực thị trấn, nhưng đường giao thông một số thôn đi lại còn khó khăn, đời sống kinh tế cũng như nhận thức của người dân không đồng đều. Trong những năm trước đây, trên địa bàn xã thường nảy sinh nhiều mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong gia đình, làng xóm, có những vướng mắc tệ nạn xã hội, vi phạm luật giao thông, tranh chấp đất đai, có nhiều đơn thư khiếu kiện... làm ảnh hưởng không ít đến lao động sản xuất và đời sống của...

LSO-Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của Hội Cựu chiến binh xã Hợp Thành được thành lập từ năm 2008, là câu lạc bộ điểm trên địa bàn huyện Cao Lộc. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã có nhiều cố gắng, tích cực tuyên truyền pháp luật, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân, xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư trên địa bàn.
Xã Hợp Thành gồm có 7 thôn, khối với các dân tộc anh em tày, nùng, kinh… cùng sinh sống. Mặc dù là địa bàn xã nằm ngay khu vực thị trấn, nhưng đường giao thông một số thôn đi lại còn khó khăn, đời sống kinh tế cũng như nhận thức của người dân không đồng đều. Trong những năm trước đây, trên địa bàn xã thường nảy sinh nhiều mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong gia đình, làng xóm, có những vướng mắc tệ nạn xã hội, vi phạm luật giao thông, tranh chấp đất đai, có nhiều đơn thư khiếu kiện… làm ảnh hưởng không ít đến lao động sản xuất và đời sống của nhân dân. Từ khi được thành lập, câu lạc bộ đã thường xuyên tổ chức tốt các cuộc TTPBGDPL tại các thôn, khối. Ông Nông Văn Số, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết: Ngay từ khi thành lập, các thành viên tham gia Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền và phân công phụ trách theo thôn, khối. Công tác tuyên truyền theo đó được thực hiện lồng ghép trong các buổi họp thôn với các nội dung, hình thức tuyên truyền thiết thực. Do không có chuyên môn, hạn chế về kiến thức cũng như kinh nghiệm truyền đạt pháp luật, nên trong thời gian đầu thực hiện tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền, các đồng chí được giao nhiệm vụ đã tự trau dồi kiến thức, học hỏi và nghiên cứu, tìm hiểu các sách luật… không ngừng nâng cao hiểu biết về pháp luật. Cùng với lòng nhiệt huyết, sâu sát và gắn bó với cơ sở, với dân, câu lạc bộ đã từng bước khắc phục khó khăn, tổ chức tuyên truyền đều và hiệu quả trong các buổi họp ở các thôn, khối.

Thăm mô hình rừng bạch đàn 5 năm tuổi của CCB Nông Văn Mậu xã Quốc Việt huyện Tràng Định – Ảnh: Hồng Ngân
Trong hai năm thực hiện, các buổi tuyên truyền đã ngày càng thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân đến nghe, với gần một nghìn lượt người tham gia, với các nội dung tuyên truyền được truyền đạt có trọng tâm, dễ hiểu như: pháp luật về phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, Luật giao thông, Luật đất đai và quán triệt học tập quy chế dân chủ ở cơ sở, chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em. Qua các nội dung tuyên truyền, người dân đã từng bước được nâng cao hiểu biết về pháp luật, nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của công dân… Từ đó, nhân dân có ý thức trách nhiệm hơn với cộng đồng dân cư và xã hội, hạn chế những tranh chấp, mâu thuẫn, xây dựng tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó thân thiện. Đặc biệt, các hộ dân cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, động viên nhau giáo dục con cháu học tập tốt… Trong hai năm qua, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn giảm, tình trạng nghiện hút giảm chỉ còn 6 đối tượng, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Toàn dân tập trung đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, số gia đình văn hóa nâng lên đạt trên 85% /tổng số hộ toàn xã.

Sau hai năm thực hiện công tác tuyên truyền, câu lạc bộ TTPBGDPL của Hội Cựu chiến binh xã Hợp Thành đã có những đóng góp thiết thực vào nâng cao hiểu biết về pháp luật của người dân, từng bước đưa pháp luật vào cuộc sống. Hiện nay, câu lạc bộ nỗ lực khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, phát huy kinh nghiệm, xây dựng nội dung tuyên truyền thiết thực với từng thôn, khối. Qua đó, tuyên truyền hiệu quả, tiếp tục góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn xã.

Lâm Như