Thứ tư,  18/05/2022

Ngăn chặn nạn trộm, cướp ngư cụ trên biển ở Kiên Giang

Ngư dân ở các huyện ven biển tỉnh Kiên Giang đang hứng chịu những tổn thất nặng nề cả vật chất lẫn tinh thần do nạn trộm, cướp ngư cụ. Đã có hàng trăm hộ dân là nạn nhân của tình trạng này, với hàng nghìn cái lú và ngư cụ khác đã bị trộm, cướp.Nạn trộm, cướp hoành hànhTheo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, tại An Minh, một trong những huyện đang là điểm nóng của tình trạng nói trên đã có 43 gia đình trở thành nạn nhân của bọn trộm, cướp, với hơn hai nghìn cái lú và rất nhiều ngư cụ khác đã bị mất cắp, thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Mầm, ngụ ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh cho biết, đã bị cướp mất gần 200 cái lú, thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng. Nạn cướp ngư cụ ngày một diễn biến phức tạp, làm cho nhiều gia đình ở vùng Miệt Thứ-Kiên Giang này lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất. Ông Nguyễn Văn Đâu ở xã Vân Khánh Đông buồn thiu nói: 'Chạy vắt chân lên cổ kiếm...

Ngư dân ở các huyện ven biển tỉnh Kiên Giang đang hứng chịu những tổn thất nặng nề cả vật chất lẫn tinh thần do nạn trộm, cướp ngư cụ. Đã có hàng trăm hộ dân là nạn nhân của tình trạng này, với hàng nghìn cái lú và ngư cụ khác đã bị trộm, cướp.

Nạn trộm, cướp hoành hành

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, tại An Minh, một trong những huyện đang là điểm nóng của tình trạng nói trên đã có 43 gia đình trở thành nạn nhân của bọn trộm, cướp, với hơn hai nghìn cái lú và rất nhiều ngư cụ khác đã bị mất cắp, thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Mầm, ngụ ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh cho biết, đã bị cướp mất gần 200 cái lú, thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng. Nạn cướp ngư cụ ngày một diễn biến phức tạp, làm cho nhiều gia đình ở vùng Miệt Thứ-Kiên Giang này lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất. Ông Nguyễn Văn Đâu ở xã Vân Khánh Đông buồn thiu nói: &#39Chạy vắt chân lên cổ kiếm được gần 100 triệu đồng sắm giàn lú và một ghe máy nhỏ. Chỉ mới ra biển làm ăn được vài tháng, vốn chưa kịp thu hồi đã bị bọn bất lương lấy sạch.

Đặt lú vốn là một nghề truyền thống của người dân xứ biển. Đặc thù của nghề, ngư dân phải ra biển vào ban đêm mới thu nhập khá. Hầu hết ngư dân đều thụ động mỗi khi gặp bất trắc, trong khi đó, bọn trộm, cướp chuyên nghiệp, có tổ chức và tính toán kỹ lưỡng. Thông thường, bọn chúng tổ chức thành nhiều nhóm, mỗi nhóm chúng đi từ năm đến bảy vỏ máy chạy rất nhanh và trang bị đủ các loại hung khí, sẵn sàng chống trả khi bị truy đuổi. Theo người dân, biển đêm mênh mông và tối tăm mịt mù, ghe của bọn cướp thường nhỏ nên khó phát hiện chúng từ xa. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra, bọn cướp cũng không hề sợ sệt mà còn chủ động tiến công lại.

Anh Lê Văn Vũ, ngư dân ở xã Vân Khánh cho biết: Cách đây một tháng, bọn cướp đã cắt lấy 120 chiếc lú trị giá khoảng 40 triệu đồng. Anh gom góp tiền sắm thêm 150 chiếc lú mới, tiếp tục mưu sinh. Anh Vũ kể: Chiếc ghe của tôi rời bãi biển Kim Quy nhắm hướng hòn Lại Sơn. Chọn được địa điểm, tôi và các ngư dân dọn luồng thả hơn 200 chiếc lú xuống biển. Liền sau đó, từ xa xuất hiện ánh đèn pha, một chiếc vỏ lãi lù lù tiến tới.

Khi chúng tôi chưa kịp phản ứng, chiếc vỏ lãi đã tấp vào giàn lú, chúng nhào ra cắt. Tôi nổ máy ghe phóng tới, chiếc vỏ lãi lập tức vọt đi nhưng ngay lúc đó, xuất hiện thêm 3 chiếc khác có máy công suất lớn, tốc độ cực nhanh. Vì thế, bọn cướp ung dung, đợi ghe chúng tôi đến gần mới ngừng cắt, phóng vỏ lãi đi.

Nhiều đối tượng đã bị bắt

Trước sự hoành hành của bọn trộm cướp, hầu hết ngư dân không còn dám ra khơi vào ban đêm. Một số ngư dân đành chấp nhận ra biển vào ban ngày dù hiệu quả kinh tế rất thấp. Có nhiều gia đình đã không đủ tiền để trang trải cho chi phí, lâm cảnh nợ nần. Nhiều hộ dân do sợ cướp đành phải nằm bờ, chờ đợi, trông cậy lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, rất nhiều cử tri đã tỏ rõ thái độ bức xúc trước tình hình bọn trộm, cướp ngày một gia tăng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và cuộc sống của người dân. Ông Trần Minh Đấu, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Khánh nói: Người dân chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt trên biển, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con. Dù biết nỗi khổ của dân, nhưng chúng tôi không biết làm gì giúp họ. Chúng tôi cũng như hàng nghìn ngư dân mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc truy quét bọn cướp, để người dân yên tâm lao động.

Trước sự bức xúc, phẫn nộ của người dân, lực lượng chức năng đã vào cuộc. Hàng loạt đối tượng đã bị bắt, bị khởi tố. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh cho biết: Xác định các băng trộm, cướp là người từ nơi khác sang địa bàn huyện hoạt động. Vì vậy, chúng tôi chỉ đạo Công an huyện báo cáo về tỉnh, đồng thời khảo sát, thống kê số lượng hộ và trị giá tài sản bị thiệt hại để có kế hoạch đấu tranh cùng bọn tội phạm. Chuyên án mang tên &#39TC-0910&#39 được lập với sự phối hợp của Công an huyện An Minh cùng các huyện lân cận và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, kể cả Cục Cảnh sát đường thủy. Đến nay, lực lượng công an đã bắt và khởi tố bảy đối tượng về tội trộm cắp tài sản gồm: Đoàn Văn Phúc, Hứa Văn Xê, Hứa Văn Mười Một, Võ Tấn Lực, Ngô Thành Phu, Trần Văn Mười và Nguyễn Văn Cho. Hai đối tượng khác là Dương Minh Trí, Đường Lưu Bị cũng đã bị bắt do có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tất cả đối tượng này đều cư ngụ tại Kiên Giang. Ngoài ra, Công an huyện An Minh cũng đã triệt xóa một băng trộm, cướp ở tỉnh Cà Mau, bắt bốn đối tượng: Nguyễn Thanh Tùng, Phan Thế Hải, Phan Thế Vũ, Nhan Thế Thái; hiện đang truy bắt tên Phan Thế Dương đang lẩn trốn.

Sự mong mỏi của chính quyền cơ sở và hàng nghìn hộ dân ở vùng ven biển Kiên Giang đã thành sự thật. Song, số đối tượng bị bắt, bị truy tố vẫn còn quá ít so với thực tế. Người dân miền biển vẫn phập phồng mỗi khi ra khơi đêm.

Theo Nhandan