Thứ ba,  17/05/2022

Lạng Sơn chủ động trong công tác chống buôn lậu

LSO-Trong năm 2010, tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại ở một số thời điểm khác nhau và một số khu vực trên tuyến đường sắt... có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là từ tháng 10 đến nay, đặc biệt là các hành vi vận chuyển pháo trái phép, các chất ma tuý và tiền giả các loại. Các hành vi gian lận thương mại chủ yếu lợi dụng kẽ hở của một số cơ chế chính sách, quy định để gian lận về số lượng, chủng loại và giá tính thuế. Đối với hàng xuất lậu, chủ yếu là các mặt hàng lâm sản, thóc gạo, thực phẩm... được vận chuyển qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ hàng lậu - Ảnh: Trí DũngTrước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện thành phố tích cực, chủ động phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo...

LSO-Trong năm 2010, tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại ở một số thời điểm khác nhau và một số khu vực trên tuyến đường sắt… có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là từ tháng 10 đến nay, đặc biệt là các hành vi vận chuyển pháo trái phép, các chất ma tuý và tiền giả các loại.
Các hành vi gian lận thương mại chủ yếu lợi dụng kẽ hở của một số cơ chế chính sách, quy định để gian lận về số lượng, chủng loại và giá tính thuế. Đối với hàng xuất lậu, chủ yếu là các mặt hàng lâm sản, thóc gạo, thực phẩm… được vận chuyển qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới.
Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ hàng lậu – Ảnh: Trí Dũng
Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện thành phố tích cực, chủ động phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo 127 Trung ương. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại; công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo trong các dịp Tết Nguyên Đán. Ban Chỉ đạo 127 tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp theo sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh linh động và cụ thể đối với từng thời điểm và từng mặt hàng. Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 127 tỉnh tổ chức họp với các ngành chức năng, với một số huyện, thành phố có tình hình phức tạp, nhất là các thời điểm nóng để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh công tác, góp phần đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi sai phạm. Các ngành chức năng, các huyện, thành phố đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp lực lượng và thực hiện các giải pháp đồng bộ như xây dựng kế hoạch, kiện toàn các ban chỉ đạo, các đội, trạm, tổ chức tuyên truyền để các hộ dân tự giác ký cam kết không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, không vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái phép các loại pháo… tăng cường điều tra, trinh sát, xây dựng cơ sở báo tin, phối hợp kiểm tra, xử lý, không để hình thành các đường dây, tụ điểm lớn về buôn lậu. Những biện pháp trên đã có tác dụng tích cực vào việc ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại, kiên quyết đấu tranh chống các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo nên khiến tình hình giảm rõ rệt.
Ảnh: Trí Dũng
Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra và thực hiện các giải pháp về phòng, chống tiêu cực trong các lực lượng chức năng như tuyên truyền giáo dục, ký cam kết không tham nhũng, không tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện luân chuyển công tác, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp cán bộ chiến sĩ vi phạm. Với các giải pháp đồng bộ trên, từ đầu năm tới nay, các lực lượng chức năng đã thực hiện đấu tranh có hiệu quả đối với hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, gian lận thương mại… qua công tác kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý gần 5000 vụ, trị giá hàng hóa tịch thu, phạt hành chính và thu thuế gần 50 tỉ đồng. Trong đó có nhiều vụ bắt các hành vi vận chuyển pháo, ma tuý, tiền giả… góp phần không nhỏ ổn định tình hình, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Hiện nay đang là tháng cuối năm, lại sắp đến Tết Nguyên Đán Tân Mão, nhu cầu hàng hoá tiêu dùng, nguyên liệu phục vụ sản xuất sẽ tăng, kéo theo đó là tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gia lận thương mại cũng như các hành vi sai phạm về pháo cũng tăng theo. Xác định công tác phòng chống các hành vi trên luôn là nhiệm vụ trọng tâm, các lực lượng chức năng sẽ tập trung thực hiện chỉ đạo theo nội dung Công văn số 45 ngày 1/11/2010 của Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Thông báo số 107 của Trưởng Ban Chỉ đạo 127 tỉnh về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết. Từ nay đến Tết Nguyên Đán, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đề cao trách nhiệm, kiện toàn lực lượng, tích cực phối hợp hoạt động, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt và cụ thể; đồng thời sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác ký cam kết không vi phạm, kiên quyết đưa ra xét xử lưu động và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng những vụ án về pháo; chủ động đôn đốc các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ, kịp thời động viên các tập thể, cá nhân tích cực trong công tác; nghiêm khắc chấn chỉnh những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên, thiếu tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác thấp hoặc có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu… góp phần ổn định thị trường cuối năm, đặc biệt là ngăn chặn, giảm thiểu các hành vi sai phạm về pháo, để người dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Trúc Lam