Thứ ba,  29/11/2022

Tân Thanh những ngày cuối năm

LSO-Vào những ngày cuối năm này, khi những đợt gió mùa đông bắc đang tràn về nơi cửa khẩu Tân Thanh, thì cũng là lúc bước chân của cán bộ, chiến sĩ dân quân trực chiến xã Tân Thanh (Văn Lãng-Lạng Sơn) thêm phần bận rộn. Là nơi có cửa khẩu lớn, vì vậy khách thập thương đến đây giao thương buôn bán tấp nập, cùng đó tình trạng buôn lậu vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, đường tắt trên địa bàn được các đối tượng thực hiện rất tinh vi và sôi động. Để góp phần giữ vững trật tự trị an địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con vùng biên sầm uất này, cán bộ chiến sĩ lực lượng dân quân trực chiến của xã luôn có kế hoạch phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức tuần tra chốt chặn các đường mòn. Ngoài đi tuần tra đường biên để bảo vệ từng cột mốc biên cương, họ còn tuần tra bảo vệ khu vực cửa khẩu, nơi có nhiều đối tượng đến bốc xếp hàng hàng hóa dễ gây mất trật tự. Dân quân xã tuần tra...

LSO-Vào những ngày cuối năm này, khi những đợt gió mùa đông bắc đang tràn về nơi cửa khẩu Tân Thanh, thì cũng là lúc bước chân của cán bộ, chiến sĩ dân quân trực chiến xã Tân Thanh (Văn Lãng-Lạng Sơn) thêm phần bận rộn. Là nơi có cửa khẩu lớn, vì vậy khách thập thương đến đây giao thương buôn bán tấp nập, cùng đó tình trạng buôn lậu vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, đường tắt trên địa bàn được các đối tượng thực hiện rất tinh vi và sôi động.
Để góp phần giữ vững trật tự trị an địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con vùng biên sầm uất này, cán bộ chiến sĩ lực lượng dân quân trực chiến của xã luôn có kế hoạch phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức tuần tra chốt chặn các đường mòn. Ngoài đi tuần tra đường biên để bảo vệ từng cột mốc biên cương, họ còn tuần tra bảo vệ khu vực cửa khẩu, nơi có nhiều đối tượng đến bốc xếp hàng hàng hóa dễ gây mất trật tự.
Dân quân xã tuần tra cùng lực lượng bộ đội biên phòng đồn Tân Thanh
Cửa khẩu Tân Thanh đã và đang được bàn tay con người đánh thức, để từng bước vươn mình đi lên. Nằm trong Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh đang đổi thay từng ngày. Hiện nay, khu vực này đang dần được quy hoạch để nâng tầm và hướng tới trở thành cửa khẩu Quốc tế. Và cũng vì thế, hiện nay nhiều đối tượng từ nơi khác đến đây làm ăn buôn bán rất nhộn nhịp. Men theo con đường liên xã dẫn lên nơi ở của cán bộ, chiến sĩ dân quân trực, dọc hai bên đường cỏ cây quánh đỏ một lớp bụi thời gian. Các chiến sỹ dân quân vùng biên tâm sự: Vào dịp cuối năm buôn bán ở đây nhiều hơn, vận chuyển hàng hóa tấp nập. Tuy vậy, lực lượng dân quân mỏng, nên phải căng kéo cùng các lực lượng tăng ca, tăng kíp nhiều hơn để chốt chặn các đường mòn. Đây là những nơi mà các chủ đầu nậu thường lợi dụng xé nhỏ hàng hóa để cho cửu vạn gánh vác vận chuyển tập kết. Mới đây thôi trong quá trình tuần tra cùng cán bộ chiến sỹ bộ đội Biên phòng đồn Tân Thanh, lực lượng dân quân xã đã bắt giữ được gần hàng chục kg pháo nổ và một số vụ vận chuyển tiền giả. Qua các anh chúng tôi được biết thêm, nhiều chủ hàng đã lợi dụng bà con địa phương tham gia vận chuyển hàng hóa, đặc biệt, các đầu nậu lợi dụng QĐ 254 để “thuê” chứng minh thư của bà con, việc này làm cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu khó có thể ngăn chặn. Có nhiều hôm họ đã cùng với các lực lượng thức trắng đêm, để chốt chặn các đường mòn và đi tuần quanh khu vực cửa khẩu.
Từ vài năm nay Tân Thanh đã trở thành chợ của nhiều vùng lân cận, không chỉ dịp cuối năm mà vào dịp nghỉ cuối tuần, ngày lễ… nhân dân địa phương khác đến mua sắm tại đây rất đông. Trong cơn gió lạnh, những chiếc xe con, những xe ca Hyundai 60 chỗ ngồi mang biển số Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… nườm nượp vượt qua dốc để rời cửa khẩu Tân Thanh. Chính vì thế, vào những ngày cuối năm này, ngoài lực lượng công an, bộ đội biên phòng, nếu không có bước chân của các chiến sỹ dân quân tự vệ hẳn sẽ có nhiều điều bất chắc xảy ra. Tất cả họ đều đang đồng sức đồng lòng phối hợp cùng các lực lượng ngày đêm làm nhiệm vụ ở nơi vùng biên này.
Một năm mới đang đến gần với bà con vùng biên nơi đây. Công việc của cán bộ, chiến sĩ dân quân trực chiến xã Tân Thanh vào những ngày cuối năm này như càng bận rộn thêm bội phần. Mưa đấy, rét đấy và cả hiểm nguy đến tính mạng, nhưng các anh không quản gian lao vất vả, vẫn ngày đêm lặng lẽ tuần tra trên các ngả đường, để góp phần công sức đem lại cuộc sống cho bà con nơi vùng biên vào những ngày cuối năm thêm bình yên hạnh phúc hơn.

Trí Dũng