Thứ tư,  18/05/2022

Nỗ lực đấu tranh chống pháo

LSO-Trong năm 2010, các lực lượng chức năng trong đó có Công an Lạng Sơn đã đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm về pháo. Song, vẫn còn nhiều người vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật với thủ đoạn tinh vi để buôn lậu pháo, điều đó đã khiến cho công tác đấu tranh phòng chống pháo của các lực lượng gặp nhiều khó khăn.Qua nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có các hành vi vi phạm về pháo, thượng tá Nguyễn Minh Tuấn – phó trưởng CAH Văn Lãng cho biết: Với đặc điểm là địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, đường tắt, mỗi ngày có hàng ngàn người qua lại hai nước Việt- Trung bằng cả con đường hợp pháp lẫn phi pháp. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đến Lạng Sơn tham quan, du lịch cũng rất lớn nên các đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi khiến cho các lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Chúng xé lẻ hàng hóa, vận chuyển lén lút vào ban đêm qua các đường mòn...

LSO-Trong năm 2010, các lực lượng chức năng trong đó có Công an Lạng Sơn đã đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm về pháo. Song, vẫn còn nhiều người vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật với thủ đoạn tinh vi để buôn lậu pháo, điều đó đã khiến cho công tác đấu tranh phòng chống pháo của các lực lượng gặp nhiều khó khăn.
Qua nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có các hành vi vi phạm về pháo, thượng tá Nguyễn Minh Tuấn – phó trưởng CAH Văn Lãng cho biết: Với đặc điểm là địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, đường tắt, mỗi ngày có hàng ngàn người qua lại hai nước Việt- Trung bằng cả con đường hợp pháp lẫn phi pháp. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đến Lạng Sơn tham quan, du lịch cũng rất lớn nên các đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi khiến cho các lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Chúng xé lẻ hàng hóa, vận chuyển lén lút vào ban đêm qua các đường mòn biên giới, lúc thì cải tạo các phương tiện giao thông như ô tô xe máy để cất giấu… Nhưng phổ biến nhất là việc giấu pháo vào bên trong các thùng hàng hoá hợp pháp như hoa quả, vải vóc, quần áo..v.v. rồi vận chuyển qua biên giới và đi sâu vào các tỉnh nội địa.
Lực lượng QLTT tỉnh thu giữ pháo lậu – Ảnh: Đông Bắc
Không lùi bước trước những khó khăn, các cơ quan chức năng luôn nỗ lực, tìm ra nhiều biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo. Ngay từ đầu năm 2010, Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 21/KH-CAT ngày 02/1/2010 chỉ đạo các đơn vị tăng cường phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo trên địa bàn. Trong đó chú trọng các biện pháp phòng ngừa, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền cho quần chúng nhân dân thấy được tác hại của việc đốt pháo và buôn lậu pháo qua biên giới. Tổ chức giáo dục các đối tượng thanh thiếu niên hư, yêu cầu ký cam kết không vi phạm quy định của pháp luật về pháo; treo 115 băng rôn, khẩu hiệu, 3.440 áp phích tuyên truyền tại các điểm tập trung khu đông dân cư, tuyên truyền bằng loa trên ô tô lưu động được 150 buổi. Tổ chức cho trên 105.000 hộ gia đình và gần 117.000 giáo viên, học sinh, 3.300 phụ huynh…ký cam kết phòng, chống các sai phạm về pháo.
Bên cạnh đó, CAT đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, CA các huyện, thành phố đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung phát hiện các đối tượng, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo. Kết hợp tuần tra kiểm soát công khai, nhất là các phương tiện chở hàng, vận tải hành khách có biểu hiện nghi vấn, khi phát hiện sai phạm thì bắt giữ và xử lý nghiêm. Đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo từ biên giới, cửa khẩu. Trong năm 2010, lực lượng CALS đã bắt giữ 76 vụ, thu trên 10 tấn pháo các loại. Điển hình, hồi 20h ngày 23/11/2010, Công an huyện Văn Lãng phối hợp với tổ công tác phòng PA61 CAT bắt quả tang đối tượng Dương Thanh Hải- sinh 1984, trú tại thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên khi đang có hành vi vận chuyển pháo nổ. Tang vật thu giữ tại chỗ là 10 thùng pháo nổ các loại với tổng trọng lượng là 310 kg. Số pháo trên được Hải mua từ Trung Quốc về Việt Nam dự định đem về Hưng Yên tiêu thụ nhưng đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Trong năm 2010, Công an Lạng Sơn cũng đã tiến hành khởi tố 41 vụ, 52 bị can, xét xử lưu động công khai 11 vụ, 14 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo. Qua đó nâng cao tác dụng răn đe với nhiều đối tượng. Trên cơ sở bài học kinh nghiệm và kết quả đấu tranh, trong năm 2011, CAT đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với các lực lượng khác tăng cường phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo.

Nguyệt My - Xuân Bách