Thứ bảy,  02/07/2022

Khám phá vụ "rút ruột" công trình thủy lợi

Ngày 17-12, Phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an TP Hà Nội phối hợp các Đội Điều tra chống tham nhũng, Công nghiệp - Xây dựng và Phòng Kỹ thuật hình sự, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội bắt quả tang hành vi "rút ruột" tại công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn tại xã Thụy Hương(Chương Mỹ, Hà Nội). Qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ "rút ruột" lên tới hơn 50%.Tại thời điểm bị bắt quả tang, công trình đang thực hiện đổ bê-tông phần đáy móng. Kiểm tra phần cốt thép đã được lắp đặt cho thấy các lớp thép đều thiếu hụt so thiết kế. Được biết, thép lớp trên và thép lớp dưới, theo thiết kế có 81 thanh thép ngang, nhưng chỉ có 46 thanh; theo thiết kế là 21 và 26 thanh thép dọc, thực tế chỉ có 15 và 17 thanh; thép ngang chân khay phi 12, thiết kế có 81 thanh, thực tế đã bị rút xuống còn 46 thanh... Đặc biệt, kiểm tra kích thước bê-tông, theo thiết kế đã được phê duyệt, tổng chiều dày của móng chân khay là 70...

Ngày 17-12, Phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an TP Hà Nội phối hợp các Đội Điều tra chống tham nhũng, Công nghiệp – Xây dựng và Phòng Kỹ thuật hình sự, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội bắt quả tang hành vi “rút ruột” tại công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn tại xã Thụy Hương(Chương Mỹ, Hà Nội). Qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ “rút ruột” lên tới hơn 50%.

Tại thời điểm bị bắt quả tang, công trình đang thực hiện đổ bê-tông phần đáy móng. Kiểm tra phần cốt thép đã được lắp đặt cho thấy các lớp thép đều thiếu hụt so thiết kế. Được biết, thép lớp trên và thép lớp dưới, theo thiết kế có 81 thanh thép ngang, nhưng chỉ có 46 thanh; theo thiết kế là 21 và 26 thanh thép dọc, thực tế chỉ có 15 và 17 thanh; thép ngang chân khay phi 12, thiết kế có 81 thanh, thực tế đã bị rút xuống còn 46 thanh… Đặc biệt, kiểm tra kích thước bê-tông, theo thiết kế đã được phê duyệt, tổng chiều dày của móng chân khay là 70 cm, nhưng chỉ có 26 cm, thiếu 44 cm so thiết kế. Độ dày bê-tông theo thiết kế là 40 cm, kiểm tra chỉ có 27 cm, thiếu 13 cm so thiết kế. Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng hai ô đáy móng đang thực hiện đổ bê-tông, số lượng thép thiếu hụt so thiết kế là 1.242,5kg và 10,59m3 bê-tông. Nếu tính tỷ lệ &#39rút ruột&#39 như trên đối với toàn tuyến thì riêng lượng sắt thép bị bớt xén là 35.411,5kg (tương đương 623 triệu đồng). Tiếp đó, cơ quan chức năng phát hiện các loại vật tư thi công đã bị thay đổi chủng loại. Theo hồ sơ trúng thầu và thiết kế đã được phê duyệt, công trình sử dụng thép Việt-Úc, xi-măng Bỉm Sơn hoặc Hoàng Thạch nhưng qua kiểm tra, các loại vật tư này đã bị thay đổi thành thép LISDO của Đa Hội và xi-măng Xuân Mai, rẻ hơn.

Được biết, công trình này do Ban Quản lý dự án huyện Chương Mỹ là chủ đầu tư; Công ty CP tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng Coninco là đơn vị tư vấn giám sát; Công ty CP Xây dựng Hoàng Cường (Tế Tiêu, Mỹ Đức) là đơn vị thi công. Theo thiết kế, công trình có chiều dài 700m, khởi công từ tháng 7-2010, hiện đã thi công được 536m đáy móng. Công trình được cấp vốn ngân sách Nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Đơn vị thi công đã tạm ứng ba tỷ đồng.

Hiện công an đã mời những người liên quan thuộc chủ đầu tư, đơn vị thi công và tư vấn giám sát đến làm việc.

Theo Nhandan