Thứ bảy,  02/07/2022

Ngăn chặn nạn hàng giả, hàng nhái

Thị trường thật sự sôi động vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới. Lượng người đi mua sắm tăng lên, nhất là khi các siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà. Mọi người, mọi nhà đều có nhu cầu mua sắm hàng hóa để phục vụ cho lễ đón Nô-en, năm mới và Tết cổ truyền sắp tới. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh vào thời điểm này là đồ gia dụng, điện tử, may mặc, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, bia, rượu, thuốc lá.Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không ngừng nỗ lực khai thác nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Các thương hiệu có uy tín cam kết đưa đến tay khách hàng những sản phẩm bảo đảm chất lượng với giá cả ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn chân chính, vẫn xuất hiện tràn lan tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái. Các mặt hàng giả giờ đây được sản xuất với công nghệ khá...

Thị trường thật sự sôi động vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới. Lượng người đi mua sắm tăng lên, nhất là khi các siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà. Mọi người, mọi nhà đều có nhu cầu mua sắm hàng hóa để phục vụ cho lễ đón Nô-en, năm mới và Tết cổ truyền sắp tới. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh vào thời điểm này là đồ gia dụng, điện tử, may mặc, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, bia, rượu, thuốc lá.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh không ngừng nỗ lực khai thác nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Các thương hiệu có uy tín cam kết đưa đến tay khách hàng những sản phẩm bảo đảm chất lượng với giá cả ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn chân chính, vẫn xuất hiện tràn lan tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái. Các mặt hàng giả giờ đây được sản xuất với công nghệ khá tinh vi, khiến người tiêu dùng bình thường rất khó phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Hàng giả, hàng rởm, hàng nhái phong phú, đa dạng đủ chủng loại tìm cách len lỏi ở thị trường nông thôn và thành thị. Thời gian vừa qua, công an các địa phương phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tiêu thụ tiền giả. Thủ đoạn của bọn chúng là dùng tiền giả trao đổi mua bán vào thời điểm nhá nhem tối để người bị hại khó phát hiện. Loại hàng giả là đồ gia dụng, điện tử khá phổ biến. Nhiều người bị lừa khi mua đồ gia dụng (ti-vi, tủ lạnh, máy giặt) là hàng kém chất lượng vì đã bị thay thế, tráo đổi phụ tùng, thiết bị bên trong. Các loại thực phẩm đóng gói, nước giải khát, bột giặt, nước gội đầu cũng bị làm giả khá nhiều. Một kiểu lừa nữa là hàng hóa tuy không giả, nhưng là hàng tồn kho đã hết thời hạn sử dụng bị đem ra tẩy xóa, sửa chữa ngày tháng bán cho khách hàng.

Mong rằng, các cơ quan chức năng tích cực hơn nữa trong việc kiểm tra, giám sát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi gian lận. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần mạnh tay hơn khi xử phạt những đơn vị, cá nhân cố tình sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Theo Nhandan