Thứ tư,  01/12/2021

Khởi tố vụ lừa đảo mua đất dự án của Công ty Cienco 5

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin về vụ bị lừa, do ham mua đất dự án của Công ty Cienco 5, ngày 21-12, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng đối với Võ Ngọc Bích, SN 1962, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 5,6 tỷ đồng.Bích khai nhận, biết nhiều người có nhu cầu mua đất liền kề tại khu A, B, dự án Thanh Hà do Công ty Cienco 5 làm chủ đầu tư, mặc dù không có mối quan hệ cũng như khả năng giao dịch mua bán, nhưng Bích đã nghĩ ra cách bán đất 'ảo' để lừa đảo. Khi gặp Nguyễn Ngọc Đan, trú tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang có nhu cầu tìm đất dự án Thanh Hà, Bích tự nhận mình là đại diện của Công ty địa ốc Cienco 5, được cử ra nhận tiền của khách. Bích đã mua hai bản đồ dự án đất tại Thanh Hà tại một cửa hàng phô-tô-cop-py trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Hôm sau, Bích đưa bản đồ trên cho...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin về vụ bị lừa, do ham mua đất dự án của Công ty Cienco 5, ngày 21-12, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng đối với Võ Ngọc Bích, SN 1962, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 5,6 tỷ đồng.

Bích khai nhận, biết nhiều người có nhu cầu mua đất liền kề tại khu A, B, dự án Thanh Hà do Công ty Cienco 5 làm chủ đầu tư, mặc dù không có mối quan hệ cũng như khả năng giao dịch mua bán, nhưng Bích đã nghĩ ra cách bán đất &#39ảo&#39 để lừa đảo. Khi gặp Nguyễn Ngọc Đan, trú tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang có nhu cầu tìm đất dự án Thanh Hà, Bích tự nhận mình là đại diện của Công ty địa ốc Cienco 5, được cử ra nhận tiền của khách. Bích đã mua hai bản đồ dự án đất tại Thanh Hà tại một cửa hàng phô-tô-cop-py trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Hôm sau, Bích đưa bản đồ trên cho Đan xem và nói giá khởi điểm là 18,5 triệu đồng/m2 và yêu cầu đặt cọc mười tỷ đồng cho một block khu A và hai block khu B.

Sau đó, Đan đã gặp Huỳnh Kỳ Phát, SN 1972, trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Phát lại báo cho chị Đào Thị Thu và anh Chu Đình Đạt (là bác sĩ tại một bệnh viện ở Hà Nội) về giá đất và thống nhất nộp tiền theo từng giai đoạn. Ngày 15-7-2010, chị Thu đã nộp cho Phát và Đan hai tỷ đồng. Số tiền này, hai đối tượng giữ lại 140 triệu đồng, còn lại đã chuyển vào tài khoản của Bích. Tiếp đó, chị Thu và anh Đạt đã mang nộp cho Bích 5,6 tỷ đồng và được Bích thông báo ngày ký hợp đồng tại Công ty Cienco 5 (từ ngày 15 đến 20-8-2010, tại số 640 đường Quang Trung, quận Hà Đông). Đúng hẹn, chị Thu và anh Đạt đến nhưng không thấy Bích đâu. Chị Thu và anh Đạt yêu cầu Phát cho gặp người đại diện Công ty Cienco 5 nhận tiền. Nhưng Bích đã trốn mất. Ngày 23-9, Bích đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra và làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan.

Theo Nhandan