Thứ tư,  01/12/2021

Năm 2010, nóng bỏng mặt trận phòng, chống ma tuý

LSO-Theo nhận định của các cơ quan chức năng, năm 2010 là năm tội phạm ma tuý diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng trong “cơn say lợi nhuận” đã không từ bất cứ thủ đoạn nào để mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn hòng kiếm lời. Mặt trận phòng, chống ma túy ngày càng trở nên nóng bỏng khi tội phạm ma tuý coi địa bàn Lạng Sơn như một trong những chặng quan trọng nhất trên hành trình mua bán, vận chuyển “cái chết trắng”. Tòa án nhân dân tỉnh tuyên án sơ thẩm vụ án ma túy liên tỉnh do Nguyễn Văn Biển cầm đầu (7/2010) – Ảnh: Công QuânHiện nay, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Trong năm 2010, tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn có chiều hướng tăng, địa bàn xảy ra nhiều là thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, thị trấn Hữu Lũng, các cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng, cửa khẩu Chi Ma, Lộc Bình... trong số các vụ án đã khởi tố, có...

LSO-Theo nhận định của các cơ quan chức năng, năm 2010 là năm tội phạm ma tuý diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng trong “cơn say lợi nhuận” đã không từ bất cứ thủ đoạn nào để mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn hòng kiếm lời. Mặt trận phòng, chống ma túy ngày càng trở nên nóng bỏng khi tội phạm ma tuý coi địa bàn Lạng Sơn như một trong những chặng quan trọng nhất trên hành trình mua bán, vận chuyển “cái chết trắng”.

Tòa án nhân dân tỉnh tuyên án sơ thẩm vụ án ma túy liên tỉnh do Nguyễn Văn Biển cầm đầu (7/2010) – Ảnh: Công Quân
Hiện nay, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Trong năm 2010, tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn có chiều hướng tăng, địa bàn xảy ra nhiều là thành phố Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, thị trấn Hữu Lũng, các cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng, cửa khẩu Chi Ma, Lộc Bình… trong số các vụ án đã khởi tố, có trên 20 vụ thu giữ từ 1 bánh heroin trở lên, có vụ lên tới 30 bánh như vụ Vũ Văn Thành, Đặng Thiên Quân bắt ngày 26/3/2010. Các vụ mua bán, vận chuyển ma tuý từ các tỉnh tuyến sau chuyển qua Lạng Sơn đều nhằm đưa sang Trung Quốc và đưa ma tuý tổng hợp vào Việt Nam. Thủ đoạn của bọn tội phạm là vận chuyển ma tuý thành nhiều chặng với hành trình di chuyển phức tạp, tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn, thuê người thông thạo địa hình để vận chuyển, nhiều đường dây tự trang bị hoặc thuê lưu manh chuyên nghiệp sử dụng vũ khí “nóng” để “bảo vệ hàng”.
Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, năm 2010 đã tiến hành làm rõ 54 vụ, bắt 65 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, tăng 26 vụ, 33 đối tượng so với năm 2009, thu 17,917,8 gam heroin, tương đương 53 bánh. Trong đó, cá biệt có vụ thu 14 bánh heroin bắt tại Bắc Ninh, đã giao cho Bộ Công an điều tra, xử lý; thu 17,366 gam ma túy tổng hợp (thuốc lắc); 4.051gam gam lá cần sa khô;13.357 triệu đồng, 1.400 USD, 11 điện thoại di động, 2 ô tô, 15 xe máy. Đặc biệt qua các vụ bắt giữ các đối tượng liên quan đến ma tuý, lực lượng chức năng đã thu được một số khẩu súng quân dụng và cả lựu đạn, điều này chứng tỏ sự liều lĩnh và manh động của các đối tượng, chúng chủ động trang bị vũ khí trước khi thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma tuý và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt, thậm chí tự sát khi biết không còn đường thoát. Năm 2010, đã có hai chiến sĩ thuộc lực lượng phòng chống ma tuý của Công an và Biên phòng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma tuý. Đó thực sự là tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh, sự quả cảm của những chiến sĩ đi đầu trên mặt trận nóng bỏng nhất hiện nay.
Các bị cáo vụ án Nguyễn Văn Biển nhận tổng cộng: 2 án tử hình, 4 án chung thân và 226 năm tù giam – Ảnh: Công Quân
Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma tuý, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai các kế hoạch phòng, chống ma tuý năm 2010, mở nhiều đợt cao điểm chủ động tấn công trấn áp, công tác phòng, chống ma tuý được triển khai đồng bộ, quyết liệt, tạo nên một mặt trận đấu tranh toàn diện với tội phạm ma tuý đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các lực lượng chuyên trách đã đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây ma tuý lớn, nguy hiểm, ngăn ngừa có hiệu quả tình hình sử dụng ma tuý tổng hợp trên địa bàn, không để hình thành các tụ điểm ma tuý bức xúc dư luận. Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ trên 96 bánh heroin, hơn 5000 viên ma tuý tổng hợp, gần 4.500gam lá cần sa khô. Các cơ quan chức năng đã khởi tố 138 vụ, 210 bị can liên quan đến tội phạm ma tuý (tăng 35 vụ, 71 bị can so với cùng kỳ 2009). Trong công tác xét xử, Toà án nhân tỉnh đã tuyên án tử hình 4 bị cáo, tù chung thân 9 bị cáo, tù từ 15 đến 20 năm 53 bị cáo, trong đó hai cấp toà án đã tiến hành xét xử lưu động nhiều vụ án ma tuý điểm, góp phần tuyên truyền, giáo dục và răn đe chung.
Công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý năm 2010 tuy phải đối mặt với những diễn biến phức tạp nhưng đã đạt được những kết quả cao, xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiêu biểu, tích cực, đi đầu trên mặt trận đấu tranh, trấn áp và triệt phá tội phạm ma tuý. Năm 2010 sẽ sáng mãi tấm gương của Thượng tá Hứa Văn Tấn – cán bộ Công an Thành phố đã dũng cảm hy sinh trong tấn công tội phạm ma tuý, đem lại bình yên cho nhân dân. Năm 2010 cũng đánh dấu bước đầu triển khai, thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia về phòng, chống ma tuý. Bước sang năm 2011, Lạng Sơn sẽ tiếp tục tạo nên thế trận đấu tranh chủ động, mạnh mẽ, quyết liệt và toàn diện hơn đối với tội phạm ma tuý, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, đem lại bình yên cho xã hội, xây dựng niềm tin vững chắc trong nhân dân.
Trúc Lam