Thứ tư,  01/12/2021

Công an thành phố: Siết chặt an ninh trật tự mang lại bình yên cho nhân dân

LSO-Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, là cửa ngõ của Tổ quốc, nằm trên hành lang giao lưu kinh tế - văn hóa giữa 2 nước Việt – Trung. Chính vì vị trí quan trọng đó, từ rất lâu nơi đây đã trở thành nơi giao thoa, hội nhập của nhiều dòng văn hóa, nơi đông vui, tấp nập của kẻ mua, người bán. Đó vừa là cơ hội thuận lợi để thành phố Lạng Sơn ngày càng phát triển, nhưng cũng là thách thức lớn đối với công tác đảm bảo và giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (CSKDCĐK) trên địa bàn.Nhằm góp phần đảm bảo ANTT, kiềm chế và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là trước, trong và sau các ngày lễ tết, ngày nghỉ, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố (CATP) đã tập trung tăng cường quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) đối với các CSKDCĐK như nhà hàng, khách sạn, quán photocopy... trên địa bàn. Theo thống kê...

LSO-Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, là cửa ngõ của Tổ quốc, nằm trên hành lang giao lưu kinh tế – văn hóa giữa 2 nước Việt – Trung. Chính vì vị trí quan trọng đó, từ rất lâu nơi đây đã trở thành nơi giao thoa, hội nhập của nhiều dòng văn hóa, nơi đông vui, tấp nập của kẻ mua, người bán.
Đó vừa là cơ hội thuận lợi để thành phố Lạng Sơn ngày càng phát triển, nhưng cũng là thách thức lớn đối với công tác đảm bảo và giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (CSKDCĐK) trên địa bàn.
Nhằm góp phần đảm bảo ANTT, kiềm chế và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là trước, trong và sau các ngày lễ tết, ngày nghỉ, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố (CATP) đã tập trung tăng cường quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) đối với các CSKDCĐK như nhà hàng, khách sạn, quán photocopy… trên địa bàn. Theo thống kê của CATP, trên địa bàn có 209 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 144 cơ sở kinh doanh của các hộ cá thể. Để đảm bảo tốt công tác này, các đội nghiệp vụ trong đó mũi nhọn là Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và lực lượng công an của 5 phường, 3 xã đã rà soát các điểm, CSKDCĐK để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm.
Lực lượng công an phường triển khai phối hợp kiểm tra TTAN trên địa bàn
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Công Mạnh, Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, yêu cầu đảm bảo ANTT tại các CSKDCĐK trên địa bàn được đội đặc biệt coi trọng. Đến nay, đội đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra 51 lượt CSKDCĐK. Qua đó, phát hiện và xử phạt 28 trường hợp vi phạm, thu trên 14 triệu đồng. Nếu các cơ sở tái phạm nhiều lần, các đơn vị chức năng đều thống nhất thu hồi giấy phép kinh doanh.
Những tháng cuối năm là thời điểm để các CSKDCĐK đón hàng trăm lượt khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Chính vì thế, để duy trì hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn đi đôi với siết chặt ANTT tại các cơ sở này được CATP đặc biệt chú trọng. Theo đoàn kiểm tra của CATP, chúng tôi đến một số CSKDCĐK trên địa bàn phường Vĩnh Trại, Chi Lăng, Đông Kinh. Tại đây, lực lượng chức năng đã phổ biến những kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức của chủ cơ sở cũng như nhân viên trong việc chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; kiểm tra hợp đồng cầm đồ, sổ quản lý, nội dung tài liệu in, photocopy… để kịp thời ngăn chặn, xử lý khi có những biểu biện nghi vấn. Qua kiểm tra, nhìn chung các chủ cơ sở đều có ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện khai báo rõ ràng, cam kết đảm bảo ANTT trong dịp trước, trong và sau Tết dương lịch cũng như đợt Tết Nguyên đán sắp tới.
Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra các CSKDCĐK, việc thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Theo đó, từ đầu năm đến nay, quần chúng giao nộp 9 khẩu súng các loại, 6 lựu đạn; bắt, xử lý 14 trường hợp mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, xử phạt 13 trường hợp với số tiền 50 triệu đồng. Qua đó, phát huy vai trò tự quản, tự phòng, tự bảo vệ ANTT ở khu vực dân cư, đặc biệt khu vực xung quanh các CSKDCĐK, đồng thời động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, làm tốt công tác quản lý nhằm ngăn ngừa việc mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ vào mục đích phạm tội…
Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, Lạng Sơn thu hút rất nhiều lao động đến làm ăn sinh sống nên nhân, hộ khẩu thường xuyên có sự biến động phức tạp. Chính vì thế, CATP cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật cư trú. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và hướng dẫn, giải quyết cho hơn 258 lượt đăng kí lưu trú, đăng kí tạm vắng cho 1.335 lượt, tạm trú cho 335 hộ với 1946 nhân khẩu. Qua công tác kiểm tra, phát hiện 465 trường hợp vi phạm; cảnh cáo 36 trường hợp; xử phạt hành chính 159 trường hợp, thu trên 21 triệu đồng. Lực lượng công an các phường cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra các điểm khai báo tạm trú, tạm vắng, các nhà trọ, nhà cho thuê… phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm, hỗ trợ thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội và đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Một mùa xuân mới đang đến, Lạng Sơn dang rộng cánh tay đón khách thập phương đến mua sắm, tham quan và du lịch đánh dấu sự kết thúc một năm làm việc hết mình và hiệu quả. Trung tá Hoàng Công Mạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, đây cũng chính là thời điểm để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các CSKDCĐK để đảm bảo ANTT trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền đến người dân, học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm túc các quy định đảm bảo ANTT và an toàn giao thông để nhà nhà yên bình vui phấn khởi chào đón mùa xuân mới với ngập tràn thắng lợi mới.

Thanh Hòa