Thứ tư,  01/12/2021

Báo động tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

LSO-Chứng kiến một số vụ xét xử các bị cáo phạm tội giết người, chúng tôi thấy nhiều bị cáo gần như “chết lâm sàng” sau khi nghe tuyên án, còn thân nhân của nạn nhân thì rơi vào tình trạng đau đớn tột cùng. Đó thực sự là những hình ảnh đau xót xuất phát từ việc để cơn nóng giận nhất thời làm mất đi nhân tính. Giải quyết mâu thuân bằng bạo lực đang là một vấn nạn đáng báo động của xã hội hiện nay. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính đến cuối năm 2010 trên địa bàn tỉnh, phạm pháp hình sự xảy ra 296/362 vụ, giảm 66 vụ tương đương 18,23% so với cùng kỳ năm 2009. Phạm pháp hình sự giảm nhưng riêng tội phạm giết người tăng cao, đến nay đã xảy ra 32 vụ, 40 bị can (tăng 22 vụ, 28 bị can so với cùng kỳ năm 2009), trong đó nhiều vụ do mâu thuẫn gia đình, do đối tượng nghiện gây ra, có tính chất dã man, thậm chí giết nhiều người ( 9 vụ giết người thân, 4 vụ giết người do đối tượng...

LSO-Chứng kiến một số vụ xét xử các bị cáo phạm tội giết người, chúng tôi thấy nhiều bị cáo gần như “chết lâm sàng” sau khi nghe tuyên án, còn thân nhân của nạn nhân thì rơi vào tình trạng đau đớn tột cùng. Đó thực sự là những hình ảnh đau xót xuất phát từ việc để cơn nóng giận nhất thời làm mất đi nhân tính. Giải quyết mâu thuân bằng bạo lực đang là một vấn nạn đáng báo động của xã hội hiện nay.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính đến cuối năm 2010 trên địa bàn tỉnh, phạm pháp hình sự xảy ra 296/362 vụ, giảm 66 vụ tương đương 18,23% so với cùng kỳ năm 2009. Phạm pháp hình sự giảm nhưng riêng tội phạm giết người tăng cao, đến nay đã xảy ra 32 vụ, 40 bị can (tăng 22 vụ, 28 bị can so với cùng kỳ năm 2009), trong đó nhiều vụ do mâu thuẫn gia đình, do đối tượng nghiện gây ra, có tính chất dã man, thậm chí giết nhiều người ( 9 vụ giết người thân, 4 vụ giết người do đối tượng có biểu hiện tâm thần, 3 vụ giết nhiều người…). Theo đánh giá của TAND tỉnh, tội giết người và tội cố ý thường xảy ra ở độ tuổi từ 18 đến 40. Nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn nội bộ giữa các cá nhân trong gia đình, họ hàng về tài sản có tranh chấp, thù tức cá nhân, hiểu lầm trong quan hệ, do uống rượu bia hoặc do những mâu thuẫn bột phát sau đó gây án với tính chất đặc biệt nghiêm trọng… Ngoài ra, hiện nay còn có một số bộ phận thanh thiếu niên thiếu ý thức đạo đức, thiếu sự chăm lo của gia đình dẫn đến ăn chơi đua đòi, tụ tập thành nhóm, liều lĩnh, manh động và côn đồ, chỉ cần có mâu thuẫn nhỏ xảy ra là sử dụng hung khí đánh chém gây thiệt hại cho người khác.

TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử một vụ án hình sự

Ảnh: Công Quân

Tháng 5/2010, liên tiếp trong vòng 3 ngày từ 20 đến 23/5, tại Văn Quan và Đình Lập đã xảy ra 2 vụ trọng án cướp đi sinh mạng của 4 người, các vụ án đau lòng trên xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều xuất phát từ việc không kiểm soát được cơn nóng giận dẫn tới hành vi “dùng dao để giải quyết mâu thuẫn” của các đối tượng gây án.
Tối ngày 23/5/2010, Vi Văn Kinh, 39 tuổi, trú tại thôn Nà Rẹ, xã Tràng Các, huyện Văn Quan lạnh lùng xách một con dao to vào nhà vào nhà bố mẹ vợ cũ khi ông bà đang ăn cơm cùng gia đình, chẳng nói chẳng rằng, Kinh chạy đến chỗ ông Trương Văn Thái là bố vợ cũ của hắn chém liên tiếp nhiều nhát vào người khiến ông Thái chết ngay tại chỗ. Quá hoảng loạn trước hành vi tàn ác của kẻ trước kia từng là con rể của mình, bà Hoàng Thị Chương vợ ông Thái vội lao ra cửa, chạy sang nhà bà Chu Thị Mạch ở gần đó kêu cứu, không buông tha, Kinh đuổi theo tiếp tục dùng dao chém bà Chương đến bất tỉnh. Nghe tiếng ồn, bà Chu Thị Mạch ở dưới bếp đi ra sân xem có việc gì, thấy bà Mạch, trong “cơn say máu”, Kinh dùng một khúc gỗ đập thẳng vào đầu bà Mạch làm bà Mạch bất tỉnh. Sau kinh gây án Kinh bỏ lên rừng trốn, các nạn nhân được lực lượng công an và một số người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, chỉ có bà Chương may mắn qua được cơn nguy kịch, còn bà Mạch đã tử vong ngay sau đó. Toàn bộ chuỗi hành vi tàn sát điên loạn của Kinh xuất phát từ việc hắn cho rằng vợ hắn là chị Trương Ái Xuân bỏ mình là do bố mẹ vợ xúi giục, dung túng. Buồn bã, uất ức vì gia đình tan nát Kinh rắp tâm trả thù, và cái ngày định mệnh ấy đã đến khi tối 23/5/2010 hắn xách dao vào nhà bố mẹ vợ cũ… ngay hôm sau lệnh bắt khẩn cấp Vi Văn Kinh đã được thực hiện.
Nếu như Vi Văn Kinh được xếp vào dạng đối tượng không nghề nghiệp, côn đồ, hung hãn, nghiện rượu, thì vụ án thương tâm xảy ra tại thôn Pò Phát, xã Bính Xá, huyện Đình Lập hung thủ lại là một học sinh 18 tuổi, đang ngồi trên ghế nhà trường. Nguyên nhân của vụ án xuất phát từ một tư tưởng cũng phải coi là một vấn nạn hiện nay của thanh niên nông thôn, tư tưởng “trai làng ta quyết giữ gái làng ta”, đám thanh niên này buổi tối thường tụ tập ở đầu làng, sẵn sàng chặn đánh bất cứ thanh niên nào mà chúng cho là vào “tán gái” làng mình, từ những sự việc như thế, nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra và vụ án tại Đình Lập là một điển hình. Khoảng 20h ngày 20/5 Hoàng Văn Hiệu, 18 tuổi, trú tại thôn Pò Phát, xã Bính Xá, huyện Đình Lập sang thôn Bản Chắt ở gần đó chơi, biết Hiệu là trai làng khác nên đám thanh niên Bản Chắt xông vào đuổi đánh khiến Hiệu phải bỏ chạy. Hiệu về nhà mà không sao nguôi được sự uất ức vì trận đòn vô lý tối hôm ấy. Hôm sau, tình cờ biết tin có 2 thanh niên ở thôn Bản Chắt sang chơi, Hiệu về nhà lấy dao và dây thừng đi tìm họ để đánh trả thù. Sau một hồi tìm kiếm, Hiệu đã phát hiện Hoàng Văn Lưu, 16 tuổi và Nông Văn Tuyên, 18 tuổi, cùng trú ở thôn Bản Chắt đang đi bộ đến nhà một người trong xóm thì lập tức Hiệu xông vào đánh, trói Lưu và Tuyên. Hai thanh niên đã chống trả quyết liệt, không để cho Hiệu trói, trong cơn nóng giận, Hiệu rút dao chém họ đến chết rồi bỏ chạy. Ba ngày sau, biết không thể tiếp tục trốn chạy, Hiệu đã đến Công an Huyện Đình Lập đầu thú.

Lực lượng công an thu giữ các loại dao, kiếm – một trong những nguyên nhân gây ra bạo lực trong thanh thiếu niên Ảnh: Thủy Quyên

Đây chỉ là 2 vụ điển hình trong số 32 vụ án giết người đã xảy ra trong năm 2010. Các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn đều được cơ quan Công an khẩn trương khám phá, tìm ra hung thủ, góp phần chấn an dư luận, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng dù sao thì những vụ án thương tâm cũng đã xảy ra. Giảm thiểu tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực cần làm từ gốc, thay đổi từ nhận thức bằng việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật; tăng cường giáo dục của gia đình, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn dễ nảy sinh bạo lực; chủ động, tích cực hơn trong công tác thu hồi vũ khí, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, đấu tranh quyết liệt với hành vi mua bán, cất giấu, sử dụng vũ khí, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ để tránh tình trạng “mượn oai đao kiếm” để giải quyết mâu thuẫn; tổ chức quản lý từ cơ sở các đối tượng có nguy cơ cao gây mất an ninh trật tự, dễ phát sinh tệ nạn xã hội; gọi hỏi răn đe thường xuyên, lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng, quản lý, giáo dục đối tượng theo Nghị định 136 CP… các biện pháp trên được tổ chức thực hiện đồng bộ sẽ góp phần giảm thiểu một trong những vấn nạn của xã hội hiện nay.
Trúc Lam