Thứ tư,  01/12/2021

Viện KSNDTC kháng nghị giám đốc thẩm các bản án đối với ông Trần Văn Thanh

Ngày 29-12, Viện KSNDTC đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 78/2009/HSPT ngày 7-12-2009 của Tòa phúc thẩm, TANDTC tại Đà Nẵng và Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2009/HSST ngày 7-8-2009 của TAND thành phố Đà Nẵng đối với ông Trần Văn Thanh. Tại kháng nghị giám đốc thẩm, Viện KSNDTC đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tuyên hủy phần quyết định của bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm nói trên đối với bị cáo Trần Văn Thanh, tuyên bị cáo Trần Văn Thanh không phạm tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" và đình chỉ vụ án đối với ông Trần Văn Thanh.Theo đó, hành vi phát tán tài liệu là Công văn số 73 và 77 của Viện KSND thành phố Đà Nẵng trước ngày bầu cử QH khóa 12 do Đinh Công Sắt và Dương Tiến thực hiện. Không có căn cứ kết luận ông Trần Văn Thanh chỉ đạo hay...

Ngày 29-12, Viện KSNDTC đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 78/2009/HSPT ngày 7-12-2009 của Tòa phúc thẩm, TANDTC tại Đà Nẵng và Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2009/HSST ngày 7-8-2009 của TAND thành phố Đà Nẵng đối với ông Trần Văn Thanh. Tại kháng nghị giám đốc thẩm, Viện KSNDTC đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tuyên hủy phần quyết định của bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm nói trên đối với bị cáo Trần Văn Thanh, tuyên bị cáo Trần Văn Thanh không phạm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và đình chỉ vụ án đối với ông Trần Văn Thanh.

Theo đó, hành vi phát tán tài liệu là Công văn số 73 và 77 của Viện KSND thành phố Đà Nẵng trước ngày bầu cử QH khóa 12 do Đinh Công Sắt và Dương Tiến thực hiện. Không có căn cứ kết luận ông Trần Văn Thanh chỉ đạo hay xúi giục các bị cáo làm việc này cũng như việc các bị cáo viết đơn tố cáo sai sự thật. Việc &#39ông Thanh xúi giục ông Sắt bỏ trốn&#39, đưa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ra Hà Nội khiếu kiện, gặp đỡ Đinh Công Sắt ở TP Hồ Chí Minh… tuy có lời khai của Đinh Công Sắt nhưng đều xảy ra khi hành vi phạm tội của Đinh Công Sắt và Dương Tiến đã hoàn thành. Do đó, không có cơ sở xác định vai trò đồng phạm của ông Trần Văn Thanh trong việc này.

Bản án hình sự phúc thẩm căn cứ lời khai của Đinh Công Sắt và Nguyễn Phi Duy Linh trong quá trình điều tra để kết luận ông Trần Văn Thanh có hành vi nêu trên. Trong khi đó, từ phiên sơ thẩm, Nguyễn Phi Duy Linh đều bác bỏ các lời khai trong quá trình điều tra về việc ông Trần Văn Thanh là người chỉ đạo làm đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đinh Công Sắt cũng khai tự nghĩ ra ông Trần Văn Thanh là người chỉ đạo và ông Trần Văn Thanh không đưa cho Sắt tài liệu, đơn thư nào để Sắt làm đơn tố cáo. Quá trình điều tra có thu được tài liệu có bút tích của ông Trần Văn Thanh tại đơn thư kiến nghị và để người khác tàng trữ các tài liệu đó, nhưng chưa có căn cứ xác định Nguyễn Phi Duy Linh sử dụng các tài liệu này để làm đơn tố cáo sai sự thật hoặc phát tán các tài liệu này gây hậu quả xấu. Do đó, theo Viện KSNDTC, không đủ cơ sở kết luận ông Trần Văn Thanh có hành vi &#39lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân&#39.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND thành phố Đà Nẵng xử phạt Trần Văn Thanh 18 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 36 tháng. Phiên tòa phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng xử phạt Trần Văn Thanh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

Theo Nhandan