Thứ tư,  01/12/2021

Ngăn chặn nạn buôn bán, vận chuyển hàng lậu

Cuộc chiến chống nạn buôn bán, vận chuyển hàng lậu vẫn chưa hết gay go, quyết liệt. Hàng lậu được thẩm thấu vào thị trường trong nước qua nhiều con đường khác nhau.Tại khu vực cửa khẩu ở các tỉnh biên giới, thông thường, các chủ đầu nậu thuê đội quân 'cửu vạn' vận chuyển hàng lậu qua những con đường mòn khúc khuỷu. Hàng lậu còn được chuyển qua hệ thống đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không. Các mặt hàng nhập lậu phổ biến vào thời điểm này là rượu, thuốc lá, bánh kẹo, gia cầm, trái cây, pháo, đồ điện tử, đồ gia dụng. Hàng lậu khi đã qua biên giới là được các chủ hàng nhanh chóng phân tán, thuê vận chuyển rồi đem đi tiêu thụ. Hằng ngày, trên những tuyến giao thông huyết mạnh nối các tỉnh giáp biên giới với các khu vực trọng điểm, thường xuyên xuất hiện những xe ô-tô lén lút chở hàng lậu. Đội quân lái xe nghĩ ra 'trăm phương nghìn kế' để ngụy trang, giấu giếm chở hàng lậu, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.Ai cũng biết tác hại của...

Cuộc chiến chống nạn buôn bán, vận chuyển hàng lậu vẫn chưa hết gay go, quyết liệt. Hàng lậu được thẩm thấu vào thị trường trong nước qua nhiều con đường khác nhau.
Tại khu vực cửa khẩu ở các tỉnh biên giới, thông thường, các chủ đầu nậu thuê đội quân &#39cửu vạn&#39 vận chuyển hàng lậu qua những con đường mòn khúc khuỷu. Hàng lậu còn được chuyển qua hệ thống đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không. Các mặt hàng nhập lậu phổ biến vào thời điểm này là rượu, thuốc lá, bánh kẹo, gia cầm, trái cây, pháo, đồ điện tử, đồ gia dụng. Hàng lậu khi đã qua biên giới là được các chủ hàng nhanh chóng phân tán, thuê vận chuyển rồi đem đi tiêu thụ. Hằng ngày, trên những tuyến giao thông huyết mạnh nối các tỉnh giáp biên giới với các khu vực trọng điểm, thường xuyên xuất hiện những xe ô-tô lén lút chở hàng lậu. Đội quân lái xe nghĩ ra &#39trăm phương nghìn kế&#39 để ngụy trang, giấu giếm chở hàng lậu, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
Ai cũng biết tác hại của hàng hóa nhập lậu đối với nền kinh tế trong nước. Hàng lậu tràn lan đã làm lũng đoạn thị trường nội địa, gây áp lực cạnh tranh không lành mạnh đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Mặt khác, hàng lậu thường là hàng hóa trôi nổi, hàng giả, kém chất lượng, hậu quả để lại thật khó lường. Thiết nghĩ, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường cần được thực hiện nghiêm túc hơn nữa. Lực lượng hải quan, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng cần phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nạn buôn bán, vận chuyển hàng lậu. Xử phạt thật nặng đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng lậu. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng hãy quay lưng với hàng hóa nhập lậu.
Theo Nhandan