Thứ ba,  24/05/2022

Tạo lòng tin của nhân dân vào cơ quan Thi hành án dân sự

LSO-Năm 2010 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS), là năm đầu tiên cơ quan Thi hành án dân sự được tổ chức theo hệ thống ngành dọc từ trung ương đến địa phương. Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2010 và Chương trình trọng tâm công tác của ngành tư pháp, công tác THADS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được triển khai đồng bộ, bằng nhiều biện pháp, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.Theo số liệu thống kê của Cục THADS tỉnh, trong năm 2010, tổng số việc đưa ra thi hành 4.333 việc, bao gồm 2.997 việc có điều kiện thi hành, 1.336 việc chưa có điều kiện thi hành. Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 2.618 việc, đạt tỷ lệ 87%, tăng 7% so với năm 2009, vượt 2% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. Tỷ lệ giảm án tồn đọng đạt...

LSO-Năm 2010 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS), là năm đầu tiên cơ quan Thi hành án dân sự được tổ chức theo hệ thống ngành dọc từ trung ương đến địa phương. Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2010 và Chương trình trọng tâm công tác của ngành tư pháp, công tác THADS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được triển khai đồng bộ, bằng nhiều biện pháp, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Theo số liệu thống kê của Cục THADS tỉnh, trong năm 2010, tổng số việc đưa ra thi hành 4.333 việc, bao gồm 2.997 việc có điều kiện thi hành, 1.336 việc chưa có điều kiện thi hành. Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 2.618 việc, đạt tỷ lệ 87%, tăng 7% so với năm 2009, vượt 2% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. Tỷ lệ giảm án tồn đọng đạt 24%. Tổng số tiền phải thi hành: 64.091.048.000 đồng. Trong đó, số đã ủy thác 2.067.573.000 đồng, số có điều kiện thi hành 16.236.785.000đ, số tiền đã thi hành xong: 12.727.406.000đ, đạt 78%, tăng 4% so với năm 2009, vượt 14% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cơ quan THADS luôn đảm bảo đúng trình tự, thủ tục. Ngay từ khi nhận bản án, quyết định của Tòa án cũng như nhận đơn yêu cầu THADS, cơ quan THA đã tiến hành thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật với mục tiêu nhanh, dứt điểm, tránh dây dưa, tồn đọng, kéo dài, không có sai sót, sai phạm. Đối với các vấn đề khó khăn, vướng mắc, cơ quan THA đều nỗ lực, tìm biện pháp giải quyết dứt điểm hoặc xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.
Công an Lộc Bình trên đường xuống cơ sở
Đặc biệt, trong năm, Cục THADS đã xây dựng kế hoạch tổ chức, chỉ đạo đợt cao điểm THADS trên địa bàn tỉnh, qua đó, đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác THA, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để phối hợp vào việc tổ chức thi hành dứt điểm các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án và các quyết định khác theo quy định của pháp luật. Tập trung mở đợt cao điểm THADS tại thành phố Lạng Sơn, tăng cường cán bộ, công chức của các đơn vị THADS trong toàn tỉnh tập trung giải quyết lượng án tồn đọng còn rất lớn (hơn 800 việc) cho Chi cục THADS thành phố. Kết thúc đợt cao điểm, Chi cục THADS thành phố đã đưa ra thi hành 502 việc tồn đọng. Kết quả, đã giải quyết xong 209 việc, đạt 42%.
Do làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục nên mặc dù đã ra 56 quyết định cưỡng chế, nhưng chỉ có 49 việc phải cưỡng chế, còn 7 việc người phải thi hành án đã tự nguyện thi hành. Tang vật tại các cơ quan THADS được bảo quản chặt chẽ. Việc giao nhận tài sản, vật chứng từ cơ quan công an; thực hiện xuất nhập kho được thực hiện theo đúng quy định. Vì vậy, không có hiện tượng thất lạc, hư hỏng. Cục THADS đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tiêu hủy tang vật đúng theo quy đinh của pháp luật. Trong năm, đã thường xuyên tiến hành các đợt tiêu hủy tang vật của các vụ án, trong đó có nhiều tang vật là tiền giả, ma túy. Nhân ngày “Toàn dân phòng chống ma túy” đã phối hợp với các cơ quan tổ chức tiêu hủy hơn 40 bánh Heroin. Bên cạnh đó, cơ quan THADS còn phối hợp xử lý vật chứng, tài sản thu được trị giá 1.128.452.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, cơ quan THADS còn quan tâm, chú trọng, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại về THA đảm bảo nhanh, dứt điểm, đúng trình tự thủ tục, trong thời hạn luật định; tăng cường đối thoại, kỹ năng công tác dân vận, vận động, thuyết phục để giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài, giảm thiểu các vụ việc mới phát sinh. Trong năm, toàn ngành đã tiếp nhận 8 đơn khiếu nại, giảm 3 đơn so với năm 2009, đã giải quyết xong 100% đơn đúng quy định, không có tình trạng khiếu nại trở lại, khiếu nại vượt cấp. Qua đó, đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào cơ quan THADS.

Minh Thảo